Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Mát lòng canh hến nấu mít non

(SGTT) – Quê tôi lại sắp vào mùa hè nắng nóng, nhưng cũng là mùa vui như trẩy hội, bởi mới sáng sớm tinh mơ, đường thôn ngõ xóm đã rộn ràng với cảnh đàn ông, đàn bà, trai có, gái có, đang chuẩn bị vật dụng để xuống các khe, suối bắt hến về chế biến các món ăn bởi đang là mùa “mít non gửi xuống, hến nguồn nấu canh”.
Một số nguyên liệu để chế biến món canh hến mít non. Ảnh: Tiên Sa

Theo đó, canh hến là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng bởi thịt hến là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng có ích cho cơ thể. Thịt loài này có thể chế biến cùng nhiều loại rau như bầu, cà chua, mướp… nhưng hợp vị với gia đình tôi nhất có lẽ là canh hến mít non.

Cứ vào khoảng tháng 3-4 Âm lịch, khi nghe con tu hú gọi bầy vang vọng trên không trung trong buổi chiều quê với điệp khúc “tu hú – tu hú”, thì cũng là lúc bắt đầu một mùa mít non đeo lủng lẳng trên cành. Người dân xứ Quảng dùng mít non để kho cá chuồn, làm gỏi, xé phay, nấu canh với tôm, cá và đặc biệt là với hến.

Mỗi lần làm món ăn này, mẹ tôi thường nói, hến chọn nấu phải là nguyên con còn sống bắt ở suối, đem về ngâm trong nước khoảng 3-4 giờ để hến nhả hết bùn, cát. Rồi khi ngâm thì cần quan sát thấy con nào nổi trên mặt nước nghĩa là hến chết, không được dùng. Sau khi chà hến thật sạch thì cho vào nồi nước sôi, nhớ thả thêm ít muối cho ruột hến săn và dai. Tiếp đến, nhắc xuống gạn lấy nước trong dùng để nấu canh hến mít non.

Còn về mít non, nếu hái từ vườn thì món ăn sẽ thật tròn vị. Mít hái từ vườn mang mít vô gọt vỏ, cắt miếng dày khoảng 1,5-2cm, rồi đem xả dưới nước để mít trắng đẹp mà cũng lược bỏ đi mủ mít. Lúc này, khử dầu với củ nén cho thơm và cho hến đã luộc vào đảo đều cùng ít gia vị. Đổ vào lượng nước luộc hến xâm xấp và cho mít non đã xắt lát mỏng vào nồi nấu và đậy vung lại chờ sôi. Vặn lửa nhỏ cho nồi canh sôi đều khoảng 20 phút sau là nồi canh chín. Việc còn lại chỉ là rắc ít lá lốt vào, đảo nhẹ rồi nhấc khỏi bếp.

Thành phẩm tô canh hến nấu mít non. Ảnh: Tiên Sa

Món canh tuy dân dã nhưng nó có hương vị độc đáo từ vị ngọt của hến hòa quyện cùng vị ngọt của mít, hai thứ dư vị ngọt này tưởng như “trùng nhau” nhưng lại có nét riêng.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối