fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Nâng cao năng lực về bảo tồn đa dạng sinh học

(SGTT) – Từ ngày 7 đến 10-6-2022, tại Vườn quốc gia Cát Tiên đã diễn ra Chương trình Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực về bảo tồn Đa dạng sinh học (ĐDSH) và thích ứng Biến đổi khí hậu (BĐKH).

Chương trình do Tổ chức hợp tác rừng Châu Á (AFoCo) tài trợ, Viện Sinh thái học miền Nam và VQG Cát Tiên là đơn vị tư vấn thực hiện. Tham dự chương trình tập huấn là 60 cán bộ có các công việc liên quan đến lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học tại các Sở, ngành và trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn các tỉnh, thành Lâm Đồng, Đồng Nai và TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Vườn quốc gia Cát Tiên, phát biểu tại Chương trình Hội thảo. Ảnh: Thanh Vy

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, công tác bảo tồn ĐDSH luôn đóng vai trò hết sức quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, để thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ dàng, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH) như hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe phần trình bày hết sức tâm huyết của Tiến sĩ Vũ Ngọc Long về vấn đề xây dựng thủy điện và bảo tồn đa dạng sinh học và bài học về đạo đức sinh thái.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Long cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của sự tham gia của các bên liên quan trong công tác bảo tồn ĐDSH như các nhà khoa học, bộ, ngành trung ương, chính quyền địa phương, truyền thông, cộng đồng…

Tiến sĩ Phạm Hữu Khánh, Trưởng phòng Khoa học và hợp tác quốc tế Vườn quốc gia Cát Tiên, phát biểu tại Chương trình Hội thảo. Ảnh: Nam Sơn

Chương trình Hội thảo cũng đã đề cập đến các vấn đề mang tính thời sự như: bảo tồn ĐDSH trên thế giới, công tác ĐDSH tại Việt Nam, giới thiệu những ứng dụng và phần mềm phục vụ công tác nghiên cứu, quản lý ĐDSH…

Ở phần thảo luận chung, các đại biểu rất ấn tượng với phần trình bày của PGS.TS Châu Nguyễn Xuân Quang, Viện Môi trường và Tài nguyên về xu thế và ảnh hưởng BĐKH thế giới và Việt Nam; ảnh hưởng BĐKH đến địa phương và Vườn quốc gia Cát Tiên.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận nhóm để nêu lên ý kiến về những hiện trạng thực tiễn, các thách thức đối với công tác bảo tồn ĐDSH dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, từ đó đề xuất giải pháp khắc phục.

Các đại biểu tham quan Bảo tàng Thiên nhiên ở Vườn quốc gia Cát Tiên. Ảnh: Nam Sơn

Trong thời gian diễn ra chương trình hội thảo tập huấn, các đại biểu cũng đã kết hợp tham quan thực tế đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Cát Tiên gồm Bảo tàng Thiên nhiên, Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã, một số điểm tham quan du lịch của Vườn, các cơ sở nghiên cứu và đa dạng sinh học rừng mưa nhiệt đới.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phú Yên bảo tồn cấp thiết loài cây đặc hữu chai...

0
(SGTT) - Chai lá cong (tên khoa học: Shorea falcata) là một loài cây đặc hữu của Việt Nam. Loài cây này hiện chỉ...

Nâng cao nhận thức về bảo tồn và sử dụng bền...

0
(SGTT) - Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập...

Pháp hỗ trợ 14 tỉ đồng giúp Việt Nam bảo tồn...

0
(SGTT) - Vừa qua tại Hà Nội, ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã công bố khởi động dự án hợp...

Vườn Quốc gia Cát Tiên hợp tác quốc tế thúc đẩy...

0
(SGTT) - Bảo tồn đa dạng sinh học và bảo tồn rừng là một trong những bước quan trọng để giảm thiểu biến đổi...

Lớp học về bướm ở Đồng Nai, đưa thiên nhiên vào...

0
(SGTT) - Tại khóa học này, các em nhỏ vừa được vui chơi giải trí vừa có cơ hội khám phá thiên nhiên xung...

Khám phá những con đường mọc đầy hoa mua tím ở...

0
(SGTT) - Giữa cái rét ngọt bao phủ khắp núi rừng Tây Nguyên những ngày đầu năm mới, khách đi đường dễ dàng bị...

Kết nối