Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Thú vị mì vịt quay đậm nét phong vị ẩm thực Trung Hoa

(SGTT) – Với hai nguyên liệu chính là sợi mì vàng làm từ bột mì, trứng và vịt quay thơm lừng, món mì vịt quay trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa tại TPHCM.

Nhắc đến TPHCM, khu vực Chợ Lớn là nơi mà tín đồ ẩm thực món Hoa có thể tìm đến để thưởng thức các món ăn truyền thống. Tuy nhiên, len lỏi trong dòng chảy ẩm thực của người Hoa mà nhiều quán ăn bình dân cả Hoa và Việt đều có bán chính là mì vịt quay.

Trên tinh thần món ăn chuẩn vị, sợi mì ứng dụng phải là loại mì đuôi chuột (silver pin noodles) được làm từ hỗn hợp bột mì, bột sắn, bột gạo pha theo tỷ lệ riêng. Cách làm mì hoàn toàn thủ công tương tự như sợi bánh canh bột xắt của người miền Tây, tức là họ dùng tay nhào nặn ra từng sợi mì có ngoại hình như đuôi chuột. Tuy nhiên, do sự kỳ công khi làm sợi mì đuôi chuột nên hiện nhiều quán ăn thay thế bằng sợi mì vắt có màu vàng, làm từ bột mì và trứng bán phổ biến hơn. Thực khách thích ăn giòn thì chọn sợi mì vắt bản nhỏ, còn ưa thích sự mềm mại thì có mì vắt bản to.

Nguyên liệu tiếp theo của món ăn giới thiệu hôm nay là vịt quay, thực phẩm chế biến sẵn đặc sắc của cộng đồng người Hoa ở khắp nơi trên thế giới. Để làm vịt quay, người bán phải chọn những con vịt nhiều nạc, trọng lượng vừa phải và đem áo lớp sốt ngoài da. Ngoài ra, họ còn nhồi vào bụng vịt một số loại gia vị riêng để từng thớ thịt thơm lừng còn phần da thì giòn rụm.

Hiện các quán ăn người Hoa có phục vụ hai loại vịt quay là truyền thống và Bắc Kinh. Cụ thể, vịt quay truyền thống bán nửa hoặc nguyên con với giá gần 400.000 đồng/con; trong khi vịt quay Bắc Kinh có giá bán 750.000 đồng/con. Sự khác biệt của hai loại vịt này nằm ở chỗ phần da, như da vịt Bắc Kinh giòn tan trong miệng và thịt cũng có vị thơm hơn.

Kỹ thuật trụng mì khá quan trọng trong món ăn này bởi sợi mì sau trụng phải giữ được độ giòn dù là ứng dụng cho món khô hay món nước. Nếu chọn món nước, bạn sẽ được phục vụ như món mì vịt tiềm gồm tô mì, vài miếng thịt vịt ngập trong phần nước dùng đậm vị thuốc Bắc. Còn phiên bản mì vịt quay khô thì quán có loại nước sốt bí truyền, trộn mì rồi dọn lên kèm chén nước dùng, thịt vịt quay thì để hẳn trong tô mì. Dù là phiên bản nào thì rau ăn kèm như cải ngọt, cải thảo, nấm đông cô là không thể thiếu. Nước uống phù hợp cho món ăn là nước sâm hoặc nước rong biển mát lạnh.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa ‘Đoan Ngọ’ cùng những món...

0
(SGTT) - Trong văn hóa ẩm thực vùng miền Việt Nam, người dân một số nơi có truyền thống dùng thịt vịt trong ngày...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng thịt vịt...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực cơm trưa văn phòng, măng được xem là nguyên liệu chính để thay thế cho món rau, để xào...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa sau lễ nhẹ nhàng cùng...

0
(SGTT) – Sau kỳ nghỉ lễ tiệc tùng, một phần salad ức vịt sốt kem không chỉ giúp bạn chống ngấy mà nó còn...

Mâm tiệc cuối tuần chọn vịt quay Bắc Kinh tam vị

0
(SGTT) – Có nguồn gốc lâu đời trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, vịt quay Bắc Kinh được nhiều nhà hàng ẩm thực...

Trưa nay ăn gì: Miến măng vịt cho bữa trưa đầu...

0
(SGTT) – Ẩm thực từ vịt khi kết hợp với các sợi bún, miến luôn cho ra thành phẩm món ăn thơm ngon, dậy...

Trưa Chủ nhật thử thưởng thức mâm vịt “không lối thoát”

0
(SGTT) – Một con vịt được đầu bếp chuyên nghiệp chia thành các phần thịt khác nhau, lòng cũng giữ lại để làm thành...

Kết nối