Thứ Năm, Tháng Ba 28, 2024

Ẩm thực TPHCM thời “ông bà anh hồi nẫm”

(SGTT) – Không chỉ nổi tiếng về sự hiện đại, tiện ích, TPHCM còn là nơi có một nền ẩm thực đa dạng và ngon miệng. Dưới đây là 4 địa điểm ẩm thực không chỉ ngon miệng mà còn nổi tiếng về sự lâu đời và hương vị được lưu giữ từ hàng chục tới cả trăm năm.

Vĩnh Thái Trà Gia

Bắt đầu hành trình với một phần ăn sáng, Vĩnh Thái Trà Gia là lựa chọn lý tưởng. Đây là quán ăn lâu đời nằm ở 280 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TPHCM. Đây là một quán ăn của người Hoa và có tuổi đời mấy mươi năm trong làng ẩm thực.

Quán mở cửa từ 7:00 sáng đến 11:00 trưa tất cả các ngày trong tuần. Ảnh: Thanh Phi

Đến quán, thực khách có thể lựa chọn ăn hủ tíu hoặc mì vắt, dùng chung với cá, tôm hoặc gà; bò kho cũng là một trong những món ngon của quán. Bên cạnh đó, các loại thức ăn kèm như: bánh bao chiên, bánh khoai môn nhân mặn, bánh quẫy và xíu mại cũng được đặt sẵn trên bàn để phục vụ thực khách.

Giá cho một phần hủ tíu hoặc mì là 45 ngàn đồng/phần và bánh được phục vụ kèm là 8 ngàn đồng/cái, đặc biệt nước trà được phục vụ miễn phí.

Một phần hủ tíu bò kho và hủ tíu cá được phục vụ với giá 45 ngàn đồng/phần. Ảnh: Tuấn An

Cháo lòng Bà Út

 Nếu thực khách muốn thứ gì đó nhẹ nhàng hơn, có thể thử đến với quán cháo lòng Bà Út tại 193A, đường Cô Giang, quận 1, TPHCM. Quán nằm nổi tiếng với những phần cháo lòng trứ danh và cả tuổi đời hơn 80 năm.

Quán cháo bà Út hiện nay do cô Ngọc, cháu ngoại của bà phụ trách bán. Cô Ngọc chia sẻ, cô đi chợ từ 1:00 sáng để đảm bảo chỉ dùng những nguyên liệu tươi để nấu cháo. Hạt gạo được rang trước để cháo được nhừ và mang hương vị đặc trưng.

Giá của phần cháo đầy đủ lòng heo và các món ăn kèm là 40 ngàn đồng. Phần cháo ở đây được đánh giá là khá đầy đặn và mang hương vị đặc biệt.

Thời gian phục vụ của quán là từ 6:00 đến 14:00. Ảnh: Thanh Phi
Tô cháo ấm nóng được giữ nguyên công thức gia truyền từ đời đầu đến nay. Ảnh: Thanh Phi

Cà phê Cheo Leo

Sau khi dùng xong bữa sáng, ta có thể tận hưởng một buổi sáng tại quán cà phê có tuổi đời hơn 80 năm mang tên Cheo Leo. Quán nằm ở 109/36 Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TPHCM.

Quán phục vụ nhiều loại thức uống nhưng đặc sắc nhất vẫn là món cà phê vợt trứ danh. Cà phê vợt ở đây được nấu trong ấm sành và với một bếp than luôn nóng rực. Mới đầu, cà phê được bỏ vào vợt, nhúng vào ấm nước sôi, giữ trong thời gian 7 phút và vớt ra. Như vậy, cà phê đảm bảo được hương vị mạnh mẽ và đặc trưng của quán. 

Cà phê Cheo Leo mở cửa từ 5:00 và đóng cửa vào 19:00. Ảnh: Thanh Phi

Quán chè Hà Ký 

Quán chè Hà Ký sẽ là một lựa chọn lý tưởng nếu thực khách muốn kết thức buổi sáng bằng một món ngọt. Đây là quán chè có hơn 30 năm tuổi đời và nằm ở 138, Châu Văn Liêm, quận 5, TPHCM.

Đến với Hà Ký, thực khách sẽ được phục vụ nhiều món ăn lạ miệng nhưng không kém ngọt ngào như: Đậu hủ dâu, quy phục linh Quảng Châu, chè trái dâu… với giá 3 mức giá 25 – 30 – 35 ngàn đồng. Ngoài ra, quán còn phục vụ các món mặn như bánh tằm bì, bánh ướt, bánh ích trần… với mức giá từ 27 đến 45 ngàn đồng.

Một phần đậu hủ dâu mát lạnh chỉ có giá 25 ngàn đồng/phần. Ảnh: Tuấn An
Với thực đơn phong phú, thực khách còn có thể lựa chọn ăn nóng hoặc lạnh với một số món. Ảnh: Tuấn An

Quán chè Hà Ký mở cửa từ 10:00 – 22:30 các ngày trong tuần.

Tuấn An

Video: Thanh Phi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thế giới xung quanh ngôi chợ du lịch lớn nhất Đà Nẵng

0
(SGTT) – Chợ Hàn – Ngôi chợ truyền thống lâu đời tại Đà Nẵng, đang là điểm đến được nhiều du khách quốc tế chọn để trải nghiệm và khám phá nét văn hoá của người dân bản địa. Từ đây, các dịch vụ “ăn theo” cũng mọc lên...

Thơm lừng góc chợ Gò Vấp gánh súp cua cô Liên, giá bán 40.000 đồng

0
(SGTT) - Nếu có dịp đi ngang chợ Gò Vấp và ghé nơi đây mua sắm, ẩm thực là một trong những điều mà mọi người nên thử khám phá. Trong đó, gánh súp cua cô Liên là một phần văn hóa ẩm thực nơi đây bởi hương vị,...

Ô nhiễm có chu kỳ sao để dân phải chịu?

0
(SGTT) - Không phải lần đầu, tình trạng ô nhiễm bụi đỏ ở dự án Sân bay Long Thành và rác dồn ứ trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đều mang tính chu kỳ và có thể chủ động kiểm soát được. Tuy nhiên cả đơn vị đầu...

Nhu cầu bán hàng online tăng, lớp dạy livestream hút khách

0
(SGTT) - Những năm gần đây, hình thức bán hàng thông qua phát sóng trực tiếp (livestream) đang là xu hướng mới của ngành thương mại điện tử. Nhiều người sẵn sàng chi tiền triệu để học cách livestream bán hàng. Theo các cơ sở đào tạo livestream, cùng...

Cách người Thái làm thời trang ‘bền vững’ không chỉ ‘xanh’ mà còn đẹp

0
(SGTT) - Các sản phẩm thời trang và phong cách sống của Thái Lan được biết đến bởi nguyên liệu thô đa dạng và tính sáng tạo trong thiết kế. Những năm gần đây, bên cạnh quảng bá về chất lượng và mẫu mã, chính phủ đã đồng hành...

Bếp trưởng Ngọc Nhi bày cách làm mâm tiệc từ bào ngư, ốc Bulot và sò điệp Nhật

0
(SGTT) - Chọn những loại thực phẩm nhập khẩu cao cấp như bào ngư Hàn Quốc, sò điệp Nhật, ốc Bulot, Bếp trưởng Ngọc Nhi đã có buổi hướng dẫn bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị cách chế biến hai món ăn gần gũi trên bàn tiệc gia đình. ...

Kết nối


Cùng chuyên mục