fbpx
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Hơn 1,8 triệu người dân TPHCM sắp được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4

(SGTT) – Theo kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) của TPHCM, thành phố sẽ tổ chức tiêm vắc-xin mũi 4 cho một số đối tượng trên địa bàn, trong đó có bệnh nhân ngoại tỉnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Ngày 16-5, UBND TPHCM có kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối tượng tiêm chủng lần này là người từ 50 tuổi trở lên, dự kiến khoảng 1,8 triệu người; người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch từ vừa đến nặng. Ngoài ra còn có người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 gồm cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân và người làm việc các khu công nghiệp.

Thời gian triển khai tiêm mũi 4

TPHCM dự kiến bắt đầu tiêm mũi 4 ngay khi được Bộ Y tế cung ứng vắc-xin theo nguyên tắc đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng và bảo đảm an toàn tiêm chủng thì triển khai.

Loại vắc-xin được sử dụng là mRNA (vắc-xin do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vắc-xin do AstraZeneca sản xuất, vắc-xin cùng loại với mũi 3. Tiêm sau ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi 3. Đối với người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì hoãn tiêm 3 tháng.

UBND thành phố tổ chức tiêm chủng thuận lợi cho người dân và đảm bảo chất lượng, an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó giám sát, xử trí và báo cáo kịp thời, đầy đủ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

TPHCM sẽ tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân trong thời gian sắp tới. Ảnh: Minh Thảo

Hình thức tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19

Đối với người lao động đang làm việc hoặc người đang điều trị nội trú tại đơn vị (kể cả người có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác đang điều trị) có thể tiêm ở các bệnh viện, cơ sở tiêm chủng.

Ngoài ra, người dân có thể tiêm tại điểm tiêm lưu động trên địa bàn theo quyết định của UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Hoặc có thể tiêm tại nhà đối với các trường hợp di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển đến các điểm tiêm.

Tùy vào số lượng người đến hạn tiêm chủng để tổ chức các điểm tiêm; thông báo lịch tiêm cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận điểm tiêm dễ dàng.

Tất cả điểm tiêm chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thuốc, trang thiết bị cấp cứu; đồng thời bố trí mạng lưới cấp cứu ngoại viện và xe cấp cứu của các bệnh viện trực tại vị trí thuận tiện để hỗ trợ kịp thời các điểm tiêm khi có tình huống phát sinh.

Cùng với tiêm mũi 4, UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và triển khai ký xác nhận “Hộ chiếu vắc-xin”.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xuất hiện biến thể XB, TPHCM tổ chức 45 điểm tiêm...

0
Ngày 12-1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức 45 điểm tiêm vắc-xin phòng dịch...

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số...

0
Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số...

Cúm trái mùa bùng phát, nguy cơ từ chủ quan và...

0
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp và dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp ở nơi...

Kết nối