fbpx
Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021

Đổi vị ngày Tết với ba món ăn từ sâm Việt Nam

(SGTT) – Bên cạnh những món ăn truyền thống trong dịp Tết thì mọi người có thể ứng dụng thêm củ sâm của Việt Nam để sáng tạo nên mâm tiệc gọn gàng, ngon miệng mà cũng không kém phần thanh mát.

Theo đó, bạn Thanh Ngọc, thành viên group Ăn ngon nấu khéo đã sử dụng sâm bố chính, một loại sâm của Việt Nam với những công dụng tốt cho sức khỏe để làm nên mâm tiệc ba món gồm chả giò nhân sâm tôm thịt, lẩu gà tiềm nhân sâm ớt hiểm và chè sâm bố chính long nhãn hạt sen.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp để chiêu đãi người thân, bạn bè những món ăn thanh mát, tốt cho sức khỏe này trong dịp Tết nhé!

Khai vị: Chả giò nhân sâm tôm thịt

Nguyên liệu

  • 300g thịt heo xay nhuyễn
  • 200g tôm lột vỏ thái hạt lựu
  • 150g sâm bố chính bào sợi nhỏ
  • 50g nấm đông cô ngâm rửa sạch thái nhỏ
  • 20g nấm mèo ngâm rửa sạch băm nhỏ
  • 30g miến ngâm mềm thái nhuyễn
  • 50g khoai môn bào sợi
  • 30g hành tím bằm nhuyễn vắt nước
  • 20g ngò thái nhỏ
  • 2 bịch bánh tráng pía tươi
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau quế,rau thơm,rắp cá… rửa sạch để ráo
  • Nước mắm chấm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu như đã nêu ở phần nguyên liệu. Cho vào tô nêm gia vị vào nhân chả giò: hạt nêm 10g, bột ngọt 5g, đường 5g, tiêu đen xay 5g, nước mắm 5g. Trộn đều hỗn hợp. Lưu ý: có thể cho thêm nửa quả trứng gà vào hỗn hợp để kết dính tốt hơn trong trường hợp nhân quá khô.

Bước 2: Dùng bánh pía quấn nhân. Có thể dùng 2 bánh để bánh giòn lâu hơn và dùng trứng gà dán các mép bánh lại để khi chiên không bị bung ra. Cuốn đều tay cho chả giò được đều nhau.

Bước 3: Nguyên tắc khi chiên chả giò dầu ăn không được quá nóng sẽ làm bánh cháy bên ngoài, bên trong nhân chưa chín. Dầu ăn ngập chả giò và bỏ vào khi dầu chưa nóng, cho lửa nhỏ để nhân chín.

Bước 4: Sau khi thấy chả giò hơi vàng và giòn lên thì tăng lửa lớn vì khi tăng lửa nhiệt độ tăng cao sẽ làm cho dầu ăn thấm trong chả giò được đẩy ra, giúp chả giò không bị hút dầu mỡ và giòn lâu hơn.

Bước 5: Cách làm nước mắm chấm: 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 10g tỏi băm, 10g ớt băm (có thể thay ớt hiểm bằng ớt sừng nếu không ăn được cay), 1 ít bột ngọt. Sau đó, trộn điều lên và cho 1 ít cà rốt bào sợi vào. Cho ra đĩa trang trí tùy thích. Cho thêm rau ăn kèm để cuốn chung ăn sẽ không ngán và ngon hơn.

Món chính: Lẩu gà tiềm nhân sâm ớt hiểm

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 1 gói gia vị thuốc bắc tiềm gà
  • 100g sâm bố chính
  • 50g củ sen
  • 30g hạt sen khô
  • 15g nấm đông cô
  • 20g muối
  • 20g hạt nêm gà
  • 1 trái nước dừa tươi
  • 1 lít nước
  • 50-80g ớt hiểm xanh (tuỳ khẩu vị)
  • 300g rau xà lách xoong
  • 1 bịch nấm kim châm

 

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gà tửa sạch chiên qua dầu cho săn da. Sâm bố chính rửa sạch để ráo. Củ sen bào vỏ thái khoanh vừa ăn. Các nguyên liệu khác rửa sạch.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi. Cho nước lọc và nước dừa vào đun sôi. Sau đó, cho gà đã chiên vào đun sôi hạ nhỏ lửa, tiềm cho tới khi gà vừa ăn.

Bước 3: Tiếp theo tắt bếp cho ra nồi lẩu cho ớt hiểm vào và nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Bỏ gà ra đĩa và xé vừa ăn. Trình bày ra bàn ăn, dùng kèm với rau xà lách xoong + nấm kim châm + mì. Có thể chấm muối tiêu chanh hoặc muối tiêu xanh để dùng kèm.

Tráng miệng: Chè sâm bố chính long nhãn hạt sen

Nguyên liệu

  • 80g sâm bố chính
  • 100g hạt sen tươi
  • 50g củ sen
  • 50g long nhãn
  • 300g đường phèn
  • 5g gừng tươi
  • 1,2 lít nước lọc

 

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sâm bố chính làm sạch thái lát vừa ăn tùy thích. Hạt sen rửa sạch. Củ sen bào vỏ thái khoanh tròn mỏng vừa ăn. Long nhãn rửa sạch ngâm vào nước lọc cho nở ra. Gừng rửa sạch thái sợi.

Bước 2: Cho hạt sen và sâm bố chính và củ sen vào nồi cùng 1,2 lít nước và đun sôi, hạ lửa nhỏ 30 phút. Sau khi sen và sâm mềm thì cho phần long nhãn đã ngâm vào đun sôi lại.

Bước 3: Sau cùng cho đường phèn vào vừa ăn theo khẩu vị sau đó cho gừng vào. Múc ra chén và thưởng thức (có thể ăn nóng hoặc cho đá vào ăn mát).

Thanh Ngọc (Bếp cô Lành)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tăng cường hệ miễn dịch bằng hai món ăn từ nhân sâm

0
(SGTT) - Trong thời điểm giãn cách xã hội, nhiều người thường tìm mua các loại thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe. Với nhân sâm, mọi người không chỉ giúp cơ thể mình khỏe mạnh hơn mà còn được thưởng thức những món ăn ngon miệng,...

Mỹ vị cùng Chef: Nhân sâm, không chỉ bổ dưỡng mà ngon

0
(SGTT) - Từ lâu nhân sâm luôn là nguồn thực phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Ngoài nhân sâm nước ngoài, ngày nay các loại nhân sâm Việt Nam cũng có những giá trị, dinh dưỡng không thua kém. Mở ra “kho báu” ẩm...

100 bài viết tham gia cuộc thi “Góc Tết yêu thương” của nhóm Ăn ngon nấu khéo

0
(SGTT) - Sau gần 10 ngày tranh tài với khoảng 100 bài dự thi liên quan đến ngày Tết, cuộc thi “Góc Tết yêu thương” của nhóm Ăn ngon nấu khéo thuộc Sài Gòn Tiếp Thị đã tìm được những thành viên tham gia tích cực và có những...

Bất chấp Covid-19, người dân TPHCM tranh thủ mua vàng, cá lóc nướng ngày vía Thần Tài

0
(SGTT) - Từ sáng sớm, phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú đã nghi ngút khói, các tiệm nướng cá liền tay, phục vụ nhu cầu mua cá ngày vía Thần Tài. Các cửa hàng bán vàng trên đường Trường Chinh gần đó...

Lên buôn làng ăn Tết

0
(SGTT) - Cả chặng đường mười mấy cây số với điểm khởi hành là trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột theo các cánh vườn cà phê nối đuôi, con người ta như lạc vào cảnh tiên. Khuyến khích nông dân làm cà phê chuẩn quốc tế Những chùm hoa...

Mùa xuân, nói về thú chơi cây cảnh

0
(SGTT) - Mỗi dịp xuân về, phố xá ngập tràn những loài hoa, những loại cây kiểng đua nhau khoe sắc, làm phong vị ngày Tết cũng căng đầy trong không khí và lòng người cũng thêm xuân. Không chỉ mùa xuân, người Việt cũng đã có thú chơi...

Biến tấu món gà cho dịp Tết Nguyên đán

0
(SGTT) – Gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với người dùng, đặc biệt là trong dịp Tết các món gà lại càng được ưa chuộng. Mang cả bầu trời xanh biếc vào món cơm gà thân quen Thử vào bếp chiêu đãi người thân món...

Tất bật dọn dẹp sau khi đóng cửa đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021

0
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 chính thức đóng cửa vào chiều tối ngày 16-2 (mùng 5 Tết), sau một tuần mở cửa phục vụ người dân và du khách tham quan thưởng lãm trong yêu cầu tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh. ...

Kết nối

Các chuyên mục