Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Đổi hộ chiếu mẫu mới, không có gì phải băn khoăn

(SGTT) – Ngày 29-6-2021, Bộ Công An ban hành thông tư số 73/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, nhằm triển khai Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Do tình hình dịch bệnh nên đến ngày 1-7-2022 mới thực hiện.

Thông tin chính thức được đưa ra ngày 31-5-2022. Một số người băn khoăn vì việc tạm dừng cấp hộ chiếu mẫu mới đến ngày 1-7. Số khác sợ sau đó sẽ khó khăn vì lượng người đến quá đông.

Người dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM làm hộ chiếu hôm 25-5. Ảnh: MH

Trước hết, cần xác định, việc đổi hộ chiếu và các giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh theo mẫu mới, đẹp, hiện đại hơn là cần thiết và nên làm sớm.

Thứ hai, không có gì băn khoăn vì chỉ tạm đừng với những người chưa cần thiết. Hồ sơ nộp trước ngày 1-6 vẫn giải quyết bình thường. Thông tin cũng nói rõ, các trường hợp cần thiết như đi công tác, chữa bệnh, đã mua tour, có lịch khởi hành trong tháng 6… vẫn được giải quyết. Việc đổi hộ chiếu hết hạn hay hoặc làm hộ chiếu để đi du lịch ngay trong tháng 6 cũng không ảnh hưởng nhiều.

Không ai đợi hết hạn mới đổi hộ chiếu. Khách du lịch nước ngoài, thường làm hộ chiếu sẵn, ít ai chưa làm hộ chiếu đã mua tour trước. Từ 1-6, cả nước triển khai dịch vụ làm hộ chiếu trực tuyến cho người đã có căn cước công dân gắn chip điện tử. Theo quan sát của tác giả, những ngày qua lượng khách đến làm và đổi hộ chiếu tại Cục Xuất nhập Cảng Bộ Công An đã có dấu hiệu ‘hạ nhiệt’.

Ngày từ cổng vào, người làm hộ chiếu đã có cán bộ hỏi thăm, sàng lọc hồ sơ. Vào bên trong, có người hướng dẫn làm tờ khai, bấm số thứ tự. Sau dịch, nhu cầu du lịch nước ngoài, xuất khẩu lao động, du học, thăm thân… tăng hơn do hơn hai năm giãn cách. Có vài thời điểm, lượng khách có tăng, cơ quan chức năng đã linh động, kéo dài thời gian nhận và giải quyết.

Hiện nay, du khách có thể ngồi tại nhà làm thủ tục đổi hộ chiếu trực tuyến (tham khảo tại đây). Các trường hợp khác, nên khai biểu mẫu trước ở nhà để tiết kiệm thời gian. Một số du khách ‘không sành’, có thể nhờ con cháu, người thân hỗ trợ. Tới nơi bấm máy, lấy số thứ tự và biết mình chờ khoảng bao lâu để sắp xếp công việc, nếu cần. Bên cạnh đó, còn có dịch vụ chuyển hộ chiếu đến tận nhà

Do vậy, việc thay đổi và cấp mới hộ chiếu, du khách không có gì phải băn khoăn.

 

Nguyễn Văn Mỹ

Chủ tịch Lửa Việt Tours

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Từ 1-1-2023, hộ chiếu tách họ tên thành hai dòng, bổ...

0
Thông tin từ Bộ Công an, theo Nghị quyết số 76/2022/QH15, từ ngày 1-1-2023, ngoài việc bổ sung nơi sinh vào trang nhân...

Bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới trước 1-1-2023

0
Sáng 7-11, trình bày tờ trình thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin...

Mỹ yêu cầu hộ chiếu xin visa phải có bị chú...

0
Kể từ ngày 3-10, tất cả đương đơn Việt Nam xin thị thực (visa) vào Mỹ có hộ chiếu mới bìa màu xanh...

Từ 15-9, Bộ Công an in nơi sinh vào hộ chiếu...

0
Từ ngày 15-9, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an sẽ in thông tin “nơi sinh” vào mục bị chú của hộ...

Mỹ thông báo liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của...

0
Chính phủ Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022...

Bộ Công an bổ sung thông tin ‘nơi sinh’ vào hộ...

0
Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao về việc, trước mắt sẽ ghi chú thông tin “nơi sinh” vào hộ...

Kết nối