Trưa nay ăn gì: nghỉ lễ, đãi cả nhà món cơm chiên hải sản ngon như nhà hàng

0

(SGTTO) – Ngày nghỉ lễ, bạn có thể “nâng cấp” bữa ăn hay bàn tiệc tại gia với món cơm chiên hải sản hấp dẫn. Từng hạt cơm tơi, dẻo, thấm gia vị cùng hải sản tươi giòn ngọt, trứng và rau củ sẽ khiến cả nhà ăn mãi không thôi. 

Cơm chiên hải sản thường dùng tôm sú, mực tươi hoặc bạch tuộc – những thực phẩm dễ tìm và ngon miệng của biển cả. Ảnh: Ốc Ken Đà Nẵng.

Cơm chiên thường được nghĩ đến là món ăn “vét tủ lạnh” để xử lý phần cơm còn dư thừa từ bữa ăn trước. Nhưng nếu sử dụng cơm mới nấu, món ăn này còn tăng hương vị thêm nhiều lần. Cách làm cơm chiên đơn giản chỉ cần có cơm, dầu ăn và gia vị nêm là đủ. Nếu muốn hấp dẫn hơn thì có thể chế biến thành cơm chiên trứng, cơm chiên cá mặn, cơm chiên Dương Châu…

Nhưng hấp dẫn hơn cả phải kể đến cơm chiên hải sản – một món ăn đặc sắc mà hầu hết các nhà hàng, quán ăn đều có trong thực đơn. Riêng bản thân món cơm chiên hải sản cũng có rất nhiều biến tấu khi sử dụng các loại hải sản khác nhau. Tuy nhiên, để nấu thành công, đòi hỏi đầu bếp phải chọn được hải sản tươi, ngon và phù hợp. Chẳng hạn, người ta thường dùng mực, tôm để chiên cơm nhưng hiếm khi thấy dùng cá tươi hay sò, ốc.

Cơm chiên hải sản giàu giá trị dinh dưỡng từ những thành phần hải sản, bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, sự dai giòn, sần sật của hải sản khiến món ăn không bị ngấy, ăn hoài không chán.

Chỉ với các nguyên liệu rau củ đơn giản, kết hợp với hai loại hải sản thông dụng là tôm sú và mực là bạn đã có ngay món cơm mang hương vị biển cả. Cơm chiên hải sản tròn vị là khi hạt cơm không quá mềm cũng không quá khô. Hạt cơm rời chứ không dính bết lại với nhau.

Hải sản và rau củ sẽ được xào chín trước trên lửa lớn, sao cho không còn nước từ thực phẩm, để khi cho cơm và trứng vào, món ăn sẽ được khô và giòn hơn. Một số nơi còn dùng màu điều để tạo màu. Màu sắc món ăn lại vô cùng hài hòa nhờ các nguyên liệu rau củ và hải sản. Cơm có màu vàng ươm của trứng, màu cam của tôm và cà rốt, xanh của đậu cô ve và hành. Màu sắc tạo nên sự hấp dẫn và đem lại cảm giác ngon miệng cho người ăn. Chỉ cần rưới thêm chút nước tương tỏi ớt là món cơm đã dậy lên hương vị thơm ngon vốn có.

Cơm chiên hải sản là món ăn khá phổ biến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến. Với từ khóa tìm kiếm “cơm chiên hải sản”, bạn sẽ được gợi ý nhiều quán ăn bán món cơm này. Một phần cơm chiên hải sản có giá bán khoảng 35.000-70.000 đồng. Một số quán ăn bán món cơm chiên hải sản được nhiều người đặt là bếp Mama (quận Phú Nhuận), Food Hero (quận Tân Bình), D&N Food (quận 10), A Xìn quán (quận 1)…

Nếu gia đình bạn có ý định tổ chức tiệc tùng tại nhà mùa lễ, cơm chiên hải sản chắc chắn là món ăn xứng đáng có trong thực đơn.

Cách làm cơm chiên hải sản đơn giản.

Cầu kỳ hơn, bạn cũng có thể thử làm món cơm chiên hải sản kiểu thái hoặc cơm chiên cá mặn đã đăng trên chuyên mục Ẩm thực của Sài Gòn Tiếp Thị.

Yến Nhi – Lâm Như tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây