Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Gặp cô sinh viên Ngoại Thương trở thành HLV yoga quốc tế khi còn ngồi ghế nhà trường

Sống khỏeNhân vậtGặp cô sinh viên Ngoại Thương trở thành HLV yoga quốc tế...
(SGTT) – Ở tuổi 21, Trịnh Thị Hoa Tiên hiện là sinh viên năm ba trường Đại học Ngoại thương TPHCM đã trở thành một trong những huấn luyện viên (HLV) yoga quốc tế trẻ tuổi. Trò chuyện cùng Hoa, người đối diện không chỉ bị thu hút bởi sự xinh đẹp mà còn ở thái độ sống tích cực cùng triết lý yoga sâu sắc.

“Yoga thay đổi cuộc đời tôi”

Nhớ lại giây phút đầu tiên đứng trên tấm thảm yoga sau nhiều thời gian tập luyện các bộ môn khác mà chưa thấy phù hợp, Hoa Tiên kể “Yoga đã cho tôi cảm giác bình an và thư giãn khó tìm thấy ở bất kì môn thể thao nào, tôi đứng trên thảm, nhìn rõ mình hơn mọi ngày. Khoảnh khắc đó yoga đã bắt đầu thay đổi cuộc đời tôi”.

Tiên cho biết cơ duyên mình đến với yoga từ năm 2018, khi mẹ của Tiên cũng là một huấn luyện viên và có mở trung tâm dạy yoga, đến năm 2019 Tiên nhận thấy sức khỏe của mình đi xuống rõ rệt vì béo phì, thường xuyên chảy máu cam sau nhiều giờ học, cô nàng quyết định tìm đến yoga như một phương thức chữa lành cơ thể của mình.

Sau hai tháng, Tiên học thêm yoga ở trung tâm ngoài để có thêm nhiều trải nghiệm. Tiên nhận định đây là bộ môn khó vì đòi hỏi nhiều chuyển động mới mẻ của cơ thể, hiểu cách tập thở và hơn hết chính là sự tĩnh tâm đối diện với chính mình trong mỗi bài tập.

“Tôi từng nặng 68kg trước khi tập yoga, sau khoảng 7-8 tháng kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tôi giảm xuống 52kg với chiều cao 1m71. Đây là lúc sự tự tin hằng ngày của tôi tăng lên 200%, tôi quyết liệt và dứt khoát hơn trong mọi quyết định của mình. Tôi cũng cảm nhận rằng yoga đã giúp tôi đến gần hơn với nhiều cơ hội mới, tốt đẹp trong cuộc sống”, Tiên tâm sự.

Tiên tập luyện yoga từ năm 2019 đến nay. Ảnh: NVCC

Không dừng lại ở đó, Tiên càng ngày càng đem lòng yêu mến bộ môn này và mong muốn giúp đỡ những người khác có sự thay đổi tích cực. Theo Tiên, muốn chia sẻ và lan tỏa đến mọi người thì mình cần có kiến thức vững vàng và nền tảng chắc chắn. Đây cũng là cú hích lớn đưa cô đến quyết định học bằng giáo viên yoga quốc tế 200H song song với việc học trên trường của cô sinh viên ngoại thương.

Hoa Tiên là một cô sinh viên ngoại thương năng động. Ảnh: NVCC

Để cân bằng việc học yoga và học ở trường, Tiên đã tuân theo thời gian biểu một cách kỷ luật, cũng có lúc cô nàng không tránh khỏi những áp lực vì phải học, ôn bài, thi kết môn trong thời gian ngắn. Tuy vậy, cô không cho đây là khó khăn quá lớn đối với mình.

“Tôi đã trải qua giai đoạn mỗi ngày chỉ biết học từ sáng tới tối, thậm chí nhiều lúc ăn uống không điều độ và ngủ quên luôn trong lớp học yoga. Đến cuối kì chuẩn bị thi bằng, tôi bị thầy dạy yoga la vì có giây phút thiếu tập trung, thế là đã vừa đi vừa khóc khi về nhà”, Tiên xúc động kể.

Lối sống thuận tự nhiên

Ngày Hoa Tiên tốt nghiệp, chính thức nhận tấm bằng trở thành huấn luyện viên yoga quốc tế 200H, chứng nhận bởi Yoga Alliance US, trái với cảm giác vui thích hân hoan, Hoa Tiên thú nhận “Tôi còn có suy nghĩ không dám đi nhận bằng vì hiểu được trách nhiệm lớn hơn của mình trong hành trình đi cùng yoga. Tôi hiểu rằng mình phải chia sẻ những điều tốt đẹp đến người khác, luôn trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện lối sống đạo đức để xứng với triết lý yoga cũng như sức nặng của tấm bằng quốc tế này”.

Hoa Tiên đã nỗ lực vừa học vừa tập yoga để có hiện tại như mong muốn. Ảnh: NVCC

Trở thành một trong số ít huấn luyện viên quốc tế yoga thuộc thế hệ 10X, Hoa Tiên quan niệm yoga là lối sống tích cực thuận tự nhiên như cách ta vận dụng vào đời sống hằng ngày ăn lành ngủ ngon, tập trung làm việc, suy nghĩ tích cực, quan trọng hơn hết là mình có sự nhận biết mọi việc trong cuộc sống một cách rõ ràng.

Khoảnh khắc cô nàng nhận tấm bằng giáo viên yoga quốc tế. Ảnh: NVCC

Ở độ tuổi 21, Tiên nhận xét mình là người đến với yoga theo hướng thiền, chú trọng sự duy trì tâm trí bình an chứ không phải tập luyện với nhiều kỹ thuật khó, tạo tư thế đẹp. Bằng năng lượng tươi trẻ của mình, Tiên mong muốn sẽ giữ được tâm thế điềm tĩnh giữa thời đại số để không sa vào những quyết định sai lầm hay dễ lung lay trước tác động xã hội, người trẻ bây giờ đều cần sự tịnh trong tâm nhất định.

Hoa Tiên trong lớp dạy yoga của mình. Ảnh: NVCC

“Yoga thấm nhuần vào hơi thở của tôi một cách nhẹ nhàng. Thay vì người trẻ thường có nhiều thú vui ngoài lề và hết mình chạy theo nó, tôi thì xem yoga như một nơi để nương tựa không cần chạy theo niềm vui gì khác. Vui cũng tập mà buồn cũng tập, khi có chuyện tiêu cực tôi chọn tập luyện và biết ơn”, Tiên bộc bạch.

Tiên cho rằng những khó khăn đối với người bắt đầu tập yoga chính là sự tập trung, tĩnh tâm tuyệt đối, biết cách kiểm soát được dòng suy nghĩ của mình. Những ai không có nhẫn nại bắt đầu buổi thứ hai thì coi như việc học chấm dứt.

“Xu hướng cuộc sống bây giờ mọi thứ đều lướt qua quá nhanh. Ngồi yên một chỗ còn khó chứ nói gì đối diện với chính mình trên một tấm thảm, không có gì bấu víu ngoài hơi thở, nhịp tim của mình. Yoga cũng là một cách thiền động – thiền trên động tác”, Tiên nói thêm.

Mỗi ngày của Hoa Tiên bắt đầu từ 5:00 sáng, Tiên ra công viên tập luyện yoga và thiền đến 6:30 rồi về nhà chuẩn bị đi học tới chiều, chiều học và dạy yoga đến tối tới 10:00. Tiên cho biết hiện tại mình chưa mở lớp dạy yoga cá nhân mà chỉ dạy online và kèm học viên quen thân để hoàn thành tốt việc học ở trường và thực hiện dự định học lên thạc sĩ ở nước ngoài của mình.

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục