Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

TPHCM: Hơn 900.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 từ 16-4

(SGTT) – TPHCM sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho hơn 900.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vào ngày 16-4. Dự kiến đợt tiêm này sẽ hoàn thành trước tháng 9-2022.
Trẻ không tiêm vắc-xin vẫn được đến trường học trực tiếp

Chiều ngày 14-4, tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi của các cơ sở đã cơ bản hoàn tất.

Theo đó, hai ngành giáo dục và y tế sẽ bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vào sáng thứ Bảy (ngày 16-4). Toàn bộ cơ sở giáo dục có học sinh lớp 6 sẽ triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, riêng đối với bậc tiểu học, trong sáng 16-4, sẽ có năm đơn vị khởi động chiến dịch tiêm chủng lần này gồm Trường Tiểu học Bàu Sen (quận 5), Trường Tiểu học Dương Minh Châu (quận 10), Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Trường Tiểu học Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) và một trường tiểu học tại quận 1. Dự kiến trong sáng 16-4, các trường sẽ tổ chức tiêm cho học sinh lớp 5.

Công tác tiêm chủng cho trẻ chỉ tổ chức vào sáng thứ Bảy. Qua buổi tiêm khởi động đầu tiên, hai ngành y tế và giáo dục sẽ có đánh giá, rút kinh nghiệm để tổ chức tiêm đồng loạt ở các trường THCS và tiểu học vào sáng thứ Hai (18-4) theo nguyên tắc học sinh lớn tiêm trước, học sinh nhỏ tuổi tiêm sau, ông Tấn Minh thông tin thêm.

Như vậy, ở bậc tiểu học, thứ tự tiêm chủng sẽ lần lượt từ học sinh lớp 5 đến lớp 4, 3, 2 và 1. Sau khi hoàn tất tiêm chủng ở bậc tiểu học, TPHCM sẽ tổ chức tiêm chủng cho trẻ mầm non 5 tuổi.

“Việc tiêm vắc-xin cho trẻ phải theo sự đồng thuận của phụ huynh. Dù có tham gia hoặc không tiêm chủng cũng được đi học trực tiếp tại trường”, ông Minh khẳng định.

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, thành phố sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi vào sáng ngày 16-4. Ảnh: T.N.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, các trường cần thông tin cho phụ huynh đầy đủ, rõ ràng, trong đó tiếp tục tuyên truyền tác dụng, lợi ích của việc tiêm vắc-xin, cũng như một số phản ứng đối với việc tiêm chủng. Cha mẹ học sinh cần được nhà trường thông tin trước quy trình tổ chức tiêm chủng, đặc biệt khâu khám sàng lọc và theo dõi sau khi tiêm ở điểm tiêm phải có sự có mặt của cha mẹ học sinh.

Riêng về khó khăn của cha mẹ học sinh trong việc cung cấp mã định danh cho học sinh, đối với học sinh có hộ khẩu TPHCM, cha mẹ học sinh liên hệ công an phường, xã nơi cư trú để được hỗ trợ cung cấp mã định danh. Đối với những em hộ khẩu tỉnh, Công an TPHCM vẫn hỗ trợ truy xuất mã định danh của học sinh.

Khuya 14-4: 87.500 liều vắc-xin tiêm cho trẻ sẽ về đến TPHCM

Thông tin thêm về công tác tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục vụ hồi kinh tế TPHCM, cho biết theo nguyên tắc, bố mẹ hoặc người giám hộ sẽ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành của ngành y tế (nghĩa là phụ huynh, người giám hộ có quyền quyết định việc tiêm cho trẻ hay không). Việc thăm dò số phần trăm đồng ý tiêm chủng cho trẻ em, chỉ mang tính tham khảo.

Hoạt động tiêm chủng cần phải được đảm bảo an toàn, hiệu quả. Nhà trường phải đảm bảo việc thực hiện an toàn phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Dự kiến số lượng trẻ được tiêm ngừa tại TPHCM là 900.000, trong đó có khoảng 12.000 trẻ chưa đi học. Ảnh minh họa

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết dự kiến vào khuya hôm nay (ngày 14-4), có 87.500 liều vắc-xin tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi sẽ về đến TPHCM. Đây là đợt phân bổ vắc-xin đầu tiên, dự kiến sẽ còn thêm 9 đợt phân bổ vắc-xin.

Theo lãnh đạo HCDC, hiện không thể nói chính xác thời gian tiêm hết đợt vắc-xin đầu tiên vì chủ trương của TPHCM là cẩn trọng và đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm chủng. HCDC cũng đã tập huấn cho 7.500 người hỗ trợ tiêm chủng tại 1.322 điểm tiêm chủng ở 24 địa phương. Trung tâm cấp cứu 115 sẵn sàng xử lý các sự cố xảy ra khi tiêm.

Minh Thảo

Liên quan đến vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi, tính đến nay Chính phủ Úc đã cam kết tài trợ 7,2 triệu liều vắc-xin để tiêm cho trẻ trong độ tuổi này. Lô vắc-xin đầu tiên gần 1 triệu liều đã về Việt Nam và đã được kiểm định, phân bổ để phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho trẻ.Trong sáng ngày 14-4, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên tại Việt Nam tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi. Gần 200 học sinh lớp 6 của Trường THCS Trần Quốc Toản đã lần lượt tiêm chủng mũi 1. Vắc-xin tiêm cho trẻ là Moderna do Chính phủ Úc tài trợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều phụ huynh ngần ngại việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ...

0
Sau khi Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số lượng trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để...

Hết vaccine Covid-19 cho trẻ, TPHCM xin chuyển hơn 13.000 liều...

0
Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong những ngày gần đây, do hết vaccine phòng Covid-19 loại dành cho...

TPHCM: Các trường không quy định học sinh tiêm vắc-xin trước...

0
Theo ghi nhận tại các trường học ở TPHCM, hiện không có nhà trường nào yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin ngừa...

Sau tiêm ngừa Covid-19, bác sĩ khuyên không nên trì hoãn...

0
(SGTT) - Để giúp trẻ có miễn dịch phòng Covid -19 tốt nhất, cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vắc-xin khác,...

Phụ huynh phản ánh số điện thoại hỗ trợ sau khi...

0
(SGTT) - Các bậc phụ huynh tại TPHCM cho biết, sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nhiều trẻ em (đa phần là học sinh...

Sau khi khỏi Covid-19, nhiều trẻ tại TPHCM mắc hội chứng...

0
(SGTT) - Phần lớn trẻ mắc Covid-19 đều ở mức nhẹ, hồi phục nhanh. Tuy nhiên cũng có các trường hợp nhiễm Covid-19 nặng,...

Kết nối