Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Giúp trẻ yêu thiên nhiên với trải nghiệm bảo tồn rùa biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa

(SGTT) – Ngày 17-4, nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khóa học về nhận dạng và cứu hộ rùa biển cho các tình nguyện viên tham gia bảo tồn rùa biển năm 2022.

Khóa học được dẫn dắt trực tiếp bởi ông Phùng Mỹ Trung, chuyên gia nghiên cứu sinh vật rừng và ông Tô Văn Quang, phụ trách chuyên môn về côn trùng nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam.

Sau khóa học lý thuyết, vào đầu tháng 5-2022, những tình nguyện viên là các em nhỏ, học sinh, sinh viên hoặc người có niềm đam mê nghiên cứu khoa học về loài rùa biển nói riêng và các loài động vật hoang dã nói chung sẽ được tham gia chương trình trải nghiệm trực tiếp với các loài rùa khác nhau tại bãi biển thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận). Đây là nơi duy nhất tại đất liền Việt Nam mà loài rùa vẫn thường xuyên lên sinh sản.

Theo ông Phùng Mỹ Trung, nhà nghiên cứu đa dạng sinh học, đồng thời là người đứng ra thành lập nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam, cho biết ông muốn những đứa trẻ có thể trở về, sống chung và gần gũi với thiên nhiên hơn nữa. Đây là một trong những hoạt động mà nhóm thường tổ chức để các em nhỏ hiểu rõ giá trị của loài rùa, có thêm kiến thức về các hiện tượng tự nhiên của rùa, góp phần bảo vệ loài rùa biển quý hiếm này.

Các em nhỏ tham gia thả rùa về với biển tại Vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận. Ảnh: T.T.

Được biết, đây là một hoạt động thường niên của nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam. Tham gia vào chương trình lần này, các tình nguyện viên, đặc biệt là các em thiếu nhi sẽ phân loại được các loài rùa biển tại Việt Nam và hiểu tại sao phải bảo tồn loài rùa biển.

Ngoài ra, người tham gia sẽ được tận mắt nhìn thấy những rùa con về với biển theo cách tự nhiên; đồng thời còn có thể được canh xem thời điểm rùa mẹ lên bờ đẻ trứng (tùy thuộc vào tự nhiên).

Theo đại diện ban tổ chức của chương trình, thông qua hoạt động trải nghiệm với rùa biển, ban tổ chức mong muốn truyền tình yêu nhiên nhiên đến với tất cả mọi người; đặc biệt giúp trẻ nhỏ tiếp cận với thế giới mới của khoa học bằng cách tự trải nghiệm thực tế, tự cảm nhận mà không khô khan và nhiều đe dọa như tưởng tượng của nhiều người.

Hơn nữa, chương trình còn hướng đến những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, giúp các em hòa mình vào thiên nhiên nhiều hơn. Tùy vào từng hoạt động, nhóm sẽ tính mức phí vừa đủ để mọi gia đình có thể tham gia.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các hoạt động trải nghiệm rùa biển, bạn đọc có thể truy cập vào nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam. Mỗi năm, nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam sẽ tổ chức khoảng 10 lớp học về bướm cho trẻ em, tùy thuộc vào từng thời điểm và điệu kiện khác nhau. Ngoài chương trình về bướm, nhóm còn tổ chức các lớp học về rùa biển, lưỡng cư, rắn, cá sấu, các loài cây độc… cho các em thiếu nhi.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cửa hàng thể thao ‘ăn nên làm ra’ nhờ Euro 2024

0
(SGTT) - Các cửa hàng thể thao tại TPHCM đang "ăn nên làm ra" trong mùa mùa Euro 2024, Giải vô địch bóng đá...

Mở rộng 8km làn xe máy trên đường Võ Văn Kiệt

0
(SGTT) - Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị TPHCM cho biết, 8km đường dành cho xe máy trên đường Võ...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp, chủ đề...

0
(SGTT) - Ở lần trở lại số tháng 6-2024, Giao lưu đầu bếp sẽ mang đến cho người tham dự hai món ăn giao...

Ứng dụng AI ‘lên ngôi’ trong bảo mật thanh toán không...

0
(SGTT) - Thanh toán không tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ, đi kèm với đó là thách thức về bảo mật thông tin...

TPHCM: hơn 60.000 cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao,...

0
(SGTT) - Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) PC07 – Công an TPHCM cho biết...

Bữa sáng Sài Gòn: Độc đáo xe hủ tiếu bò viên...

0
(SGTT) - Ngày bán đúng 100 tô và chỉ đẩy quanh khu vực quận 1, xe hủ tiếu bò viên chú Tỷ là một...

Kết nối