fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 7, 2021

Giãn cách xã hội: gặp những người chạy Marathon… tại nhà

(SGTTO) – Giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài tập luyện thể thao nhưng có những chân chạy vẫn không thể ngừng tập luyện. Thậm chí, họ còn hoàn thành cự ly 42km trên quãng đường ngắn quanh nhà.

Hạn chế ra ngoài không phải là dấu chấm hết đối với những trái tim đam mê chạy bộ. Khắp nơi trên thế giới, người ta xôn xao về những cách chạy Marathon “kì lạ” như chạy trên ban công tại Phần Lan, Pháp, UAE, chạy 263km trong nhà tại Malaysia, chạy 50km quanh giường tại Trung Quốc…

Tại Việt Nam cũng có những người chạy Marathon (42km), bán Marathon (21km) tại những địa điểm xung quanh nhà. Họ đều là những người yêu chạy bộ, mong muốn góp thêm tiếng nói để khuyến khích mọi người tuân thủ quy định giãn cách xã hội, tập thể thao tại nhà.

Chạy Marathon trên sân thượng

Hồi đầu tháng Tư, anh Nguyễn Tiến Đạt, cố vấn nội dung của trang web chuyên về chạy bộ tại địa chỉ Chay365.com đã hoàn thành cự ly Marathon tại một cung đường chạy không thể độc đáo hơn. Trên sân thượng nơi anh ở.

Trong vòng hơn sáu giờ đồng hồ dưới thời tiết mưa, ẩm ướt, anh Tiến Đạt đã hoàn thành quãng đường dài hơn 42,195km (cự ly chuẩn Marathon). Với độ dài đường chạy trên sân thượng khoảng 25m, vị chi, anh Đạt phải chạy khoảng 860 vòng để hoàn thành cự ly Marathon.

Sân thượng ấy thuộc tòa nhà nơi anh Tiến Đạt đang sống ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội).

Anh Tiến Đạt chia sẻ: “Kỷ lục cá nhân của tôi là 3 giờ 28 phút nhưng phải mất đến hơn 6 giờ để hoàn thành đường chạy trên sân thượng. Tôi chạy khá thong thả để đảm bảo an toàn bởi sân thượng có nhiều khúc cua và rêu trơn.”

Anh Nguyễn Tiến Đạt khi đang chạy Marathon trên sân thượng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước khi thực hiện thử thách đối với bản thân này, anh Tiến Đạt đã chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, thức uống, áo mưa và áo để thay trong lúc chạy. Ở nửa 21km sau, anh Tiến Đạt cầm loa nhỏ trong tay vừa chạy vừa nghe sách nói để vượt lên sự chán nản.

Tracklog dày đặc khi chạy trên sân thượng của anh Tiến Đạt. Ảnh: NVCC

Chạy Marathon trong hẻm

Nếu như tại Hà Nội, anh Tiến Đạt hoàn thành chặng đường hơn 42km trong thời tiết mưa gió thì ở TPHCM, có một người cũng hoàn thành chặng đường dài chừng ấy cây sốtrong thời tiết nắng nóng như đổ lửa. Đó là anh Lê Văn Dương, sống tại quận 10 (TPHCM).

Hôm 5-4-2020, Anh Lê Văn Dương đã hoàn thành xong cự ly Marathon trên quãng đường chạy từ nhà ra đầu hẻm. Ước tính, chặng đường này chỉ dài khoảng 10m. Tương tự như anh Tiến Đạt, anh Văn Dương phải chạy chậm do quãng đường ngắn, phải quay vòng khá chóng mặt và dễ ngã.

Để tạo động lực cho bản thân trong quá trình tập luyện, anh Văn Dương phải nghe nhạc để thêm phần hứng khởi.

Con hẻm nơi anh Văn Dương chạy 42,2km chỉ dài khoảng 10m. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khác với chạy Marathon tại các giải, chạy Marathon trên quãng đường ngắn này thách thức nhất đến từ sự nhàm chán. Cảnh vật xung quanh không thay đổi, lại không có người chạy cùng nên anh Văn Dương phải đấu tranh chống lại thôi thúc muốn dừng lại của mình.

Anh Văn Dương chia sẻ: “Để tăng phần hứng thú, đôi lúc tôi lấy ghế ra làm chướng ngại vật, lấy gậy địa hình ra tưởng tượng như đang chạy địa hình. Tôi còn thay đổi tốc độ chạy lúc nhanh, lúc chậm, khi tiến lúc lùi theo nhạc cho đỡ nhàm chán.”

Thời gian hoàn thành 42,2km của anh Văn dương là 5 giờ 45 phút.

Sau khi hoàn thành thử thách, anh Văn Dương giảm 2kg. Ảnh: NVCC

Trước khi thực hiện thử thách này, anh Văn Dương đã chia sẻ lên trang cá nhân dự định của mình để kêu gọi những người yêu chạy bộ cùng thực hiện. Kết quả, đã có mười người hưởng ứng anh Văn Dương, trong đó chín người hoàn thành cự ly bán Marathon và một người hoàn thành cự ly Marathon. Để động viên bạn bè cùng tham gia, anh Văn Dương đã gửi tặng những phần quà nhỏ khích lệ, hy vọng mọi người tiếp tục duy trì niềm đam mê và thói quen chạy bộ.

Đam mê chạy bộ, anh Văn Dương cũng tham gia xây dựng nội dung về chạy bộ từ năm 2018. Anh là người đầu tiên tại Việt Nam thành lập một trang web chuyên tổ chức các giải chạy bộ trực tuyến tại địa chỉ Vietrace365.vn, thường xuyên tổ các giải chạy bộ trực tuyến nhằm truyền động lực vận động cho mọi người. Thông qua các giải chạy này, Vietrace365 còn tham gia gây quỹ từ thiện để chung tay giúp đỡ cộng đồng.

Có câu nói “nếu thực sự muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do”.

Quả thực, nếu đã có tình yêu với chạy bộ, thì dù không gian chạy có nhỏ hẹp đến đâu hay lệnh giãn cách xã hội có kéo dài chừng nào, những người chạy vẫn sẽ tìm ra cách để thắt chặt dây giày và chinh phục những kỷ lục cá nhân của mình.

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng lây lan thế nào?

0
Từ cuối tháng 4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3 chuỗi lây nhiễm Covid-19. Mời bạn đọc xem cách thức lây nhiễm...

Tham quan sở thú tại nhà trong mùa dịch

0
(SGTT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người đã bỏ các kế hoạch đi chơi xa để ở nhà. Nhân...

Những con số ấn tượng tại Marathon quốc tế TPHCM Techcombank...

0
(SGTT) - Giải Marathon quốc tế TPHCM Techcombank 2021 vừa diễn ra ngày 11-4 vừa qua không chỉ gây ấn tượng với con số...

Người dân thành phố hăm hở tham gia giải Marathon Quốc...

1
(SGTT) – Sáng 11-4, hơn 13.000 vận động viên đã cùng tranh tài trên đường đua trong khuôn khổ giải Marathon Quốc tế TPHCM...

Kết nối