Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Ba món ngâm chua ngọt “chống ngấy” cho ngày Tết

(SGTT) – Ngày Tết đã cận kề, bên cạnh những món ăn mặn truyền thống thì mọi người thường ngâm các loại rau, củ để dùng kèm thức ăn cho đỡ ngấy.

Theo đó, bạn Phan Bảo Vân, thành viên group Ăn ngon nấu khéo đã sử dụng các nguyên liệu như củ kiệu, cà rốt, củ cải, hành tím, tỏi… để tạo nên ba món ăn là củ kiệu ngâm chua ngọt, củ cải ngâm chua ngọt và hành tỏi ớt ngâm chua ngọt. Với những hủ đồ ngâm này, bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn sẽ trở nên đa dạng, chống ngán hơn nhiều.

Sài Gòn Tiếp Thị xin gửi đến bạn đọc ba công thức đồ ngâm chua ngọt với nguyên liệu dễ tìm cũng như cách chế biến đơn giản. Giờ thì cùng vào bếp ngay nhé!

Củ kiệu ngâm chua ngọt

Nguyên liệu

  • 1kg củ kiệu
  • 1 nắm tro bếp
  • 300g đường
  • 100ml giấm
  • 1 muỗng canh muối hột

Cách làm

Bước 1: Kiệu mua về đem rửa sạch, ngâm nước tro bếp trong 12 giờ (hoặc ngâm với muối nhưng thời gian giảm xuống 1/2 để củ kiệu không bị mặn). Sau khi ngâm xong, vớt củ kiệu ra rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Đem củ kiệu đi phơi nắng nhẹ trong vòng 1 ngày cho ráo củ kiệu (giúp củ kiệu ráo nước, trắng và giòn hơn). Khi phơi nắng xong, đem kiệu vào cắt bỏ phần màng ngoài của củ và phần rễ củ kiệu. Lưu ý: không cắt phần đầu phạm vào trong, nếu không kiệu ngấm nước, mất đi độ giòn ngon.

Bước 3: Đem ngâm kiệu vào nước muối. Vớt ra xả vài lần cho sạch. Đem phơi nắng cho héo. Sau khi phơi xong, sơ chế củ kiệu thêm 1 lần, lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.

Bước 4: Cho giấm và đường cùng 1 ít muối vào nồi nấu sôi. Tắt bếp để cho thật nguội. Sau đó, xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh sạch, có thể cho thêm cà rốt hoặc vài trái ớt vào ngâm cùng để hủ kiệu thêm bắt mắt và mùi vị đậm đà hơn.

Bước 5: Cho phần nước giấm đường vào hủ. Kiệu ngâm từ 3- 4 ngày là đã dùng được, có thể để nơi khô ráo hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ cho kiệu được ngon và sử dụng được lâu hơn.

Củ cải ngâm chua ngọt

Nguyên liệu

  • 200g củ cải phơi hơi khô (vài trái ớt khô)
  • 600ml nước
  • 2 chén ăn cơm đường
  • 2 chén ăn cơm nước mắm (nếu ăn chay thay bằng nước tương)
  • 2 muỗng canh giấm
  • Ớt bằm
  • Muối

 

 

Cách làm

Bước 1: Cải phơi hơi khô rồi trụng sơ bằng nước ấm 50 độ C cho sạch. Không dùng nước sôi, vì sẽ mất độ giòn dai của cải. Để ra rổ thật ráo, rồi cho vào hủ hoặc hộp thủy tinh sạch.

Bước 2: Nấu sôi nước, nước mắm, giấm đường, hớt bọt cho nước mắm trong và ngon (làm tương tự nếu dùng nước tương).

Bước 3: Để nước mắm thật nguội, cho ớt bằm vào rồi đổ vào hủ hoặc hộp thủy tinh đựng củ cải, ớt trái. Sau 5-7 ngày là món củ cải ngâm chua ngọt dùng được.

Hành tỏi ớt ngâm chua ngọt

Nguyên liệu

  • 250g hành tím
  • 50g ớt trái
  • 100g tỏi
  • 250ml dấm
  • 200g đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm

Bước 1: Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch và đem ngâm nước muối pha loãng rồi vớt ra, xả lại với nước, để ráo. Ớt trái ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo. Hành tím cắt bỏ rễ và bóc bớt đi lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, ngâm hành vào thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt. Ngâm vào nước muối loãng rồi rửa hành thật sạch và vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Cho hành tím, tỏi, ớt trái trải đều ra mâm rồi phơi hơi héo. Sau đó, cho vào thau nước ấm rửa lại cho sạch bụi, để thật ráo nước.

Bước 3: Tiếp theo nấu 250ml giấm với 200g đường trắng, thêm 1/2 muỗng cà phê muối cho sôi rồi để nguội hoàn toàn. Cho hành tím, tỏi và ớt đã rửa sạch, để ráo vào hũ rồi đổ nước giấm đường vào cho ngập hết lượng hành tỏi ớt. Có thể dùng vỉ hoặc vật nặng để chặn cho hành tỏi ớt luôn chìm trong nước giấm đường, tránh để nước bị nổi váng và làm cho hành tỏi nhanh bị hư.

Bước 4: Ngâm hành tỏi chua ngọt trong khoảng 3 – 4 ngày là có thể thưởng thức. Nếu ngâm lâu sẽ càng thấm và ngon hơn.

Phan Bảo Vân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Để chấm dứt chuyện ‘hông giống con giáp nào’

0
Dạo gần đây cứ khi Tết đến, hình tượng linh vật là con giáp năm đó được trưng bày và người dân và báo...

Bến Bình Đông nay và xưa 

0
(SGTT) - Bến Bình Đông, một bến thuyền hiện hữu từ thời xa xưa, là nơi mang dấu ấn sông nước Sài Gòn xưa...

Ngay từ thời thực dân, cấm đốt pháo nhưng cho… đua...

0
(SGTT) - Vào cuối năm 1861, chỉ hơn hai năm sau khi chiếm được Sài Gòn, thực dân Pháp đã ban hành lệnh cấm...

Hàng Tết đầy kệ, siêu thị tại TPHCM dần nhộn nhịp

0
Trong những ngày này, không khí mua sắm Tết tại các siêu thị ở TPHCM đã dần nhộn nhịp, người dân có nhiều lựa...

Khởi sắc hoa tết Bình Thuận những ngày đón xuân về

0
(SGTT) - Chỉ còn hơn một tuần là đến Tết Âm lịch 2022, các nhà vườn trồng chuyên canh hoa, cây kiểng ở Lagi,...

Hàng Tết về ngập chợ vẫn vắng bóng người mua

0
Chỉ còn hai tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không khí mua bán tại các chợ truyền thống vẫn khá...

Kết nối