Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024

Nhu cầu làm hộ chiếu của người dân tăng cao

Theo thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM, trong thời gian qua, lượt người đến nộp hồ sơ cấp hộ chiếu tăng cao, trung bình hơn 900 lượt/ngày. Cùng với đó, từ 1-7 tới Việt Nam sẽ bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.
Người dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM làm hộ chiếu, ảnh chụp ngày 25-5. Ảnh: MH

Theo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong 2 tháng đầu năm 2022 số lượng công dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính tăng không nhiều so với cùng kỳ.

Từ tháng 3 đến nay, lượt người đến nộp hồ sơ đã tăng cao trở lại, trung bình hơn 900 lượt/ngày. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế dẫn đến ùn tắc, quá tải lượng người đến liên hệ nộp hồ sơ tại trụ sở cơ quan.

Theo đánh giá của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM, nhu cầu nộp hồ sơ cấp hộ chiếu ngày càng tăng so với trước nên tại vị trí khai hồ sơ trực tuyến luôn ở tình trạng đông người.

Bên cạnh đó, một số người dân chưa biết cách điền tờ khai trực tuyến ở nhà trước nên khi đến liên hệ nộp hồ sơ lại mất thêm một lượng thời gian cho việc khai thông tin này. Vì vậy dễ xảy ra tình trạng quá tải ùn ứ cùng một thời điểm, dẫn đến chen lấn, mất an ninh trật tự tại khu vực nói trên.

Đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM cho biết, để giảm thời gian chờ đợi, người dân cần điền tờ khai trực tuyến ở nhà và lưu lại mã tờ khai trước khi đến nộp hồ sơ làm hộ chiếu. Ngoài ra, người dân cũng có thể khai thông tin trên điện thoại di động qua đường link và mã QR được đặt ở các bảng hướng dẫn trước trụ sở cơ quan.

Mặt khác, theo thông tin từ website Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, từ ngày 1-7 tới, Bộ Công an sẽ bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới. Do đó, từ nay đến ngày 1-7, Bộ Công an chỉ cấp hộ chiếu mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như đã có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay.

“Trường hợp chưa cần thiết, đề nghị người dân đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ cấp hộ chiếu kể từ ngày 1-7”, website Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông tin.

Theo đó, so với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng của chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – đảo Lý Sơn…

Mẫu hộ chiếu mới sẽ góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Hơn nữa, mẫu hộ chiếu phổ thông mới sẽ đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.

Minh Hoàng – Vân Anh
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngóng chờ khách, đặt kỳ vọng vào những mùa tiếp theo

0
Qua khỏi qúy đầu tiên của năm 2023, các công ty du lịch lữ hành, nhà kinh doanh dịch vụ vẫn đang chờ đợi...

Nền kinh tế có thêm 56.800 tỉ đồng/tháng nhờ người dân...

0
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 8 này, mảng dịch vụ lưu trú, ăn uống và lữ hành tiếp tục...

Xúc tiến du lịch Ấn Độ thông qua workshop về sông...

0
(SGTT) - Vừa qua, BenThanh Tourist đã tổ chức workshop với chủ đề “Dấu ấn sông Hằng với những miền Phật tích” nhằm thúc...

Lữ hành gặp khó với tour châu Âu sau khi Đức,...

0
(SGTT) - Việc Đức, Tây Ban Nha và mới đây là Cộng hòa Séc tạm dừng cấp visa đối với hộ chiếu mẫu mới...

Doanh nghiệp du lịch lên kế hoạch ứng phó dịch bệnh...

0
(SGTT) - Trong khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thì bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện, và đã lan ra hơn...

Sao Hàn ‘đổ bộ’ Đà Nẵng du lịch, quay phim

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, Đà Nẵng trở thành địa điểm lý tưởng thu hút nhiều ngôi sao Hàn Quốc đến du lịch,...

Kết nối