fbpx
Thứ Tư, Tháng Tám 4, 2021

Chuỗi lây nhiễm TPHCM được khống chế sau 1 tuần giãn cách xã hội

(SGTT) – Theo Thông tấn xã Việt Nam, lãnh đạo thành phố cho biết nhờ các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, kịp thời của thành phố, sau 6 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hàng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, còn khoảng 20-25 ca trong cộng đồng và các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã có chiều hướng giảm, từng bước khống chế được các chuỗi lây nhiễm lớn.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, về tổng thể, dịch bệnh tại Thành phố vẫn đang trong tầm kiểm soát cũng như đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên do xuất hiện cả biến chủng phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và Anh đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.

Trên tinh thần tổng tiến công toàn lực, tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội toàn Thành phố để chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh, người đứng đầu UBND TPHCM đề nghị các sở ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của thành phố.

Kiểm tra y tế tại một khu cách ly tập trung. Ảnh: Báo Nhân Dân

Trước đó, nhận thấy chùm lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng đang diễn biến phức tạp, UBND TPHCM đã quyết định áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong toàn thành phố từ 0:00 ngày 31-5.

Lực lượng y tế tiến hành khoanh vùng và phun khử khuẩn. Ảnh: Bộ Y tế

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong những ngày tới, theo TTXVN, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, lưu ý hiện nay số lượng người cách ly cao, số chỗ trong các cơ sở cách ly tại địa phương còn ít, một số ca dương tính chưa tìm được nguồn lây và nguy cơ còn tiềm ẩn ngoài cộng đồng. Do vậy, các ngành, các cấp không được chủ quan lơ là, TPHCM cùng lúc phải làm nhiều việc, tập trung nhiều lực lượng nhưng cần phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt từng nhiệm vụ.

Lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng. Ảnh: baochinhphu.vn

Cụ thể, đối với việc cách ly, thành phố cần xây dựng các phương án dự phòng, tăng cường thêm 30-40% năng lực cách ly để không bị động; có hình thức cách ly phù hợp cho các đối tượng “F” khác nhau, bảo đảm an toàn và chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Bí thư Thành ủy TPHCM lưu ý đảm bảo việc thực hiện “mục tiêu kép,” sản xuất kinh doanh cần an toàn nhưng không cứng nhắc, có thể nới rộng sản xuất khi đã kiểm soát được dịch bệnh.

Các quận huyện và thành phố Thủ Đức cần tổ chức kiểm tra ngay các phương án sản xuất an toàn tại một số khu sản xuất, công nghiệp để kịp thời chia sẻ và phối hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa sản xuất vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Theo Thông tấn Xã Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Béo phì, khớp gối và Covid-19

0
Thừa cân - béo phì không chỉ khiến cơ thể người nặng nề, mất đi dáng vẻ thời thanh xuân mà còn gây ra...

Du lịch giữa mùa dịch: Thăm chùa Linh Ứng, chốn tĩnh...

0
(SGTT) - Bản thân là một người luôn muốn tìm hiểu về Phật giáo và những triết lý sống hiện hữu trong đạo Phật...

Du lịch giữa mùa dịch: Gành Đá Đĩa, kiệt tác thiên...

0
(SGTT) - Tôi từng có dịp đến với Phú Yên vào mùa hè năm 2019, cảm nhận đầu tiên là Phú Yên yên bình...

Thắc mắc mùa dịch: Các vấn đề da thường gặp khi...

0
(SGTT) - Khi đeo khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế trong thời gian dài, hơi thở, mồ hôi và dầu với...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH