Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Trổ tài làm món Thái cho bữa tối Valentine

(SGTT) – Một bữa tối lãng mạn cùng nửa kia nấu nướng và thưởng thức tại nhà là sự chọn lựa lý tưởng cho những cặp đôi ưa thích sự riêng tư. Trong ngày Valentine, những món ăn Thái Lan có hương vị cay nồng sẽ phù hợp cho bữa tối hâm nóng tình cảm.

Dành cho ngày lễ Tình nhân (14-2), đầu bếp Đặng Anh Huy, Chủ nhiệm CLB Ẩm thực Việt thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp TPHCM, giảng viên của trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, mang đến công thức hai món ăn đáp ứng các tiêu chí: ngon miệng, đẹp mắt, dễ thực hiện cho bữa tối lãng mạn. Chỉ với nguyên liệu chính hai món ăn là thịt bò và tôm, đầu bếp Đặng Anh Huy đã biến tấu gia vị theo kiểu Thái và trình bày cầu kỳ dành cho ngày đặc biệt.

Khầu phần gợi ý cho năm người ăn, có thể gia giảm nguyên liệu theo nhu cầu.

Salad miến bò kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • Miến dai: 100g – ngâm, luộc chín.
  • Cà rốt: 120g – cắt sợi.
  • Hành tím: 100g – cắt lát.
  • Ớt chuông vàng: 100g – cắt sợi.
  • Cà chua bi: 50g – cắt đôi.
  • Cần tàu: 20g – cắt khúc.
  • Húng lủi: 50g – lấy lá, cắt nhuyễn 50%.
  • Ớt hiểm: 30g – đập dập.
  • Thịt bò fillet: 300g – ướp muối tiêu nguyên miến
  • Tỏi xay: 50g – phi vàng.

Gia vị (đơn vị: muỗng ăn cơm) làm nước trộn:

  • Mè trắng rang: 1 muỗng
  • Nước mắm: 6 muỗng
  • Đường: 10 muỗng.
  • Nước chanh: 3 muỗng.
  • Tương ớt: 3 muỗng.

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt bò áp chảo chín 80%, cắt lát dày 1,5cm.
  • Bước 2: Trộn tất cả nguyên liệu cùng nước trộn (các loại gia vị kể trên).
  • Bước 3: Bày salad lên dĩa, xếp thịt bò lên trên và rắc mè rang, trang trí theo ý thích.
Cơm chiên hải sản kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • Tôm sú: 300g – lột vỏ, bỏ đầu, chẻ lưng, chừa đuôi.
  • Thơm trái lớn còn vỏ, có đầu: 1 trái – lấy ruột, cắt hạt lựu (vỏ chừa lại trang trí)
  • Cà rốt: 30g – cắt hạt lựu, luộc chín.
  • Đậu tipo tươi: 30g – luộc chín, ngâm nước lạnh.
  • Hành lá: 30g – cắt nhỏ; hạt điều đôi chín: 50g.
  • Trứng gà: 3 trứng – khuấy tan.; tỏi băm: 30g, ớt hiểm: 20g; Gạo chiên loại ngon (gạo tài nguyên hoặc gạo khô ráo): 400g, nấu cơm hơi khô.

Gia vị (đơn vị muỗng cơm):

  • Bột cà ri: 1 muỗng; nước mắm: 1 muỗng; hạt nêm: 1 muỗng; đường: 1 muỗng; muối: ½ muỗng; bột ngọt: 1/3 muỗng.

Cách làm:

  • Bước 1: Xào thơm tôm sú, cà rốt, đậu tipo, thơm cắt hạt lựu và bột cari, nêm gia vị. Cho ra tô để riêng.
  • Bước 2: Phi tỏi cho vàng thơm, cho cơm vào đảo điều, cho trứng gà và tiếp tục xào cho cơm săn lại
  • Bước 3: Cho phần nhân vừa xào bỏ vào chảo cơm. Xào đều, thêm hành lá và nêm gia vị vừa ăn.
  • Bước 4: Cho cơm vào trong vỏ trái thơm, rắc hạt điều lên mặt + ăn kèm nước tương, ớt xắt.

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Salad đu đủ Thái chua cay chuẩn...

0
(SGTT) – Nếu yêu thích văn hóa ẩm thực Thái Lan, mọi người có thể thưởng thức món papaya salad (salad đu đủ Thái)...

Năm món Thái “hot trend” từ lớp học nấu ăn chuyên...

0
(SGTTO) - Văn hóa ẩm thực Thái Lan có rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng và hấp dẫn. Trong đó, có một số...

Món súp Thái Lan thất truyền 300 năm sẽ được phục...

0
(SGTTO) - Mới đây, một nhà hàng chuyên món Thái trên đường Mạc Thị Bưởi, quận 1, TPHCM đã giới thiệu đến thực khách...

Món ăn ngoại tại TPHCM: dễ ăn, dễ tìm

0
(SGTT) - Hiện chưa có số liệu chính thức về số lượng nhà hàng bán món ăn nước ngoài ở TPHCM nhưng có thể...

Kết nối