fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Tiêm vắc-xin ở Việt Nam có tốn tiền hay không?

(SGTT) – Nhiều quốc gia trên thế giới đang tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người dân và Việt Nam đã công bố lượng vắc-xin sắp tới sẽ triển khai tiêm. Tuy nhiên, người dân quan tâm là tiêm vắc-xin thì ai được Nhà nước chi trả, ai phải tự trả tiền? 

Việt Nam có 60 triệu liều vắc-xin trong tổng số 150 triệu liều cần dùng

Chuẩn bị vắc-xin Pfizer để tiêm tại Mỹ. Ảnh: New York Times

Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 19-2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết, trong năm 2021 Việt Nam đã đàm phán được 60 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19.

Trong đó, Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều.

Tuy nhiên, trong năm 2021 để đảm bảo tiêm đủ cho người dân, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc-xin.

Ai sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin? 

Trên Báo Tuổi Trẻ ngày 31-1 thông tin nhóm nguy cơ cao như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu sẽ là những người được xếp ưu tiên đầu tiên tiêm vắc-xin.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế trong cuộc họp trực tuyến ngày 19-2 cho biết việc sử dụng vắc-xin tuân thủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, quy định pháp luật có liên quan, ưu tiên khu vực có dịch và có nguy cơ cao.

Vừa qua, trang vax.vnvc.vn (Vietnam Vaccin JSC – Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam – VNVC) thông tin mở đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 cho người có nhu cầu.

Mới đây, trên Sài Gòn Tiếp Thị thông tin trước kỳ nghỉ Tết âm lịch Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons đã làm việc với Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam để đăng ký mua vắc-xin Covid-19 cho 8.000 cán bộ nhân viên Coteccons và Unicons cùng người thân và gia đình.

Tuy nhiên, khi Sài Gòn Tiếp Thị truy cập vào trang này thì VNVC cập nhật lại thông tin đăng ký với nội dung như sau: “Theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế về thứ tự ưu tiên người được tiêm vắc-xin Covid-19, chúng tôi tạm dừng nhận đăng ký vắc-xin Covid-19”.

Trang Vietnam vaccine JSC thông báo ngừng đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh: Dung Trần

Ngày 22-2, trên ncov.moh.gov.vn của Bộ Y tế có thông tin thêm, Việt Nam sẽ ưu tiên tiêm phòng trước cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao, lực lượng bộ đội, công an, những người lao động thiết yếu phục vụ ở khu cách ly, tuyến đầu chống dịch, người dân vùng có dịch và nhóm người cao tuổi, bệnh nền, dễ bị tổn thương, phải chăm sóc kéo dài ở các cơ sở y tế.

Bên cạnh nhóm ưu tiên trên, khi nguồn cung vắc-xin tăng lên, việc tiêm chủng sẽ mở rộng nhiều nhóm đối tượng và theo yêu cầu. Với hình thức tiêm dịch vụ, người dân có nhu cầu có thể tiếp cận vắc-xin một cách công bằng với tiêu chí công khai, minh bạch về chi phí, hiệu quả.

Theo bạn, Nhà nước có nên đài thọ toàn bộ kinh phí tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người dân?

Xem kết quả

Theo Bộ Y tế, cơ chế cấp phép nhập khẩu vắc-xin hiện thực hiện theo cơ thế khẩn cấp. Trong năm ngày, Bộ Y tế sẽ phải thực hiện tất cả các quy trình về rà soát hồ sơ, dữ liệu về lâm sàng, chất lượng vắc-xin để cấp phép sớm. Tinh thần là giảm thiểu tối đa dịch vụ hành chính trên cơ sở khẩn cấp.

Cục Quản lý dược đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều.

Dự kiến ngày 28-2 tới đây, lô vắc-xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Cùng đó khoảng 4,88 triệu liều vắc-xin của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam cuối tháng này. Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Tiêm vắc-xin ở Việt Nam có tốn tiền hay không?

Theo Báo Tuổi Trẻ ngày 31-1, nguồn chi trả tiêm vắc-xin cho nhóm có nguy cơ cao sẽ là ngân sách nhà nước.

Trong trường hợp số lượng vắc-xin về Việt Nam nhiều hơn, sẽ thực hiện theo kế hoạch tiêm ngừa do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xây dựng, trong đó có cả việc thực hiện tiêm song song hai nguồn Chính phủ chi trả và xã hội hóa (tiêm vắc-xin dịch vụ).

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với các hãng có vắc-xin đã được nhiều quốc gia phê duyệt là Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất khác để có thêm vắc-xin cho Việt Nam.

Khi cho người dân đăng ký tiêm vắc-xin hồi đầu tháng 2, VNVC cho biết giá chính thức chỉ có thể được công bố khi vắc-xin về tới Việt Nam. VNVC đặt mục tiêu đưa ra giá vắc-xin ưu đãi nhất có thể, nếu không có những yếu tố gia tăng đột biến, giá dự kiến chỉ vài trăm ngàn đồng/liều.

Hiện, Bộ Y tế đang làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu vắc-xin để sớm đưa vắc-xin phòng bệnh Covid-19 về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước.

Bộ Y tế cho biết thêm sẽ xã hội hóa và huy động các nguồn lực để phục vụ việc cung cấp vắc-xin phòng bệnh Covid-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất.

Từ những thông tin của Bộ Y tế và VNVC thì người dân có thể hiểu, nhóm có nguy cơ cao sẽ do Chính phủ đài thọ từ ngân sách, còn lại sẽ là vắc-xin dịch vụ người dân tự trả tiền.

Mục a, Khoản 1, Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT là: “Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con”. Như vậy, việc tiêm vắc xin và các xét nghiệm phục vụ việc tiêm phòng không thuộc phạm vi chi trả của quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Cảnh báo nguy hại tiềm ẩn với trào lưu thải độc...

0
Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok… rộ lên phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách...

Đau lưng mà không phải đau lưng

0
Rất nhiều bệnh nhân cảm thấy đau sau lưng lan xuống chân và đã được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm chèn ép...

Cứng cơ sau khi ngủ, cách khắc phục từ giáo sư...

0
(SGTT) - Tình trạng đau nhức, cứng cơ hay khớp kêu răng rắc vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy là điều bình...

Chớ coi thường tình trạng đau đầu trong mùa dịch Covid-19

0
(SGTT) - Câu chuyện diễn viên người Mỹ Bob Saget tử vong hồi tháng 2 vừa qua do “chấn thương kín ở vùng đầu”...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Kết nối