Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Sau tiêm ngừa Covid-19, bác sĩ khuyên không nên trì hoãn tiêm các loại vắc-xin khác cho trẻ

(SGTT) – Để giúp trẻ có miễn dịch phòng Covid -19 tốt nhất, cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vắc-xin khác, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ huynh không trì hoãn tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác, cho dù mới tiêm dưới 14 ngày.
Sau bao lâu có thể tiêm loại vắc-xin khác

Ngoài vắc-xin phòng Covid-19, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi hiện vẫn phải tiêm phòng một số loại vắc-xin khác như phế cầu, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella, viêm não Nhật Bản… Nhiều phụ huynh thắc mắc sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thì bao lâu trẻ sẽ tiêm được các loại vắc-xin khác. Việc trì hoãn tiêm hay tiêm cùng lúc các loại vắc-xin khác, liệu có ảnh hưởng đến hiệu quả miễn dịch không.

Về vấn đề tiêm chủng cho trẻ em, BS. Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Khoa sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết việc trì hoãn tiêm các loại vắc-xin phòng bệnh khác có thể làm trễ lịch tiêm của trẻ khiến việc phòng ngừa các bệnh này kém hiệu quả.

Hiện vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi được Bộ Y tế sử dụng là Pfizer và Moderna. Đây là vắc-xin mRNA, không phải vắc-xin sống giảm độc lực. Vì vậy, sau khi tiêm ngừa Covid-19, trẻ vẫn có thể tiếp tục tiêm các loại vắc-xin khác theo lịch hẹn, không cần trì hoãn.

Trẻ có thể tiêm đồng thời vắc-xin ngừa Covid-19 với các loại vắc-xin khác. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Liên quan đến vấn đề này, TS. BS. Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Nhi Đồng 1, cũng cho biết trước đây, Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ có khuyến cáo vắc-xin phòng Covid-19 và các vắc-xin khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy có nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vắc-xin khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài Covid-19. Vì vậy, khuyến cáo mới nhất của CDC Mỹ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau.

BS. Nhàn phân tích, hai loại vắc-xin Covid-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc nhóm vắc-xin mRNA. Vắc-xin này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm vắc-xin.

Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vắc-xin phòng Covid-19 là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vắc-xin hiện có trên thị trường, kể cả vắc-xin sống giảm độc lực như sởi, trái rạ, sởi-quai bị-rubella…

Để giúp trẻ có miễn dịch tốt nhất, không chậm trễ việc tiêm ngừa các loại vắc-xin khác, phụ huynh không nên trì hoãn việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác, cho dù chỉ mới tiêm dưới 14 ngày, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyến cáo. 

Ngược lại, với những trẻ mới tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vắc-xin khác nhằm theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vắc-xin khác mà không chờ đến 14 ngày sau, nếu việc tiêm các loại vắc-xin khác là rất cần thiết.

Khuyến cáo sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ

Theo BS. Thanh Thùy, Phó Khoa sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng 2, phụ huynh nên động viên tinh thần trẻ trước khi tiêm phòng, đồng hành cùng con trong suốt thời gian trước, trong và sau khi tiêm.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên giữ gìn sức khỏe ổn định cho trẻ trước khi tiêm. “Hạn chế cho trẻ tham gia các hoạt động kéo dài dưới trời nắng nóng trước ngày tiêm từ 1-2 ngày, để tránh làm trẻ bị cảm, sốt sẽ khó thực hiện mũi tiêm hoặc sẽ khó có thể phân biệt nguyên nhân sốt là từ vắc-xin hay trẻ đang bị bệnh sau khi tiêm”, BS. Thùy nhấn mạnh.

Tương tự các loại vắc-xin khác, trẻ có thể có các dấu hiệu tại chỗ tiêm như sưng, đau, đỏ và có dấu hiệu toàn thân như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, chán ăn… Các dấu hiệu này sẽ giảm sau 3 ngày.

Ngoài ra, phụ huynh cũng theo dõi dấu hiệu viêm cơ tim như đau ngực, khó thở… trong vòng 7 ngày và vẫn tiếp tục theo dõi trẻ trong 28 ngày theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Minh Thảo

Theo Bộ Y tế, hôm nay (ngày 25-4), các địa phương tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi theo lộ trình tiêm trẻ lớp 6 trước sau đó hạ dần độ tuổi và khối lớp.Sau 10 ngày triển khai tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi này, tính từ ngày 14-4 khi Quảng Ninh tiến hành tiêm cho gần 200 trẻ đầu tiên học lớp 6 tại Trường THCS Trần Quốc Toản ( thành phố Hạ Long). Đến nay đã có 45/63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm và có báo cáo kết quả hằng ngày về Bộ Y tế.Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số liều vắc-xin phòng Covid-19 đã tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi đến nay là 575.771 liều (mũi 1).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Cối xay gió’ của một thầy giáo dạy văn

0
(SGTT) -  Bộ phim “Thầy dạy thay” cho thấy cuộc chiến đơn độc của một thầy giáo dạy văn trong thời hiện đại. Cuộc...

Rối ren ngay từ phụ huynh!

0
(SGTT) - Năm học mới bắt đầu. Cuộc họp phụ huynh bao giờ cũng đầy kịch tính. Nhưng kịch tính dù có cao trào...

TPHCM: Học sinh tiểu học thay đổi giờ đến lớp, sớm...

0
Trong năm học 2023-2024, đối với các lớp học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học, thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng...

Trao 1.000 phần quà trị giá 400 triệu đồng cho học...

0
(SGTT) - Nhân dịp chào đón năm học mới 2023-2024, Chi hội Doanh nhân trẻ TP Dĩ An thuộc Hội Doanh nhân trẻ Bình...

TPHCM: Đủ chỗ học cho học sinh trong năm 2023-2024

0
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, dù năm học 2023-2024, số học sinh của thành phố tăng nhiều ở cấp học...

Giáo dục thể chất bao gồm cả giáo dục về ăn...

0
Tôi có đọc được từ một tài liệu của Viện Tâm lý Việt Pháp về “mô hình nâng cao sức khỏe (health promotion) trong...

Kết nối