Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

TPHCM: Hàng ngàn học sinh lớp 6 được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

(SGTT) – Sáng ngày 16-4, TPHCM đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong ngày đầu tiên, TPHCM chỉ tiêm cho đối tượng là học sinh lớp 6 và triển khai tiêm vắc-xin Moderna.

Háo hức tiêm vắc-xin để trở lại trường

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, dự kiến khoảng 30.000 học sinh lớp 6 tại TPHCM sẽ được tiêm ngừa trong ngày 16-4 tại hơn 100 điểm tiêm là trường học và các cơ sở tiêm chủng.

Ghi nhận tại điểm tiêm chủng của Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10) vào sáng 16-4, phần lớn học sinh khá thoải mái khi bước vào khu vực tiêm chủng. Nhà trường tổ chức tiêm theo quy trình chặt chẽ, phân bố lịch tiêm theo ngày sinh để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại khu vực tiêm.

Theo quy định, phụ huynh phải có mặt để ký phiếu đồng thuận tiêm chủng cho trẻ. Học sinh cũng được hướng dẫn lấy phiếu đăng ký thông tin; sau đó khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm.

Ông Nguyễn Lê Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương, cho biết theo kế hoạch, sáng nay tại điểm tiêm Trường THCS Nguyễn Tri Phương sẽ tiến hành tiêm cho 128 học sinh khối 6. Các học sinh sinh trước tháng 4-2010 và không mắc Covid-19 trong vòng ba tháng sẽ được tiêm trong sáng ngày 16-4.

Các em học sinh làm thủ tục trước khi vào khu vực tiêm tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10).

Chị Lâm Vân, phụ huynh lớp 6/8, Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10), cho biết nhà ở tận quận 8 nên chị và con trai cố gắng đi sớm theo đúng lời dặn của cô giáo chủ nhiệm để đảm bảo khung giờ mà nhà trường quy định.

“Khi nhà trường hỏi ý kiến về việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tôi đồng ý ngay. Dịch bệnh hoành hành như hiện tại, việc tiêm chủng cho trẻ là cần thiết để các con được thoải mái học hành và hoạt động trải nghiệm”, chị Vân bày tỏ sự yên tâm khi trẻ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Học sinh trường Trường THCS Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Chia sẻ sau khi tiêm, em Lưu Y Kiện, hiện là học sinh lớp 6/1, Trường THCS Nguyễn Tri Phương, cho biết bản thân khá hồi hộp nhưng không quá lo lắng bởi trước đó đã được cô giáo thông tin về lợi ích của việc tiêm chủng.

Ghi nhận tại điểm tiêm của Trường THCS Trần Huy Liệu, công tác tiêm chủng được triển khai khá bài bản, khu vực chờ, phòng đón tiếp, phòng khám sàng lọc trước tiêm, phòng tiêm và theo dõi sau tiêm đảm bảo khoảng cách, thông thoáng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận), sáng ngày 16-4, trường đón khoảng 130 học sinh đến tiêm chủng (chiếm 40% tổng số học sinh). Trường có nhiều học sinh bị F0 trong vòng 3 tháng qua nên các em chưa tham gia tiêm đợt này. Hiện có khoảng 40 phụ huynh chưa đồng thuận.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và lập danh sách những học sinh đã F0 đủ thời gian tiêm hoặc học sinh có yêu cầu tiêm chủng mới để gửi lên trung tâm y tế sắp xếp lịch tiêm phù hợp”, ông Tuấn cho hay.

Dự kiến học sinh tiểu học sẽ tiêm vắc-xin vào 18-4

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, trong ngày 16-4 thành phố chỉ triển khai tiêm ngừa cho học sinh lớp 6, lứa tuổi lớn nhất trong đợt tiêm ngừa lần này. Số phụ huynh đồng thuận cho con em tiêm vắc-xin đạt tỷ lệ rất cao đối với khối lớp 6 (hơn 80%) và giảm dần theo lứa tuổi học sinh.

Sau đó, các đơn vị liên quan sẽ họp rút kinh nghiệm và dự kiến triển khai tiêm ngừa cho học sinh tiểu học từ ngày 18-4. Công tác tiêm chủng sẽ dựa theo nguyên tắc tiêm theo lứa tuổi giảm dần và tùy theo tiến độ cung ứng vắc-xin. Đối với mũi 1 bắt đầu tiêm từ ngày 16-4 đến ngày 30-4.

Đối với mũi 2 dự kiến tiêm cho trẻ trong vòng 14 ngày, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Loại vắc-xin sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna. Đối với trẻ đã từng mắc Covid-19 sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sau 90 ngày (kể từ ngày mắc bệnh).

Trước đó, theo kế hoạch, trong ngày đầu tiên tiêm chủng, đối với trẻ đang học lớp 5, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM thống nhất chọn 5 trường tiểu học gồm Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1); Bàu Sen (quận 5); Dương Minh Châu (quận 10); Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) và Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú). Tuy nhiên, sau khi bàn bạc và thống nhất giữa các đơn vị, trong ngày đầu tiên, TPHCM sẽ chỉ triển khai tiêm cho lớp 6.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận các điểm tiêm vắc-xin trên địa bàn TPHCM vào sáng 16-4:

Nhân viên y tế tiêm chủng cho học sinh tại điểm tiêm Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1).
Từ sáng sớm 16-4, rất đông phụ huynh chở con đến điểm tiêm Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10) cho ngày đầu tiêm chủng với nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương, học sinh được đo nhiệt độ tại cổng.

Minh Thảo – Phùng My

Cùng chủ đề

Đang lắp đặt trạm dừng chân tạm trên tuyến cao tốc...

0
(SGTT) - Theo ghi nhận Kinh tế Sài Gòn Online, trên tuyến cao tốc từ TPHCM ra Nha Trang đang có nhiều điểm thi...

Các hãng hàng không tăng tải, ngành đường sắt ‘cháy’ vé...

0
(SGTT) - Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây, các hãng hàng không sẽ tăng hơn 100 chuyến bay/ngày để đáp ứng nhu...

‘Chìa khóa’ mở các ‘cánh cửa quốc tế’ cho thời trang...

0
(SGTT) - Nổi bật và ấn tượng giữa vô vàn thiết kế trong và ngoài nước là khát vọng mà bất kỳ nhà thiết...

Bùng nổ công nghệ: cần ‘siết lại’ để đảm bảo lợi...

0
(SGTT) - Hai thập niên trước đây là giai đoạn các nước để công ty công nghệ tự quản lý, tuy nhiên trước tình...

Ra ngoại thành, ngồi chiếu cói mạn đàm du lịch cộng...

0
(SGTT) - Ngày 15-4, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn thuộc Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn cùng Công ty TNHH Thuyền...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Kết nối