Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Khởi sắc hoa tết Bình Thuận những ngày đón xuân về

(SGTT) – Chỉ còn hơn một tuần là đến Tết Âm lịch 2022, các nhà vườn trồng chuyên canh hoa, cây kiểng ở Lagi, Bình Thuận đang nỗ lực hết mình để đưa sản phẩm đến với người dùng.

Từ bốn tháng trước, những nhà vườn trồng hoa đã gặp không ít khó khăn trong việc vận chuyển giống, phân bón… vì dịch Covid-19. Một số mẫu đất bị bỏ hoang ở khu vực Bình Tân, Bình An (Lagi) hoặc người dân chuyển sang trồng các loại rau vì nghĩ sức mua năm nay không cao. Tuy nhiên, đối với những người yêu hoa và trồng lâu năm như chú Thủy, cô Thái thì không gì có thể ngăn họ từ bỏ cái nghề vui thú này.

Xung quanh vườn hoa của chú Thủy là những tấm lưới giảm sức gió.

Ghi nhận từ khu vườn hơn 3.000m2 của chú Thủy, năm nay, các loại hoa chủ yếu là cúc, mồng gà đỏ và vàng. Chủng loại và số lượng ít hơn các năm trước nhưng việc chăm sóc không giảm đi là bao. Giá dao động của hoa cúc từ 50.000 – 200.000 đồng tùy theo chủng loại.

Theo lời chú Thủy “Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết và dịch nên trồng hoa phải cực hơn chút đỉnh, tôi phải canh thời gian mà bón phân cho đúng, cắm cọc lưới chắn gió phải dày hơn để bảo vệ hoa khỏi gãy. Có loại hoa phải trồng trong đợt dịch mới kịp tết thì lại chịu tiền vận chuyển rất cao. Nhưng giá thì vẫn giữ ổn định, không dám tăng”. Hiện tại, hơn 70% số cây trong vườn chú Thủy đã được thương lái gọi điện đặt hàng.

Hơn 70% số cây trong vườn nhà chú Thủy đã được thương lái đặt trước.

Trong khi đó, nhiều cơ sở tập trung trên đường Thống Nhất (Lagi, Bình Thuận) cung cấp cây kiểng đủ loại như ớt kiểng, đỗ quyên, cẩm thạch… cũng đang bắt đầu mở bán tết cho người dân trong vùng và thương lái ở các tỉnh lân cận. Lượt khách vào mua đông nhất khoảng 17:00-18:00 trở đi.

Vườn kiểng Nam Bình Thuận tại đường Thống Nhất, Lagi.

Theo lời cô Thái, chủ vườn kiểng trên đường này cho hay “Các loại giống ở đây chủ yếu lấy từ Đà Lạt và Trung tâm hạt giống cây trồng Hà Nội. Một số loại vì vậy không thể thích nghi kịp với khí hậu Bình Thuận nên rất khó chăm sóc”. Hoa được tưới nước vào buổi sáng phải thật đẫm, còn buổi chiều chỉ tưới để hạ nhiệt. Tuy nhiên, người chăm sóc phải biết cây nào cần nhiều, cây nào cần ít để không tưới bừa, cây nào đến độ phải tỉa hoa, phải chăm bón.

Một số giống được lấy từ Đà Lạt và Trung tâm hạt giống Hà Nội.
Một số giống được lấy từ Đà Lạt và Trung tâm hạt giống Hà Nội.

Hiện tại, ngoài Lagi thì còn các vùng như Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Mũi Né, Thiện Nghiệp… vẫn duy trì các loại hoa tết dễ trồng và quen thuộc với khí hậu Bình Thuận như trường sanh, vạn thọ, mồng gà, cúc… Người dân nơi đây cũng đang hoạt động hết công suất cho đợt xuất hoa vào 23 – 25 tháng Chạp.

Quỳnh Hương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Theo chân người ‘mang’ Tết đến Sài Gòn

0
Để mang thành quả của cả một năm lao động đến khách hàng, nhà vườn miền Tây thuê ghe chở hoa lên bán tại...

30 Tết, nhà vườn thu dọn, hoa kiểng “đại hạ giá”

0
Hôm nay (30 Tết Nguyên đán), tiểu thương tại các địa điểm bán hoa kiểng bắt đầu thu dọn, khép lại mùa bán hoa...

Tâm sự người bán hoa ngày cận Tết

0
(SGTT) - Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người...

Những cây mai bạc tỉ tại phố hoa Tết

0
4 tỉ đồng là giá bán của cây mai cao gần 5m, tán rộng 7m tại chợ hoa Phú Mỹ Hưng, quận 7, TPHCM....
Hoa Xuân đã về bến Bình Đông, giá không tăng Minh Hoàng

Hoa Xuân đã về bến Bình Đông, giá không tăng

0
Từ chiều 24 tháng Chạp, ghe hoa từ các tỉnh miền Tây đã tấp nập cập bến Bình Đông, quận 8, TPHCM. Tết này,...

Hoa tết tấp nập đổ về phố

0
Hiện nay, lượng hoa từ các tỉnh thành khác đổ về TPHCM ngày một nhiều. Đặc biệt, một số giống hoa mới, cây kiểng...

Kết nối