(SGTT) - Sốt teriyaki có mặt trong hầu hết các món ăn của Nhật Bản, mang đến vị mặn ngọt vừa miệng. Cơm lươn nướng với thịt lươn mềm, ngọt, thấm vị sốt đậm đà là gợi ý cho bữa trưa giãn cách xã hội giữa tuần.
Cơm lươn nướng luôn là món ăn được tín đồ ẩm thực Nhật Bản ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn. Thậm chí, người dân ở xứ sở hoa anh đào còn có hẳn một ngày vào mùa hè chỉ dành để thưởng thức món này. Theo người Nhật, ăn lươn khi đến ngày hội mang ý nghĩa tốt đẹp, đem lại sức khỏe và sự dẻo dai trong năm mới. Nhưng dù có phải ngày hội hay không thì cơm lươn nướng vẫn được ăn quanh năm và thích hợp cho cả người lớn, trẻ em.
Theo đó, lươn là nguyên liệu đầu tiên phải có để làm món này. Thông thường đầu bếp sẽ chọn lươn đồng cho thịt béo ngọt hơn, độ lớn vừa phải, thân chia rõ hai màu: vàng phần bụng và đen phần lưng. Vì lươn có mùi tanh và nhớt nên cần sơ chế kỹ, chà xát bằng nước chanh, muối hoặc nước vo gạo. Lươn nướng được tách bỏ hết xương, giữ lại thịt với lớp mỡ không quá dày.
Quan trọng không kém so với lươn là sốt teriyaki, nguyên liệu quen thuộc với nhiều tín đồ ẩm thực Nhật. Pha trộn từ rượu sake, rượu mirin, đường và nước tương Nhật, loại sốt này có vị chủ yếu là ngọt, mùi thơm đặc trưng của các loại rượu nấu ăn. Có thể tìm mua sốt pha sẵn ở siêu thị, ứng dụng mua hàng trực tuyến thay vì tự làm tại nhà.
Sốt sẽ được ướp và phết hai lần lên lươn trong lúc nướng, cách chế biến này giúp thịt thấm gia vị mà không bị khô. Lươn nướng đạt chuẩn có lớp da giòn, thịt ngoài màu nâu bóng, bên trong trắng muốt, vị mặn ngọt và béo ngậy hài hòa. Khi thưởng thức với cơm trắng, người Nhật thường chan nước sốt teriyaki lên cơm để tăng độ đậm đà.
Cơm hộp gợi ý trưa nay ngoài lươn nướng còn có gà chiên giòn, salad bắp cải và rong biển giúp chống ngán. Bữa cơm được chuẩn bị đa dạng món và trình bày gọn gàng trong hộp đem đến cảm giác ngon miệng cho thực khách.
Do nhiều hàng quán tại TPHCM đã đóng cửa trong thời gian giãn cách xã hội nên mọi có thể tìm mua nguyên liệu phù hợp và chế biến theo công thức sau:
Anh Quỳnh tổng hợp