Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Bí quyết hạnh phúc có sự khác biệt nào giữa Việt Nam và Đan Mạch?

(SGTT) – Đan Mạch luôn xếp hạng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên, liệu bí quyết hạnh phúc có sự khác biệt nào giữa Việt Nam và Đan Mạch không?
Khách tham dự đang xem kết quả nghiên cứu “Người Đan Mạch hạnh phúc” của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc để hiểu vì sao trong nhiều năm gần đây, Đan Mạch luôn được xếp hạng là một trong các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch cung cấp.

Ngày 9-12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Bí quyết để hạnh phúc”, những người tham gia, chủ yếu là giới trẻ Việt Nam, đã có cơ hội tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này và có góc nhìn sâu hơn về nỗ lực theo đuổi hạnh phúc của con người.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Đan Mạch phát đi cho biết, buổi tọa đàm do Đại sứ quán Đan Mạch và Ashui.com đồng tổ chức nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Đan Mạch và Việt Nam về văn hóa và giá trị của nhau.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Troels Jakobsen, Tham tán Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cho biết, hạnh phúc là một giá trị phổ quát nhưng những khác biệt về văn hóa có thể khiến những yếu tố quyết định hạnh phúc của chúng ta có sự khác nhau.

“Tôi hy vọng buổi tọa đàm sẽ là cơ hội để chúng ta hiểu hơn về sự khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Đan Mạch liên quan đến điều gì làm chúng ta hạnh phúc, từ đó cũng hiểu rõ hơn về văn hóa và giá trị của nhau cũng như cách chúng ảnh hưởng đến nhận thức và trải nghiệm của chúng ta về hạnh phúc” thông cáo báo chí dẫn lời ông Troels Jakobsen.

Mức độ giàu có có quyết định mức độ hạnh phúc của một người? Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể đóng góp như thế nào cho sức khỏe tinh thần và hạnh phúc cho mỗi chúng ta? Sự tin tưởng lẫn nhau có tác động gì đối với hạnh phúc không? Những yếu tố nào khiến người Đan Mạch hay người Việt hạnh phúc? Có sự khác biệt nào trong nhận thức về hạnh phúc giữa Việt Nam và Đan Mạch hay không? Đó là những câu hỏi được lần lượt trả lời tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm này, Bà Catarina Lachmund, chuyên gia phân tích cấp cao của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc, đã giải thích lý do tại sao người Đan Mạch nằm trong số những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, các yếu tố quyết định đến hạnh phúc, mức độ hạnh phúc khác nhau cũng như phong cách “hygge” nổi tiếng của người Đan Mạch liên quan gì đến hạnh phúc.

Theo từ điển cambridge.org, nghĩa của từ “hygge” chỉ sự ấm cúng (một cảm giác ấm áp, thoải mái và an toàn) xuất phát từ việc làm những việc đơn giản như thắp nến, nướng bánh hoặc dành thời gian ở nhà với gia đình.

Tuy nhiên, diễn giả khách mời đến từ Việt Nam là ông Phan Đăng, một tác giả có nhiều đầu sách về chủ đề này, lại có một cách tiếp cận khác đi so với chuyên gia Đan Mạch khi nghiên cứu hạnh phúc từ bên trong để tìm câu trả lời cho việc hạnh phúc thực sự ở đâu, vai trò của nội tâm, khả năng làm chủ trước hoàn cảnh kể cả khi gặp những sự bất như ý.

Tại buổi tọa đàm, ban tổ chức cũng đã cho trưng bày kết quả nghiên cứu “Người Đan Mạch Hạnh phúc” do Viện Nghiên cứu Hạnh phúc thực hiện để người tham dự có thêm những thông tin và hiểu hơn về định nghĩa “hạnh phúc” theo góc nhìn của người dân ở đất nước Bắc Âu này.

Ngọc Hùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gặp người ‘hồi sinh’ cho sách cũ suốt 40 năm ở...

0
(SGTT) - Tiệm đóng sách của ông Võ Văn Rạng, 64 tuổi, dường như quá quen thuộc với những người đam mê sách cũ...

Phát động cuộc thi ảnh, video ‘Việt Nam hạnh phúc’ năm...

0
(SGTT) - Nhằm lan tỏa vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam, ngày 20-3-2024, Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và...

‘Làm người’ có nghĩa là gì?

0
(SGTT) - Đó là câu hỏi mà tôi hay đặt ra cho học trò và với cả riêng mình khi cùng các em tiếp...

Sài Gòn, ngày và đêm

0
(SGTT) - Nghĩ về một năm cũ nhọc nhằn và mùa xuân mới đến, trong tôi vẫn dào lên niềm hy vọng. Sài Gòn...

Quán cà phê kết hợp nuôi dưỡng, chăm sóc mèo bị...

0
(SGTT) - Hơn 60 chú mèo được nuôi dưỡng, tìm thấy chủ mới thông qua mô hình quán cà phê kết hợp nuôi dưỡng...

Người dân TPHCM viếng chùa, tri ân cha mẹ trong lễ...

0
(SGTT) – Sáng ngày 30-8 (nhằm ngày 15-7 Âm lịch), tại các ngôi chùa lớn ở TPHCM như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Pháp Hoa...

Kết nối