Trưa nay ăn gì: thơm giòn, giản dị cơm chiên cá mặn

0

(SGTTO) – Cơm chiên cá mặn có hạt cơm được rang săn thấm vị, cá khô mằn mặn mà thơm bùi, chinh phục được bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Nếu đã ngán cơm trắng ăn kèm canh, xào, mặn, cơm chiên cá mặn là gợi ý cho bữa trưa no bụng, hấp dẫn.

Món cơm chiên cá mặn giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Ảnh: Cooky TV.

Giữa vô số các món về cơm, quen thuộc nhất có lẽ là món cơm chiên: cơm chiên trứng, cơm chiên hải sản, cơm chiên dương châu… Độc đáo hơn cả phải kể đến cơm chiên cá mặn, lạ mà quen, quen mà lạ. Món ăn là sự kết hợp khéo léo của cơm trắng và cá khô, mang đến hương vị thơm ngon, khiến người ăn nhớ mãi.

Cơm là lương thực chính, gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Cơm được nấu từ gạo tẻ, có vị nhạt và dễ kết hợp với nhiều món ăn kèm khác. Trong 100g gạo tẻ (xay xát bằng máy) cung cấp chủ yếu là tinh bột, hơn 300 calo, 7,9 protein và 1g lipid. Gạo còn có nhiều vitamin nhóm B, một lượng nhỏ chất xơ và đường. 100g gạo trắng có thể nấu ra khoảng  1,5 – 2 chén cơm tùy kích thước chén.

Tuy nhiên, cơm trắng lại thuộc loại tinh bột chuyển hóa nhanh nên có thể ảnh hưởng đến cân nặng và chỉ số đường huyết nếu ăn dư thừa. Thay vì dùng cơm trắng, bạn có thể dùng gạo lứt nguyên cám để nấu cơm. Gạo lứt có hàm lượng chất xơ rất cao, giúp no lâu hơn.

Cá khô cũng là thực phẩm phổ biến và đa dạng chủng loại ở Việt Nam. Hầu hết các loại cá biển, cá đồng quen thuộc như: cá thu, cá lóc, cá lưỡi trâu, cá sặc… đều có thể làm khô. Cá khi được xử lý phơi khô sẽ có hương vị thơm ngon, đặc biệt hơn. Tuy nhiên, do quy trình làm cá khô sẽ khiến cá mất đi một số vitamin. Bù lại, cá khô có hàm lượng đạm khá cao, canxi và phốt pho tốt cho xương khớp.

Không khó làm, nhưng muốn có dĩa cơm chiên cá mặn đúng chuẩn lại đòi hỏi kiến thức dùng nguyên liệu và tay nghề của người nấu. Tốt nhất nên sử dụng cơm nguội hoặc gạo có độ dẻo, như vậy lúc chiên cơm mới tơi xốp, săn mà lại mềm dẻo trong miệng. Cá mặn có thể dễ dàng tìm mua với nhiều loại như khô cá sặc, cá thu, cá sửu…

Bí quyết là trước khi chiên cơm thì áp chảo cá để vàng giòn hai mặt rồi mới xé nhỏ, giúp tăng hương vị và khi ăn cũng dậy mùi thơm của cá, không bị tanh. Màu vàng của món này được tạo bởi trứng.

Từng hạt cơm tơi mà giòn, áo một lớp vàng nhẹ, cá thì thơm bùi, đem đến độ mặn vừa phải cho cơm. Ăn vào lại thấy vị béo của trứng, như tan trong miệng cùng cơm chiên và cá mằn mặn, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Có thể ăn chung với dưa leo, cà chua, thêm chén nước tương ớt là đã hài hòa cho một bữa ăn.

Cơm chiên cá mặn là món ăn khá phổ biến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến. Với từ khóa tìm kiếm “cơm chiên cá mặn”, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn quán ăn bán món cơm này. Theo đó, một phần cơm chiên cá mặn có giá bán khoảng 35.000-60.000 đồng. Một số quán ăn bán cơm chiên cá mặn được đặt nhiều trên các ứng dụng là Tài Ký 2 (quận 8), ICoolDeli (quận 12), FoodHero (quận Tân Bình), Cơm chiên Thanh Hiền (quận 11)…

Mua cá khô dự trữ tại nhà, bạn có thể thực hiện món cơm chiên cá mặn đổi bữa bất cứ khi nào với công thức từ Món Ngon Mỗi Ngày dưới đây.

Cách làm cơm chiên cá mặn ngon.

Yến Nhi – Quỳnh Anh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây