fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào chiều 8-6, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho biết đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 Sputnik V tại Việt Nam.

Kỳ vọng sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam

Theo chinhphu.vn, vào chiều 8-6, tại nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một chung cư ở Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HCDC

Cùng với các vấn đề hợp tác về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, vấn đề về vắc-xin đã được đặt ra trong cuộc điện đàm. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Nga đã tặng Việt Nam 1.000 liều vắc-xin Sputnik V từ đầu năm nay và vài ngày trước đã cam kết ưu tiên để Việt Nam tiếp cận 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V trong năm nay.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Liên bang Nga hợp tác và chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 tại Việt Nam.

Chủ tịch Valentina Matvienko cho biết, các cơ quan của hai nước đang tích cực đàm phán về việc cung ứng nguồn vắc-xin ngừa Covid-19. Liên bang Nga cũng đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam.

Vài ngày trước, khi thông tin về việc đàm phán mua 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V trong năm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Công ty Vabiotech, một đơn vị của bộ, đã hợp tác với phía Nga trong việc đóng ống, gia công vắc-xin ngừa Covid-19.

Dự kiến, đến tháng Bảy tới, công ty sẽ đóng ống, gia công vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga tại Việt Nam, công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Ưu tiên quyền hạ cánh cho các chuyến bay chở vắc-xin

Do vắc-xin Covid-19 là mặt hàng có giá trị cao và quá trình vận chuyển tiềm ẩn các rủi ro nên việc nhận dạng chuyến bay đang vận chuyển vắc-xin là cần thiết và Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu “dọn đường” cho các chuyến bay chở hàng đặc biệt này.

Tin từ Tổng công ty Quản lý bay (VATM) cho biết nơi này đã đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cho phép thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vắc-xin Covid-19 để rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo chất lượng vắc-xin, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhập khẩu vắc-xin của Việt Nam.

Vaccine Covid-19 được vận chuyển đến Việt Nam. Nguồn: Bộ GTVT

Để nhận dạng các chuyến bay vận chuyển vắc-xin Covid-19, yêu cầu các hãng hàng không điền vào kế hoạch bay không lưu (FPL) “RMK/VACCINE” để thông báo chuyến bay đang vận chuyển vắc-xin.

Trong trường hợp đặc biệt, khi nhận được yêu cầu của tổ lái chuyến bay vận chuyển vắc-xin về việc bay tắt để rút ngắn thời gian bay, đảm bảo an toàn cho chuyến bay, cho phép cơ sở điều hành bay điều hành theo phương án bay tắt, rút ngắn đường bay nếu đảm bảo công tác hiệp đồng và an toàn bay.

Bên cạnh đó, xuất phát từ tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vắc-xin Covid-19, ưu tiên cho các chuyến bay đã được thực hiện từ 7:00 ngày 3-6-2021.

Hiện Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện 3 loại vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca, Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc) để phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.Trong cuộc trao đổi với báo chí gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã thực hiện gần 200 cuộc đàm phán, trao đổi với các hãng và những nhà cung ứng để có thể mua, nhập và tiếp nhận viện trợ về vắc-xin. Cho đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã được các nhà cung cấp, các hãng cam kết cung ứng khoảng 128,9 triệu liều vắc-xin để có thể đảm bảo vắc-xin từ nay đến cuối năm.

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Ngày 24-9, số ca Covid-19 mới thấp nhất trong hơn 1...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 23-9 đến 17:00 ngày 24-9, hệ thống quốc gia quản lý...

Trước khi tiêm vắc-xin, xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 có cần...

0
(SGTT) - Xét nghiệm RT-PCR hay xét nghiệm nhanh kháng nguyên đều là 2 phương pháp tìm dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong dịch...

TPHCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca còn...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, UBND TPHCM vừa có văn bản đồng ý kiến nghị của Sở Y tế TPHCM về rút ngắn khoảng...

Dấu hiệu nguy hiểm sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người...

0
(SGTT) - Bệnh nhân tăng huyết áp, cũng như mắc các bệnh tim mạch mạn tính khác có nguy cơ mắc bệnh nặng, thậm...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH