Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Người dân trì hoãn tiêm vắc-xin mũi 4, TPHCM khuyến cáo nên tiêm “đúng lịch, đủ liều”

Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, 4 đúng lịch giúp hạn chế tình trạng chuyển bệnh trở nặng, cũng như tăng cường và khôi phục khả năng bảo vệ bởi sau một thời gian, lượng kháng thể của liều tiêm cơ bản trước đây đã giảm dần.
Hiện nhiều người dân chủ quan cho rằng không cần thiết phải tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19 vì cơ thể đã có nhiều kháng thể để phòng bệnh. Ảnh: Minh Thảo

Tại buổi họp báo về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM ngày 9-6, bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết hiện nay TPHCM đang tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho mũi thứ nhất, mũi nhắc lại cho người trên 18 tuổi và tiếp tục tiêm chủng cho những người chưa tiêm từ 12-17 tuổi, 5-11 tuổi.

Theo số liệu đến ngày 9-6, tỷ lệ tiêm nhắc lần thứ nhất (mũi 3) chưa cao, đạt khoảng 63,87%; mũi 4 mới triển khai tiêm, tiến độ khá chậm. Tỷ lệ tiêm cho trẻ 12-17 tuổi đạt gần 90%, trẻ 5-11 tuổi mũi 1 đạt khoảng 33%, mũi 2 đang tiêm.

Theo một khảo sát với hơn 2.000 người không tiêm đủ vắc-xin mũi nhắc lại, ngành y tế thành phố ghi nhận khá nhiều nguyên nhân trong đó có 15% người dân không biết nơi tiêm; 12% không đồng ý tiêm; 11% sợ phản ứng; 10% bận việc hoặc không có thời gian đi tiêm…

Theo Phó giám đốc HCDC, việc tiêm chủng mũi nhắc lại là rất cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh hiện nay đất nước đang bước vào giai đoạn bình thường mới, dần dần từng bước khôi phục lại các sinh hoạt xã hội, sản xuất. Vì vậy, việc này sẽ giúp tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ bởi những liều tiêm cơ bản trước đây sau một thời gian sẽ dẫn đến kháng thể giảm dần.

Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc HCDC, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại đúng lịch giúp tăng cường khả năng bảo vệ, hạn chế tình trạng bệnh trở nặng.

Trước thông tin nhiều người dân hoãn hoặc không muốn tiêm nhắc vắc-xin do đã mắc Covid-19, cũng như cho rằng cơ thể đã có nhiều kháng thể để phòng bệnh, không cần thiết tiêm thêm mũi 3, 4 trong năm 2022, bà Nga nhấn mạnh việc tiêm liều nhắc lại đúng lịch giúp tăng cường khả năng bảo vệ hơn, hạn chế tình trạng chuyển nặng với từng cá nhân. Khi từng cá nhân được bảo vệ thì cộng đồng được bảo vệ.

Bà Nga nêu ra thực tế tại một số đất nước trên thế giới sau khi dịch đã được kiểm soát nhưng sau đó vẫn có thể bùng phát trở lại, do đó tiêm nhắc đầy đủ và đúng lịch sẽ giúp ta kiểm soát tốt hơn dịch Covid-19.

Hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho những người dân đã đủ điều kiện.

Bà Nga cho biết Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo các trung tâm y tế quận huyện, phòng y tế lập kế hoạch tiêm chủng, công khai thông tin để người dân dễ dàng tiếp cần. Việc tổ chức tiêm chủng luôn thực hiện đúng quy trình an toàn tiêm chủng của Bộ Y tế từ khâu đảm bảo vắc-xin, khám chỉ định và theo dõi sau tiêm.

HCDC cũng lưu ý, khoảng cách tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Riêng đối với người đã mắc Covid-19 sau khi được tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) thì sẽ trì hoãn tiêm chủng 3 tháng tính từ ngày mắc Covid-19.

Người đủ điều kiện tiêm mũi 4 như người lao động đang làm việc hoặc người đang điều trị nội trú tại bệnh viện (kể cả người có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) sẽ được tiêm tại bệnh viện, cơ sở tiêm chủng.

Đối với những người đủ điều kiện khác sẽ được tiêm tại các điểm tiêm lưu động trên địa bàn theo quyết định của UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Đặc biệt, trong trường hợp người đủ điều kiện tiêm chủng di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm sẽ được tiêm tại nhà.

Hiện nay, vắc-xin sử dụng để tiêm mũi 4 là vắc-xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vắc-xin AstraZeneca, vắc-xin cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3).

Chiều ngày 9-6, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, tổng số mũi vắc-xin phòng Covid-19 đã triển khai tiêm đến ngày 8-6 như sau: tổng số mũi 1 là 8.450.311, mũi 2 là 7.477.307, mũi bổ sung 684.447, mũi nhắc lại lần 1 là 4.284.250 và mũi nhắc lại lần 2 là 18.537.

Minh Thảo

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các loại vaccine phòng Covid-19 nội địa giờ ra sao?

0
Trong đại dịch Covid-19, ba loại vaccine phòng Covid-19 nội địa là ARCT-154, Covivac và Nanocovax đã từng được kỳ vọng có mặt sớm,...

Người dân tranh thủ đi tiêm vaccine Covid-19 trong những ngày...

0
Dù đang trong kỳ nghỉ lễ dài 5 ngày nhưng nhiều người dân tại TPHCM vẫn không quên phòng dịch bằng cách rủ nhau...

Lo ngại biến thể mới, người dân TPHCM đi tiêm vaccine...

0
Trước thông tin TPHCM ghi nhận biến thể phụ XBB.1.5 và miễn dịch cộng đồng với Covid-19 có xu hướng giảm, những ngày qua,...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Chưa có chế tài xử phạt nếu người dân ký cam...

0
Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), việc người dân phải ký xác nhận khi không tiêm vắc-xin phòng...

Người dân TPHCM xếp hàng dài chờ tiêm vắc-xin phòng Covid-19...

0
Rất đông người dân xếp hàng dài chờ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ...

Kết nối