Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Sau khi khỏi Covid-19, nhiều trẻ tại TPHCM mắc hội chứng viêm đa hệ thống

(SGTT) – Phần lớn trẻ mắc Covid-19 đều ở mức nhẹ, hồi phục nhanh. Tuy nhiên cũng có các trường hợp nhiễm Covid-19 nặng, suy hô hấp, phải thở máy, can thiệp kỹ thuật cao, sau khi chữa trị có thể để lại một số di chứng; trong đó hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ nhỏ đang là nguy cơ đáng quan ngại. Đây là hội chứng khó thở, sốt cao trong nhiều ngày liên tục. 

Ngày 19-4, Sở Y tế TPHCM cho biết, kể từ tháng 6-2021 đến tháng 3-2022, TPHCM ghi nhận 315/71.000 trẻ được chẩn đoán mắc hoặc nghi mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).

Trẻ mắc hội chứng này chiếm tỷ lệ 0,4%, tất cả đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong. Trong đó, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5-12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%), theo báo cáo từ Sở Y tế TPHCM.

Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiệnhư sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy.

Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim. Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo trẻ em sau khi mắc hội chứng MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất 3-6 tháng. Ảnh minh họa: Minh Thảo

Trước tình trạng nhiều trẻ được chẩn đoán mắc hoặc nghi mắc hội chứng MIS-C, Sở Y tế TPHCM đã có khuyến cáo với trẻ nghi mắc hội chứng này cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi; thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch (như corticosteroids, imunoglobuline tiêm tĩnh mạch – IVIG..), các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng, và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa Hồi sức tăng cường.

Ngoài ra, trẻ sau khi bị MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất 3-6 tháng; sau đó hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch.

Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt. Như vậy, MIS-C là một hội chứng nặng và nguy hiểm có thể xảy ra ở trẻ em đã từng mắc Covid-19 trước đó với tỷ lệ khá thấp (0,4%).

Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vắc-xin phòng Covid-19; đồng thời cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế nhiễm Covid-19 như thường xuyên rửa tay; tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; những khu vực có khả năng lây truyền cao ngay cả khi đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Hội chứng MIS-C – viết tắt của “Multisystem Inflammatory Syndrome in Children” là tình trạng viêm các cơ quan khác nhau bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em có tiền sử mắc Covid-19 trước đó.

Đây là một hội chứng mới, được xác nhận lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2020 tại Mỹ và Anh. Hội chứng MIS-C là một tình trạng bệnh lý không phổ biến như tại Mỹ tỷ lệ MIS-C ở trẻ em sau mắc Covid-19 là khoảng 0,6%, tức là 1.000 trẻ sau mắc Covid-19 thì có khoảng 6 trẻ bị hội chứng MIS-C. Hội chứng này thường xảy ra vào khoảng 2 đến 6 tuần sau nhiễm virus SARS-CoV-2, tuy nhiên cũng có thể gặp sớm hơn hoặc trễ hơn khoảng thời gian này.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Cối xay gió’ của một thầy giáo dạy văn

0
(SGTT) -  Bộ phim “Thầy dạy thay” cho thấy cuộc chiến đơn độc của một thầy giáo dạy văn trong thời hiện đại. Cuộc...

Rối ren ngay từ phụ huynh!

0
(SGTT) - Năm học mới bắt đầu. Cuộc họp phụ huynh bao giờ cũng đầy kịch tính. Nhưng kịch tính dù có cao trào...

TPHCM: Học sinh tiểu học thay đổi giờ đến lớp, sớm...

0
Trong năm học 2023-2024, đối với các lớp học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học, thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng...

Trao 1.000 phần quà trị giá 400 triệu đồng cho học...

0
(SGTT) - Nhân dịp chào đón năm học mới 2023-2024, Chi hội Doanh nhân trẻ TP Dĩ An thuộc Hội Doanh nhân trẻ Bình...

TPHCM: Đủ chỗ học cho học sinh trong năm 2023-2024

0
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, dù năm học 2023-2024, số học sinh của thành phố tăng nhiều ở cấp học...

Giáo dục thể chất bao gồm cả giáo dục về ăn...

0
Tôi có đọc được từ một tài liệu của Viện Tâm lý Việt Pháp về “mô hình nâng cao sức khỏe (health promotion) trong...

Kết nối