fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Ẩm thực TPHCM thời “ông bà anh hồi nẫm”

(SGTT) – Không chỉ nổi tiếng về sự hiện đại, tiện ích, TPHCM còn là nơi có một nền ẩm thực đa dạng và ngon miệng. Dưới đây là 4 địa điểm ẩm thực không chỉ ngon miệng mà còn nổi tiếng về sự lâu đời và hương vị được lưu giữ từ hàng chục tới cả trăm năm.

Vĩnh Thái Trà Gia

Bắt đầu hành trình với một phần ăn sáng, Vĩnh Thái Trà Gia là lựa chọn lý tưởng. Đây là quán ăn lâu đời nằm ở 280 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TPHCM. Đây là một quán ăn của người Hoa và có tuổi đời mấy mươi năm trong làng ẩm thực.

Quán mở cửa từ 7:00 sáng đến 11:00 trưa tất cả các ngày trong tuần. Ảnh: Thanh Phi

Đến quán, thực khách có thể lựa chọn ăn hủ tíu hoặc mì vắt, dùng chung với cá, tôm hoặc gà; bò kho cũng là một trong những món ngon của quán. Bên cạnh đó, các loại thức ăn kèm như: bánh bao chiên, bánh khoai môn nhân mặn, bánh quẫy và xíu mại cũng được đặt sẵn trên bàn để phục vụ thực khách.

Giá cho một phần hủ tíu hoặc mì là 45 ngàn đồng/phần và bánh được phục vụ kèm là 8 ngàn đồng/cái, đặc biệt nước trà được phục vụ miễn phí.

Một phần hủ tíu bò kho và hủ tíu cá được phục vụ với giá 45 ngàn đồng/phần. Ảnh: Tuấn An

Cháo lòng Bà Út

 Nếu thực khách muốn thứ gì đó nhẹ nhàng hơn, có thể thử đến với quán cháo lòng Bà Út tại 193A, đường Cô Giang, quận 1, TPHCM. Quán nằm nổi tiếng với những phần cháo lòng trứ danh và cả tuổi đời hơn 80 năm.

Quán cháo bà Út hiện nay do cô Ngọc, cháu ngoại của bà phụ trách bán. Cô Ngọc chia sẻ, cô đi chợ từ 1:00 sáng để đảm bảo chỉ dùng những nguyên liệu tươi để nấu cháo. Hạt gạo được rang trước để cháo được nhừ và mang hương vị đặc trưng.

Giá của phần cháo đầy đủ lòng heo và các món ăn kèm là 40 ngàn đồng. Phần cháo ở đây được đánh giá là khá đầy đặn và mang hương vị đặc biệt.

Thời gian phục vụ của quán là từ 6:00 đến 14:00. Ảnh: Thanh Phi

Tô cháo ấm nóng được giữ nguyên công thức gia truyền từ đời đầu đến nay. Ảnh: Thanh Phi

Cà phê Cheo Leo

Sau khi dùng xong bữa sáng, ta có thể tận hưởng một buổi sáng tại quán cà phê có tuổi đời hơn 80 năm mang tên Cheo Leo. Quán nằm ở 109/36 Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TPHCM.

Quán phục vụ nhiều loại thức uống nhưng đặc sắc nhất vẫn là món cà phê vợt trứ danh. Cà phê vợt ở đây được nấu trong ấm sành và với một bếp than luôn nóng rực. Mới đầu, cà phê được bỏ vào vợt, nhúng vào ấm nước sôi, giữ trong thời gian 7 phút và vớt ra. Như vậy, cà phê đảm bảo được hương vị mạnh mẽ và đặc trưng của quán. 

Cà phê Cheo Leo mở cửa từ 5:00 và đóng cửa vào 19:00. Ảnh: Thanh Phi

Quán chè Hà Ký 

Quán chè Hà Ký sẽ là một lựa chọn lý tưởng nếu thực khách muốn kết thức buổi sáng bằng một món ngọt. Đây là quán chè có hơn 30 năm tuổi đời và nằm ở 138, Châu Văn Liêm, quận 5, TPHCM.

Đến với Hà Ký, thực khách sẽ được phục vụ nhiều món ăn lạ miệng nhưng không kém ngọt ngào như: Đậu hủ dâu, quy phục linh Quảng Châu, chè trái dâu… với giá 3 mức giá 25 – 30 – 35 ngàn đồng. Ngoài ra, quán còn phục vụ các món mặn như bánh tằm bì, bánh ướt, bánh ích trần… với mức giá từ 27 đến 45 ngàn đồng.

Một phần đậu hủ dâu mát lạnh chỉ có giá 25 ngàn đồng/phần. Ảnh: Tuấn An

Với thực đơn phong phú, thực khách còn có thể lựa chọn ăn nóng hoặc lạnh với một số món. Ảnh: Tuấn An

Quán chè Hà Ký mở cửa từ 10:00 – 22:30 các ngày trong tuần.

Tuấn An

Video: Thanh Phi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng mạng lan tỏa câu chuyện ấm lòng: tài xế chở miễn phí người tình nguyện chống dịch

0
(SGTT) - “Em đi tình nguyện chống dịch thì anh không lấy tiền đâu. Anh không có gì nhiều, góp chút sức thôi”, đó là câu nói ấm lòng của anh Phạm Hồ Nghĩa, 30 tuổi, huyện Nhà Bè, TpPHCM, tài xế xe công nghệ Grab, là nhân vật...

Biến tấu mì ăn liền với 5 cách chế biến thú vị

0
(SGTT) - Chỉ cần vài bước biến tấu đơn giản chúng ta sẽ có những món ăn độc đáo, hấp dẫn từ món mì ăn liền quen thuộc. Khám phá các món soup thú vị từ 5 quốc gia Năm món ăn độc đáo từ các loại trứng khác...

Ở nhà mùa dịch: Nữ doanh nhân tăng cường sức khỏe bằng những bài tập yoga tại nhà

0
(SGTT) - Nữ doanh nhân Hoàng Thúc Diễm, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Ân Phúc ở Đồng Nai trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội đã làm việc tại nhà bằng công cụ livestream để việc kinh doanh của doanh nghiệp vẫn duy trì. Bên cạnh...

‘Saigon Times – Nối vòng tay lớn’: Tiếp sức đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Y tế quận 5

0
Trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình "Saigon Times - Nối vòng tay lớn - Đồng hành chống dịch" do Kinh tế Sài Gòn phát động, sáng ngày 17-6, nhiều phần quà đã được trao tặng tại Trung tâm Y tế quận 5, TPHCM. Đợt trao quà này...

Ở nhà mùa dịch: Những vần thơ cảm động từ một người con Sài Gòn thực hiện giãn cách

0
(SGTT) - Mới đây, một bạn đọc có tên Huỳnh Tấn Phát hưởng ứng tham gia chương trình "Ở nhà vui lắm nha" với một bài thơ đặc biệt. Theo đó, anh chia sẻ cảm xúc của mình khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần,...

Bản đồ ẩm thực: Bình dị mắm tôm chua vùng đất võ

0
(SGTT) – Tôm chua là món mắm khá phổ biến tại một số tỉnh, thành ven biển miền Trung. Ngoài tôm chua Huế thì tôm chua của vùng đất võ Bình Định cũng được giới sành ăn đánh giá cao bởi hương vị và cách chế biến độc đáo. ...

Hình thức du lịch nào sẽ lên ngôi sau dịch Covid-19?

0
(SGTT) - Check-in tại nhà, ứng dụng công nghệ để thỏa sức trải nghiệm điểm đến hay đi du lịch theo nhóm nhỏ với thời gian ngắn và quảng đường gần... được dự báo sẽ là những hình thức du lịch được lựa chọn sau khi dịch Covid-19 được...

Ở nhà mùa dịch: Người cha nghẹn ngào rơi nước mắt khi nhìn thấy con gái

0
(SGTT) - Đoạn video được người vợ ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến rất nhiều người cảm động. Theo đó, người đàn ông trong đoạn clip đang ở tuyến đầu chống dịch, nhiều ngày anh không cận kề bên con. Đến khi gọi "facetime"...

Kết nối

Các chuyên mục