Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Về thăm làng dệt khăn rằn trăm tuổi ở miền Tây

(SGTT) – Làng dệt choàng (dệt khăn rằn) hơn 100 năm tuổi thuộc ấp Long Tả, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Đây được xem là “thủ phủ” dệt khăn rằn của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long, sản phẩm của làng phân phối khắp cả nước và xuất khẩu.

Theo lời của người dân làng dệt, xưa kia, tất cả người làng dệt choàng đều dệt thủ công, sản phẩm tinh tế nhưng số lượng rất ít. Người nào dệt giỏi thì mỗi ngày được 4 chiếc. Giá bán sỉ mỗi chiếc từ 40.000 đến 60.000 đồng, tùy theo loại và chất liệu vải.

Làng dệt vọng tiếng thoi đưa. Ảnh: Minh Hải

“Tuy sản phẩm thủ công của làng rất được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, nhưng không đủ sản phẩm để cung cấp. Bên cạnh đó, các sản phẩm dệt công nghiệp của Trung Quốc ra cạnh tranh với giá rẻ bèo, “nhấn chìm” sản phẩm của chúng tôi. Để trụ và gìn giữ nghề, chúng tôi phải đầu tư mua sắm máy móc”, chị Tám Nạc, chủ một cơ sở dệt lớn trong làng chia sẻ.

Người dân làng dệt vẫn miệt mài với khung cửi. Ảnh: Minh Hải

Nhờ sử dụng khung dệt máy nên số lượng sản phẩm làm ra tăng gấp 4-5 lần so với dệt thủ công. Trung bình mỗi năm, làng sản xuất từ 2 đến 2,5 triệu chiếc khăn choàng và sản phẩm từ khăn rằn. Hiện nay, nhờ đa dạng hóa mẫu mã nên sản phẩm đang hút hàng, tiêu thụ mạnh ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh và Campuchia.

Sân phơi sợi. Ảnh: Minh Hải

Từ những nét đặc sắc ấy, tháng 5-2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa nghề dệt choàng xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đình làng nơi thờ tổ nghề. Ảnh: Minh Hải
Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng nghề dệt choàng ở xã Long Khánh A vẫn duy trì cho đến nay. Ảnh: Minh Hải

Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng nghề dệt choàng ở xã Long Khánh A vẫn duy trì cho đến nay. Hiện tại, làng nghề dệt choàng Long Khánh A có 60 hộ làm nghề, 142 khung dệt, tạo việc làm cho gần 400 lao động địa phương. Tùy theo số lượng sản phẩm làm ra nhiều hay ít mà trung bình mỗi lao động có thể kiếm được từ 250.000 đến 350.000 đồng/ngày.

Khung cảnh ấn tượng tại làng dệt khăn rằn. Ảnh: Minh Hải

Để làng nghề phát triển bền vững, đưa đời sống của người dệt choàng ngày càng khá lên, huyện Hồng Ngự cũng đã tổ chức lớp tập huấn cho người dân làng dệt làm du lịch bằng cách đưa ra Hội An (tỉnh Quảng Nam) học tập mô hình làng nghề và kinh nghiệm.

Du khách nước ngoài thích thú với các sản phẩm của làng dệt. Ảnh: Minh Hải

Sau chuyến đi, người dân về bắt tay ngay vào sản xuất các mặt hàng, không còn bó hẹp chỉ là dệt khăn rằn, bà con đã sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguyên liệu khăn choàng như áo sơ mi, áo dài, túi xách, mũ, cà vạt…

Du khách mua sản phẩm tại làng nghề. Ảnh: Minh Hải

Đến nay, làng nghề không chỉ sản xuất và cung ứng cho thị trường hơn 8 triệu chiếc khăn choàng các loại mà có hàng ngàn chiếc túi xách, ba-lô mini, mũ, áo dài… các loại, đặc biệt là đèn lồng cung cấp ra thị trường.

Ảnh: Minh Hải
Điểm đón khách trung chuyển từ tàu Mê Kông. Ảnh: Minh Hải

Không chỉ vậy, làng dệt choàng trở thành điểm đến của tàu du lịch Mê Kông. Mỗi tuần, tàu Mê Kông ghé làng 3 chuyến, chủ yếu là khách châu Âu. Trong tương lai gần, làng dệt choàng được kỳ vọng trở thành điểm du lịch nổi bật, không chỉ ở “đất sen hồng” mà cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thăm làng nghề guốc mộc trăm tuổi ở Bình Dương

0
(SGTT) - Trải qua hơn 100 năm thăng trầm, nghề guốc mộc ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương không chỉ tạo...

Loạt giải pháp kéo sếu đầu đỏ về Tràm Chim

0
(SGTT) – Vườn quốc gia Tràm Chim đang thực hiện nhiều biện pháp liên quan đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học,...

Nghề tô điểm cho heo đất tại Lái Thiêu

0
(SGTT) - Làng nghề heo đất tại phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ra đời cách đây hơn 50 năm....

Dấu xưa – Hồn phố: Trăm năm nghề làm ngói âm...

0
(SGTT) - Xóm Lũng Rì cách thành phố Cao Bằng khoảng trên 30km, nổi tiếng với nghề làm ngói âm dương đã có hàng...

Về Cần Giờ xem người dân làm ‘khô một nắng’

0
Những năm gần đây, những loại thủy sản như cá dứa, cá đù được nông dân ở huyện Cần Giờ, TPHCM chế biến thành sản phẩm khô. Nhiều người dân nơi đây mong muốn các sản phẩm chế biến này vừa đáp ứng nhu cầu thị trường vừa xây dựng được thương hiệu riêng cho địa phương. 

Thăm làng nghề sơn mài hơn 100 năm ở Bình Dương

0
(SGTT) - Với lịch sử phát triển hơn một thế kỷ, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp là một trong những làng nghề...

Kết nối