fbpx
Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022

Đà Nẵng cho phép tắm biển, ăn uống tại chỗ trở lại nhưng theo khung giờ

(SGTT) – Từ 0:00 ngày 9-6-2021, người dân tại thành phố Đà Nẵng có thể tắm biển và ăn uống tại chỗ cùng các hoạt động khác được nới lỏng nhưng theo những quy định phòng chống dịch.

Từ ngày mai, 9-6, người dân Đà Nẵng lại có thể ra biển sau hơn 1 tháng bị cấm để phòng chống dịch. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, hoạt động tắm biển (đã tạm dừng từ đầu tháng 5) được hoạt động trở lại, nhưng người dân chỉ có thể tắm biển hằng ngày vào buổi sáng từ 4:30 đến không quá 7:30 phút và buổi chiều từ 16:30 đến không quá 18:30.

Hoạt động tắm biển chỉ diễn ra tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển, không tập trung đông người trên bãi biển, cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong… tại bãi biển, giữ khoảng cách ít nhất 1m với người khác, đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong.

Bên cạnh đó, thành phố chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

Thông tin này được đề cập trong công văn về một số hoạt động trở lại và các biện pháp phòng chống Covid-19 được UBND thành phố Đà Nẵng ban hành tối 8-6.

Quán ăn không mở trễ hơn 21:00

Cũng theo công văn này, từ ngày 9-6, các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán, phục vụ khách tại chỗ sau khi tạm dừng theo công văn của thành phố từ ngày 6-5.

Tuy nhiên, để bán, phục vụ khách tại chỗ, những nhà hàng này phải đảm bảo các điều kiện và biện pháp như phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và phục vụ tại chỗ không quá 21:00 hằng ngày.

Bên cạnh đó, chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại nhà hàng, quán ăn phải xét nghiệm SARS-CoV-2, phải ký Bản cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan có thẩm quyền.

Đà Nẵng cũng khuyến khích các nhà hàng, quán ăn ứng dụng khai báo y tế điện tử, sử dụng thiết bị để quét QR Code khai báo y tế. Trong khi đó, đối với chủ nhà hàng, quán ăn; người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống, bắt buộc khai báo y tế hàng ngày (đối với nhà hàng đủ điều kiện thì sử dụng kiểm tra khai báo điện tử quét mã QRCode của khách hàng); thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có) trong suốt thời gian làm việc.

Ngoài ra, nhân viên quán ăn, nhà hàng bắt buộc đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn; yêu cầu khách đến phải khai báo y tế; sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn.

Các hàng quán phải bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng; tại khu vực xếp hàng (nếu có) phải kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng; bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 1m (có thể xếp khách hàng ngồi so le, khuyến khích đặt vách ngăn giữa khách hàng); tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi và tăng cường vệ sinh, thông khí tại các phòng và các khu vực của nhà hàng, quán ăn bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ các phòng của nhà hàng; sử dụng quạt, hạn chế sử dụng phòng kín, điều hòa (nếu có thể).

Cũng từ ngày 9-6, thành phố Đà Nẵng cho phép ăn uống tại chỗ bên cạnh mua đem về nhưng phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Ảnh: Nhân Tâm

Khách hàng cũng bị cấm đến nhà hàng, quán ăn nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo quy định. Họ cũng phải bắt buộc khai báo y tế khi vào nhà hàng hoặc quét QR Code để kiểm tra khai báo y tế tại các nhà hàng có sử dụng dịch vụ; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có); bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách khi đến nhà hàng, quán ăn (trừ khi ăn, uống); giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định đối với người xung quanh; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống.

Các nhà hàng, quán ăn có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ đối với khách hàng chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Dịch vụ cắt tóc, thể thao ngoài trời được hoạt động trở lại

Bên cạnh đó, theo công văn, hoạt động cắt tóc nam, nữ được hoạt động trở lại sau khi bị tạm dừng theo công văn ngày 3-5 nhưng cũng phải tuân thủ các quy định, bao gồm chủ cơ sở dịch vụ và nhân viên, thợ cắt tóc phải khai báo y tế bắt buộc hàng ngày; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có) khi hoạt động dịch vụ và bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tiếp xúc với khách; yêu cầu khách hàng phải khai báo y tế trước khi thực hiện dịch vụ và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như đi bộ, quần vợt…được hoạt động với các điều kiện và biện pháp như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi đi bộ hoặc giải lao. Kết thúc hoạt động thể thao, rời sân chơi, sân tập ngay; không được tập trung đông người theo quy định; không tổ chức ăn, uống tại sân tập, sân chơi thể thao.

Ngoài các hoạt động trên, các hoạt động khác vẫn tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới như massage, karaoke, spa, pub…

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất nước sắp được...

0
(SGTT) - Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM (ITE HCMC 2022) sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9-2022. Sự kiện được kỳ...

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức chương trình Dấu...

0
(SGTT) - Ngày 2-8, Sở Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức họp báo công bố chương trình “Dấu ấn hè 2022”...

TPHCM: Doanh nghiệp du lịch bận rộn trong mùa cao điểm...

0
(SGTT) - Vào mùa cao điểm hè 2022, ngành du lịch TPHCM đang có dấu hiệu khởi sắc khi hàng loạt doanh nghiệp trở...

Hướng dẫn viên VQG Cát Tiên: Vượt qua thử thách từ...

0
(SGTT) - Nghề hướng dẫn viên (HDV) tại các vườn quốc gia (VQG), rừng ở Việt Nam thường đòi hỏi rất nhiều tố chất,...

Hà Nội, TPHCM hợp tác với các tỉnh Bắc Trung bộ...

1
(SGTT) - Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Nội, TPHCM và các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ tạo ra một...

“Chữa lành” cho du lịch

0
Một ly cà phê bên đồng lúa Hội An, một chén bánh mì xíu mại trong nhà vườn Đà Lạt… Những điều tưởng chừng...

Kết nối