fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Bếp trưởng thích “chế” các loại muối độc đáo, theo đuổi giấc mơ nâng tầm món Việt

(SGTTO) – Sở hữu nhiều giải thưởng tại các cuộc thi ẩm thực trong và ngoài nước, bếp trưởng Trần Quang Thịnh còn được biết đến bởi tài sáng chế ra nhiều loại muối riêng biệt, phong cách kết hợp nguyên liệu, gia vị của Ý để nâng tầm ẩm thực Việt.

Anh Trần Quang Thịnh, quê ở An Giang, hiện đang công tác tại nhà hàng Satl Pabu Dinning, đến với nghề bếp không phải từ niềm đam mê. Con đường nghề mà anh chọn lúc đầu là lĩnh vực thể thao. Nhưng cuộc đời đưa đẩy khiến anh đến với lĩnh vực ẩm thực thật tình cờ. Nấu bếp một thời gian, tình yêu nghề bếp và niềm đam mê ẩm thực mới đến với anh. Khi nhận ra ẩm thực là mục đích của đời mình, anh đã dồn hết thời gian, tâm huyết để học hỏi, rèn luyện tay nghề và trở thành bếp trưởng thành danh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Bước đầu làm quen với nghề bếp

Nối nghiệp cha, anh Quang Thịnh đã trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp từ lúc 14 tuổi. Trong một lần đi thi đấu ở Đà Lạt, anh bị đứt dây chằng ở chân, phải nghỉ để dưỡng thương. Trong thời gian này, anh làm phục vụ bữa sáng và các buổi tiệc tại sân golf ở Đà Lạt. Được nửa năm, anh chuyển sang làm phụ bếp với các công việc lặt vặt như lặt rau, vệ sinh bếp, rửa quạt…

Anh kể: “Sau khi nghỉ ở sân golf, tôi vào làm tại quán ăn của người Hoa chuyên bán hủ tiếu, há cảo, dimsum. Lúc này tôi đi làm phụ bếp chỉ để có thu nhập, chứ chưa đam mê gì với nghề bếp. Tuy phụ bếp nhưng tôi được giao trộn bột, sơ chế thực phẩm và cũng biết sơ về cách nấu các món ăn của quán. Nên khi tôi chuyển sang làm ở chuỗi nhà hàng cà phê Vita Coffee chuyên về các món điểm tâm sáng như phở, hủ tiếu, cơm văn phòng, các món ăn Âu – Á, tôi không thấy bỡ ngỡ”.

Tại Vita Coffee, anh học nghề trong 8 tháng, sau đó được lên làm bếp chính tại nhà hàng. Năm 2017, anh chuyển sang nhà hàng tiệc cưới ở Thủ Đức, làm phụ bếp 3 tháng, được cất nhắc làm bếp chính, chịu trách nhiệm quản lý, điều phối theo quy trình bếp và báo cáo công việc lại với cấp trên.

Con đường nghề rộng mở sau cuộc thi ẩm thực đầu tiên

Tình cờ biết đến cuộc thi nấu ăn “Món ngon quán Việt năm 2018”, anh Quang Thịnh đăng ký đi thi. Theo anh chia sẻ, anh thi chỉ vì ham vui và có chút hiếu kỳ. Anh kể: “Lần đầu tiên đi thi tôi không biết chuẩn bị gì và phải làm gì, cứ đi thi thôi. Với nguyên liệu được cung cấp sẵn gồm rau củ, các loại bột nêm, thịt gà, tôi quyết định nấu cà ri gà và cơm gà áp chảo. Ban đầu tôi cũng hơi bỡ ngỡ vì trước đây tôi chỉ nấu theo thực đơn của quán, chứ không tự nghĩ ra món ăn. Đến vòng 2, tôi nấu món bò áp chảo sốt lẩu Thái và miến bò cuộn sả nấu với nước dùng gà. Tôi chưa từng nấu những món này nhưng đã có ăn rồi nên biết được nguyên liệu gồm những gì cũng như hương vị như thế nào. Thế là tôi nấu theo cảm nhận và kinh nghiệm của bản thân”.

Cúp Vàng giải FHC China International Culinary Competition tại Thượng Hải, Trung Quốc năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tuy đi thi cho biết nhưng anh Quang Thịnh đã đạt thành tích đầu tiên trong sự nghiệp đầu bếp còn non trẻ của mình: top 10 cuộc thi “Món ngon quán Việt 2018” và giải “Đầu bếp trẻ nhất của giải năm 2018”.

Dù không đạt giải cao nhưng anh được ban giáo khảo chú ý đến bởi tuổi đời còn rất trẻ nhưng lại có tiềm năng. Một trong các vị giám khảo là thành viên của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã giới thiệu anh vào hội. Đây là bước ngoặt rất quan trọng trong sự nghiệp đầu bếp của anh, mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề sau này khi anh đạt nhiều giải thưởng khác tại các cuộc thi trong và ngoài nước.

Giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo cùng thịt heo Mỹ năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tự đứng trên đôi chân của mình

Sau cuộc thi Món ngon quán Việt, anh Quang Thịnh chuyển sang làm ở nhà hàng Hẻm Spaghetti chuyên về các món mì Ý, beef steak và phô mai. Thấy anh nhanh nhẹn, bếp trưởng và đồng nghiệp hướng dẫn anh tận tình quy cách cắt thái, chuẩn bị nguyên liệu và chia sẻ kiến thức về các món ăn Ý, các món Âu khác…

Anh chia sẻ: “Tôi có cảm giác mọi thứ ở Hẻm Spaghetti đều rất phù hợp với tôi từ căn bếp sạch sẽ, gọn gàng, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, các món ăn tốt cho sức khỏe lại được trình bày đẹp mắt. Có lần tôi nghỉ bệnh một tuần, ở nhà mới thấy nhớ bếp. Lúc đó tôi chợt nhận ra nghề bếp đã trở thành niềm đam mê của tôi từ lúc nào và món Ý là giấc mơ mà tôi sẽ theo đuổi. Từ đó tôi đã biết mình cần phải làm gì”.

Quyết tâm trở thành đầu bếp món Ý chuyên nghiệp, anh theo học các khóa nấu ăn ngắn hạn của các đầu bếp có tiếng. Học làm bánh, làm mứt từ các nghệ nhân bánh Việt, học về món Âu – Ý từ các bếp trưởng và các chuyên gia ẩm thực Việt Nam.

Tuy tuổi đời, tuổi nghề của anh còn trẻ nhưng tên tuổi và uy tín của anh dần được khẳng định qua các các cuộc thi, các show truyền hình về ẩm thực và các dự án của nhà hàng, khách sạn. Nhiều chủ đầu tư đã biết đến anh và các dự án mới liên tục làm anh bận rộn.

Người thích “chế” muối

Là người tập thể thao nên anh Quang Thịnh từ lâu đã quan tâm đến sức khỏe, chế độ ăn dinh dưỡng và đặc biệt là… muối. Anh không chỉ quan tâm đến muối như một loại gia vị quan trọng trong chế độ ăn của cầu thủ mà còn đam mê và tìm hiểu về muối. Anh có sở thích sưu tầm các loại sách về muối, thích cuốn sách nào là tìm mua cho bằng được. Có lần anh đã mua một cuốn sách nước ngoài với giá gần bằng tháng lương của anh.

Không chỉ tìm hiểu thôi, anh còn thích chế các loại muối độc đáo mà chưa ai có. Anh nói: “Tôi muốn chế các loại muối của riêng tôi nhằm tạo hương vị có một không hai cho các món ăn. Vả lại, tôi đang theo đuổi ẩm thực đa phong cách, kết hợp các loại nguyên liệu và gia vị trong món Tây vào món ăn Việt để nâng tầm món Việt. Và muối sẽ là bí quyết đặc trưng của tôi”.

Ngoài việc đem các loại muối từ nước ngoài về như muối đá Himalaya, muối đỏ – đen Lava Hawaii, muối Kosher, hoa muối… và vận dụng chúng một cách nhuần nhuyễn trong nấu ăn, anh Quang Thịnh đã làm ra các loại muối từ rau củ như muối rau răm, muối tre nung, muối cà rốt… Anh chia sẻ: “Tôi quan niệm rằng món ăn ngon là phải đậm đà, nấu gì cũng phải nêm một chút muối thì món ăn mới ngon được. Mỗi một loại muối sẽ được dùng để nêm riêng cho các loại thực phẩm, món ăn khác nhau. Chẳng hạn muối tre nung do tôi làm có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi tre mà tôi hay dùng để nêm phở với vị ngọt ở đầu lưỡi và hậu đậm đà. Muối để nêm món bò hay món gà cũng khác nhau. Tôi còn chế ra một loại muối có vị của sả sấy, tỏi sấy, ớt sấy, vỏ cam có thể dùng chung cho các món”.

Dù thành công sớm nhưng anh Quang Thịnh không cho rằng kiến thức anh học được đã đủ. Anh vẫn luôn trau dồi, học hỏi những kiến thức mới, tiếp tục chuẩn bị cho cuộc thi ẩm thực vào năm sau và bận rộn với nhiều dự án ẩm thực.

Từ năm 2018 đến nay, anh Trần Quang Thịnh đã đạt được các giải thưởng như Cúp Vàng giải FHC China International Culinary Competition tại Thượng Hải, Trung Quốc năm 2019, quán quân cuộc thi ẩm thực giao lưu văn hoá Việt – Hàn do đại học Jong Guyng Hàn Quốc tổ chức năm 2019, giải 3 cuộc thi sáng tạo cùng thịt gà Mỹ do Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Hiệp hội gia cầm Mỹ tổ chức năm 2020, top 15 đầu bếp Nhật tài năng mùa 3 năm 2020.

Những món ăn do bếp trưởng Trần Quang Thịnh thực hiện

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đầu bếp Nguyễn Văn Vinh: Đam mê nghề bếp đến từ...

0
(SGTT) - Kiên trì, nhẫn nại và chăm chỉ rèn luyện tay nghề mỗi ngày để quyết tâm theo đuổi con đường đã chọn...

Bếp trưởng Patson Massey mang ẩm thực Ấn Độ đến Canada

0
(SGTT) - Nếu có dịp đến thành phố London ở phía Tây Nam tỉnh Ontario, Canada, du khách có thể dừng chân tại nhà...

Đầu bếp miền Tây khởi nghiệp thành công dịch vụ nấu...

0
(SGTT) - Nhờ từng có kinh nghiệm đi nấu bếp ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ, anh Hồ Thành Sơn mạnh dạn thử...

Chàng trai Cần Thơ khởi nghiệp với ca cao dừa, bán...

0
(SGTT) - Món ca cao dừa “Cô Ba” của anh Ngọc Thịnh được biến tấu thêm hạt sen, hạt điều, đậu phộng để tăng...

Kết nối