Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Trưa nay ăn gì: Nhẹ nhàng bữa trưa ngày Rằm cùng bún chả giò chay

(SGTT) – Vào những ngày Rằm, một số người thường chọn bữa trưa là các món chay kết hợp từ các loại rau củ. Theo đó, bún chả giò chay là gợi ý phù hợp bởi đáp ứng tiêu chí nhanh gọn và đủ đầy dinh dưỡng.

Nhắc đến bún chả giò, thực khách như vẫn còn lưu luyến vị ngọt của thịt tôm hòa quyện vào từng sợi bún tươi và rau sống thanh ngọt. Đặc biệt, độ giòn của chả giò là trải nghiệm “nịnh miệng” người ăn nên dù trông món ăn đơn giản nhưng vẫn có những tín đồ riêng háo hức thưởng thức.

Để chiều lòng những ai yêu thích món ăn này, các nhà hàng ẩm thực chay đã sáng tạo phần nhân của chả giò hoàn toàn từ rau củ nhưng độ thơm ngon cũng không kém chả giò truyền thống. Theo đó, vỏ cuốn chả giò vẫn là từ một số loại bánh tráng như bánh tráng gạo, bánh tráng rế, bánh tráng mè hay vỏ bò bía. Cụ thể, bánh tráng gạo thường dùng cho món nem rán miền Bắc; bánh tráng mè thì ứng dụng cho món ram miền Trung; còn xuôi về miền Nam thì có vỏ bò bía mềm xốp hay bánh tráng rế như tan trong khoang miệng.

Nếu chả giò truyền thống có nhân gồm thịt heo và tôm xay nhuyễn, thêm nấm mèo khô thì phiên bản chả giò chay lại gồm các loại rau củ như bắp, củ cải đỏ, khoai môn, đậu xanh, đậu hũ, nấm mèo khô. Nhiêu đây nguyên liệu đủ cho thấy sự tinh tế của ẩm thực chay để mang đến cho thực khách sự gần gũi như vị món mặn.

Cụ thể, người nấu sẽ sơ chế các loại rau củ nói trên rồi cắt lát, thái hạt lựu rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp để cuốn. Lúc này, chỉ việc cuốn chắc tay từng cuốn chả giò đem chiên trong dầu ăn thuần chay là bạn sắp có thành phẩm chả giò chay bắt mắt, ngon miệng.

Dù là món chay hay mặn thì chả giò chiên đúng cách mới cho thành phẩm giòn dù để lâu. Mẹo nằm ở việc cuốn chả giò phải hoàn toàn ráo nước trong nhân, khi cuốn xong để trong tủ lạnh khoảng 10-15 phút rồi đem chiên hay trước khi chiên thì cho ít nước cốt chanh vào chảo dầu để món chả giò hạn chế bị khét.

Còn lại, bún và rau củ ăn kèm tương tự như bún chả giò truyền thống; có khác chăng là nước mắm chua ngọt phải được làm từ nước mắm thuần chay để bảo đảm trọn vẹn tinh thần một món chay. Hy vọng, với món ăn nêu trên, mọi người sẽ có bữa cơm chay ấm cúng bên đồng nghiệp, người thân.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thưởng thức ẩm thực tiệc chay kiểu buffet trong mùa Lễ...

0
(SGTT) - Khi mùa Lễ Vu Lan cận kề, một số nhà hàng tại TPHCM bắt đầu cho ra mắt các món chay theo...

TPHCM tính chuyện tổ chức lễ hội chay kết hợp xác...

0
Từ ngày 25-8 đến 27-8, tại cầu Ánh Sao, quận 7, sẽ diễn ra Lễ hội Ẩm thực chay 2023. Lễ hội do UBND...

Tây Ninh: Lễ hội chế biến món ăn chay lần 1...

0
Nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa ẩm thực chay, Tây Ninh sẽ tổ chức Lễ hội chế biến món ăn chay lần...

Mời thưởng thức buffet chay, gây quỹ giúp người nghèo

0
(SGTT) - Với mỗi tấm vé dùng ẩm thực buffet chay trị giá 150.000 đồng, ban tổ chức sẽ trích ra 20.000 đồng để...

Trưa nay ăn gì: Pizza rau nấm, chút thanh đạm cho...

0
(SGTT) – Bạn còn đang băn khoăn bữa trưa hôm nay sẽ là món ăn quốc tế nào ngon miệng mà vẫn thanh đạm...

Những bếp chay online phục vụ mâm cơm rằm giao tận...

0
(SGTT) - Chỉ còn chưa đến 24 giờ nữa là đến Rằm tháng Bảy, một trong những dịp lễ tết quan trọng trong đời...

Kết nối