fbpx
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Bệnh nhân khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19 có cần tiêm đủ hai liều vắc-xin?

(SGTT) – Hiện nay, ngành y tế Mỹ sử dụng hai loại vắc-xin chính, một của hãng Pfizer, một của hãng Moderna. Với cả hai loại vắc-xin này, người được tiêm phải tiêm hai mũi cách nhau 3 tuần (với Pfizer) hoặc 4 tuần (với Moderna). Quy định này áp dụng chủ yếu cho đại đa số cư dân chưa từng mắc Covid-19.

Chuẩn bị vắc-xin Pfizer để tiêm – Ảnh New York Times

Theo những thông tin phổ biến về công hiệu của vắc-xin Covid-19 của hãng Pfizer, sau mũi tiêm thứ nhất, khả năng miễn nhiễm của cơ thể người được tiêm là 65%, sau mũi tiêm thứ hai là 95%.

Riêng những người đã mắc Covid-19 (cũng như nhiều thứ bệnh khác), sau khi hồi phục, cơ thể họ sẽ trải qua một giai đoạn  “miễn dịch tự nhiên” (natural immunity), tự đề kháng lại virus của căn bệnh cũ. Với bệnh Covid-19,  thời gian miễn dịch tự nhiên kéo dài trong bao lâu thì đến nay, các nhà y học chưa xác định được, song phần đông đều cho rằng thời gian này từ 3 tháng trở lên.

Chăm sóc người bệnh Covid tại một bệnh viện ở Nam Phi.

Từ yếu tố miễn dịch tự nhiên trên, một số nhà khoa học đã đưa ra một nhận định mới mẻ và thú vị: “với những người đã mắc Covid-19,  nay hồi phục, chỉ một liều vắc-xin đã đủ để cơ thể họ huy động kháng thể nhằm tiêu diệt virus, thậm chí với cả những biến thể (variants) của chúng”. Trong số những biến thể này, có thể kể đến con coronavirus  B.1.351 phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi và cả coronavirus xuất phát từ căn bệnh SARS năm 2003 nữa.

Tất nhiên, đó không phải là một nhận định suông, mà xuất phát từ những thử nghiệm lâm sàng tại các phòng thí nghiệm. Người hướng dẫn cuộc thử nghiệm gần đây nhất là nhà miễn dịch học Andrew T. McGuire, thuộc Trung tâm Nghiên cứu về bệnh ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Washington), vừa đưa ra kết luận: “Chỉ một mũi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech  hay Moderna cũng đủ làm kháng thể trong  máu (người khỏi bệnh Covid-19) tăng gấp 1.000 lần – một sự gia tăng khổng lồ”, theo New York Times ngày 19-2.

Tiêm vắc-xin cho các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Sao Paulo, Brazil.

Trong những cuộc thử nghiệm tại Seattle, các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu của 10 người tình nguyện được tiêm vắc-xin nhiều tháng sau khi nhiễm virus Covid-19, trong đó 7 người được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech (hãng Pfizer liên kết sản xuất với hãng BioNTech của Đức), 3 người tiêm vắc-xin Moderna. Mẫu máu được lấy khoảng 2 đến 3 tuần sau khi tiêm vắc-xin cho thấy lượng kháng thể tăng rất cao so với trước khi tiêm vắc-xin,  kể cả sự gia tăng các tế bào miễn dịch có khả năng ghi nhớ và chống lại virus.

Người Mỹ chờ tiêm vắc-xin tại một địa điểm ở San Diego, bang California.

Trong một cuộc thử nghiệm khác, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học New York (Mỹ) nhận thấy một liều thứ hai tiêm cho người từng nhiễm Covid-19 đã không mang lại bao nhiêu lợi ích cho các đối tượng. Những người nhiễm virus này trước đó 8-9 tháng, tiêm vắc-xin xong, lượng kháng thể trong cơ thể họ tăng từ 100 đến 1.000 lần. Tuy nhiên, sau khi tiêm mũi thứ hai, lượng kháng thể chẳng tăng là bao!

Tiêm cả vắc-xin cho người đang ngồi trong xe ở Hartford, bang Connecticut.

Những kết quả thử nghiệm trên gợi mở một triển vọng lớn lao, giúp hạ giảm khối lượng vắc-xin tiêm chích cho một số lượng không nhỏ những người đã nhiễm bệnh, từ đó giảm thiểu nhiều loại chi phí khác. Tuy nhiên, đó chỉ mới là những kết quả ban đầu, có cái còn chưa được công bố trên các tập san y học, dù gì cũng phải chờ thêm những kết quả thử nghiệm mới trên một qui mô rộng lớn hơn.

Lê Nguyễn
Nguồn tham khảo chính: New York Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.TPHCM...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Hơn 1,26 triệu ca F0 ở Việt Nam đã được điều...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính tới sáng ngày 29-12, cả nước có hơn 1,26 triệu ca F0 đã được...

Kết nối