Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Trưa nay ăn gì: học người Nhật làm cơm hộp thịt heo xào gừng

(SGTT) – Thịt heo ướp cùng hỗn hợp sốt được pha theo công thức của người Nhật Bản, đem đến hương vị thơm ngon. Rượu mirin ngọt ngọt, gừng cay nồng là nguyên liệu khiến thịt heo xào gừng trở thành món ăn được yêu thích ở xứ sở hoa anh đào.
Ảnh minh họa: KoiBento

Gừng là gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, thường được thêm vào món ăn để tăng hương vị, đôi khi dùng khử mùi thịt cá rất hiệu quả. Không chỉ vậy, gừng còn có vai trò như thuốc trong Đông y, thường chữa khó tiêu, cảm lạnh và hỗ trợ giảm cân. Thịt heo khi kết hợp với gừng thì hài hòa về hương vị, cách làm cũng đơn giản. Vì thế người Nhật rất ưa chuộng, thường ăn kèm món này với bắp cải sống thái sợi hoặc cơm trắng.

Theo đó, có thể chọn mua thịt vai hoặc mông vì phần này có cả nạc lẫn mỡ, ăn không bị khô và cắt lát mỏng, to mới đúng điệu. Sốt ướp món này không thể thiếu gừng tươi, băm nhỏ, tiếp đến là rượu mirin, nước tương. Ở Nhật Bản, hầu hết các món ăn đều được nêm rượu mirin, đây là loại rượu dùng trong nấu ăn, có vị ngọt, mùi thơm và thêm nước tương vừa tạo màu, vừa tăng độ đậm đà. Bên cạnh đó, dầu mè, rượu sake cũng thường dùng để thịt thơm và trông bóng bẩy, hấp dẫn.

Tuy có hai kiểu xào thịt với sốt gừng nhưng hương vị không quá khác biệt. Một là ướp thịt với sốt khoảng 15 phút rồi mới đem áp chảo, cách này giúp thịt được thấm gia vị hơn. Hoặc xào thịt sơ rồi mới thêm sốt vào, đun cho thịt chín và nước sốt sánh lại là được. Lưu ý, dù với cách nào thì cũng nên rắc thêm lớp bột mì mỏng lên thịt rồi mới xào, để giữ cho thịt mọng nước, vị ngọt, mằn mặn và cay nồng cũng ngấm vào thịt hơn.

Vì là thịt heo xào kiểu Nhật nên phong cách trang trí cũng đậm chất Nhật Bản. Nên chuẩn bị hộp cơm trưa nhiều ngăn, cho thịt xào cùng vài lá xà lách, bắp cải vào. Ngăn khác để cơm, ngăn thì thêm há cảo, trứng cuộn, rau sống… cho bữa trưa đa dạng. Có thể mang thêm canh rong biển hoặc canh súp miso để thưởng thức, kích thích vị giác ngày hè nắng nóng.

Giờ cơm trưa đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Osaka – Cơm thố Nhật Bản (quận 5), Nhà hàng Unatoto (quận 1), Abura Soba Kirinji (quận 7), AKA house (quận Tân Phú), Tokori BBQ – Nhà hàng nướng Nhật Bản (quận 7), Kadohachi – Nhà hàng Nhật Bản (quận 7), Wadeli – Bento Nhật Bản (TP Thủ Đức), Yellow Tail Sushi (TP Thủ Đức), MANMARU – Ẩm thực Nhật Bản (quận 1), Arigato – Quán ăn Nhật Bản (TP Thủ Đức), Japanese Udon Donnosuke (quận 7), Uncle Tetsu Vietnam (quận 1), Sunny – Ẩm thực Nhật Bản (TP Thủ Đức), Agata Japan Café (quận 1)… Theo đó, một phần cơm thịt heo xào gừng có giá bán khoảng 75.000 – 115.000 đồng.

Đây cũng là món hợp khẩu vị người Việt, cách làm lại đơn giản nếu muốn tự nấu tại nhà.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dùng tiệc tối hải sản ‘Umami Japan’ và ngắm cảnh thành...

0
(SGTT)- Từ ngày 11-5 đến 30-6, nhà hàng Oriental Pearl sẽ mang tới cho khách hàng tiệc tối hải sản “Umami Japan” cùng thực đơn với chủ đề các món ăn Nhật Bản. Bên cạnh đó, đầu bếp Iwane, chuyên gia về ẩm thực Kaiseki tại Tokyo sẽ ghé thăm Oriental Pearl trong 2 tuần (từ 11-5 đến 20-5), giới thiệu đến khách hàng các hương vị Nhật nguyên bản, đầy nghệ thuật và được phục vụ theo phong cách tự chọn.

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn...

0
(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá...

Mâm tiệc cuối tuần ‘ngoài biển khơi’ cùng thuyền sashimi

0
(SGTT) – Không chỉ độc đáo bởi cách bài trí cho hết thịt lên mô hình thuyền, thuyền sashimi còn mang đến cho thực...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Kết nối