Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

Để chấm dứt chuyện ‘hông giống con giáp nào’

Dạo gần đây cứ khi Tết đến, hình tượng linh vật là con giáp năm đó được trưng bày và người dân và báo chí lại được một phen bình luận khi linh vật nhìn rất kỳ cục; có những con vật được tạo hình xấu đến mức ai thấy cũng phải phì cười. Làm sao để chấm dứt chuyện này?

“Hông giống con giáp nào” là câu cửa miệng của dân miền Tây Nam bộ khi chê trách ai đó hay một việc gì được làm ẩu tả, qua loa. Trong việc tạo ra các tượng linh vật Tết mấy năm nay cũng có thể gọi như vậy vì đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng: năm Tý thì chuột nhìn không ra chuột, năm Sửu thì trâu chẳng giống trâu…

Đỉnh điểm tình trạng này rơi vào năm nay khi các tỉnh thành từ Bắc chí Nam đua nhau cho ra lò những con cọp nhìn rất kỳ lạ, đến mức cộng đồng mạng và báo chí đã tạo luôn thành bộ sưu tầm thu hút rất nhiều bình luận(*). Cũng dễ hiểu vì trong 12 con giáp thì cọp là con vật rất khó tạo hình đối với người không có tay nghề chuyên môn cao.

Đồng ý là về chuyên môn tạo hình, để thổi hồn vào tượng con vật là điều không dễ. Tuy nhiên, tình trạng làm qua quýt như hiện nay là không tôn trọng người dân. Việc trang trí đường sá, nơi công cộng dịp Tết đều có các cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm và tất nhiên phải đi qua các bước phê duyệt trước khi thi công. Việc dễ dãi thông qua bản thiết kế những tượng linh vật này dù nhìn “hông giống con giáp nào” có lẽ cần chấm dứt. Các tượng này được làm ra bằng tiền ngân sách – cũng là tiền người dân – nên cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng, nghiêm túc trước khi phê duyệt.

Bên cạnh đó, cần nghĩ tới biện pháp căn cơ hơn. Thực tế, việc thổi hồn vào tượng để nhìn vừa sinh động, vừa thể hiện nét đặc trưng của con vật là điều không dễ. Ở cấp tỉnh còn có thể kiếm người làm có tay nghề cao nhưng ở cấp huyện thì đây là điều không dễ.

Vì vậy, nên chăng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch nên chủ trì xây dựng file thiết kế mẫu của 12 con giáp với số lượng tầm 30-50 mẫu thiết kế/con giáp với đủ thể loại từ 2D đến 3D và cho sử dụng miễn phí. Khi thiết kế trang trí ngày Tết, các địa phương nào không có khả năng tự thiết kế thì vào kho file mẫu này tải xuống để làm tượng. Với nguồn lực của mình, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch có thể mời được những nhà thiết kế tầm cỡ quốc gia để làm kho file này. Để tránh đơn điệu thì hàng năm có thể bổ sung thêm một số file mới.

Cuối cùng, khi đã có file mẫu thì nên tách gói tạo hình tượng linh vật thành một gói thầu độc lập trong các dự án trang trí ngày Tết khi đấu thầu. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có chuyên môn dễ dàng tham gia trong hạng mục này.

Song Nghi

Theo KTSG Online

————-

(*) https://vtc.vn/tao-hinh-linh-vat-ho-cac-dia-phuong-khien-dan-mang-cuoi-dau-bung-ar659189.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

The Eco Tropicana Garden, điểm du lịch mới mẻ trên cao...

0
(SGTT) - The Eco Tropicana Garden tọa lạc tại thôn 4, xã B’Lá, huyện Bảo Lâm, là điểm du lịch mới mẻ ở tỉnh...

Ấn tượng bộ sưu tập “Thành phố thông minh” tại Lễ...

0
(SGTT) - Để chuẩn bị cho Lễ hội Áo dài TPHCM 2022, nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Việt Hùng quyết định giới thiệu Bộ...

Vườn quốc gia Cát Tiên hưởng ứng ngày động, thực vật...

0
(SGTT) - Ngày 3-3, tại Vườn quốc gia Cát Tiên đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng ngày Động, thực vật hoang dã...

Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8: Tôi yêu áo...

0
(SGTT) - Lễ hội Áo dài TPHCM lần thứ 8 năm 2022 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam” có nhiều hoạt...

Ra mắt Cộng đồng du lịch có trách nhiệm WAFORT

1
(SGTT) - Vừa qua, Cộng đồng du lịch có trách nhiệm WAFORT đã ra mắt tại TPHCM với mục tiêu tập trung thúc đẩy...

Công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với...

0
(SGTT) - Theo khảo sát mới đây của Booking.com, có tới 82% khách du lịch Việt Nam đồng ý rằng công nghệ giúp giảm...

Kết nối