Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Mực hấp kiểu Thái – món ngon cay nồng đổi vị bữa trưa quốc tế

(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu các món ăn quốc tế, từ phong cách ẩm thực Á – Âu cho đến hiện đại. Món ăn hôm nay mang phong vị Thái Lan, có tên gọi là mực hấp.

Nhắc đến ẩm thực ẩm Thái, thực khách Việt luôn nhớ đến vị cay của ớt, vị chua của chanh. Hai nguyên liệu tưởng chừng như ở các quốc gia đều có nhưng lại được người dân Thái ứng dụng khéo léo để tạo nên những món ăn đặc sắc. Trong đó, mực hấp kiểu Thái là món ăn như thổi bùng vị giác cho mọi người mỗi khi thưởng thức.

Về nguyên liệu, món ăn gồm hai thành phần kết cấu là thịt mực và nước sốt. Đầu tiên, mực chọn nấu phải là loại mực ống có thân dài, thớ thịt dày và quan trọng khi hấp không bị mềm mà vẫn dai giòn. Mẹo đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ, mực ống ngon là thịt săn, màu sáng, râu dính vào thân, dùng tay nhấn vào thịt cảm nhận độ đàn hồi. Cách khử mùi tanh của mực khá đơn giản khi chỉ cần ít dấm hoặc rượu, chà xát đều lên thịt.

Nếu như thịt mực tươi ngon thôi là chưa đủ bởi phần nước sốt hấp cũng quan trọng không kém. Theo đó, nước sốt của món ăn này là loại sốt đặc trưng, khá phổ biến trong các món hấp hải sản của Thái Lan. Để làm loại sốt này, người Thái phải dùng đến nước mắm, chanh, đường thốt nốt, hành tím, tỏi, ớt, hạt nêm, trộn đều theo tỷ lệ.

Khác với sốt dùng cho món salad hay gỏi trộn trực tiếp món ăn, sốt mực hấp kiểu Thái chỉ được cho vào khay sau khi bỏ mực vào. Quy trình gồm, thịt mực cắt khoanh vẫn giữ tạo hình nguyên con cho lên khay inox, rưới sốt xung quanh, thêm ít rau mùi, sả, gừng cắt nhuyễn rồi bật lửa làm nóng. Lúc này, độ nóng của lửa sẽ làm nước sốt thấm dần đều vào từng thớ thịt mực. Cứ thế, khi mực chín, sốt cũng sánh lại và có màu sắc bắt mắt từ các gia vị chế biến.

Thức ăn kèm của mực hấp kiểu Thái cũng khá đa dạng và tùy thuộc sở thích thực khách. Mọi người có thể gọi một chén cơm trắng, một phần xôi nếp hay cơm chiên mắm ruốc và dùng cùng mực hấp. Nếu là tín đồ món mực, mọi người nên thử qua món ăn này để cảm nhận một nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực Thái Lan.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu năm mới nhanh gọn...

0
(SGTT) – Một bữa trưa đầu năm mới vừa mang tiêu chí nhanh gọn, vừa dinh dưỡng như steak bò giới thiệu dưới đây...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cánh gà...

0
(SGTT) – Là một trong những phần thịt đặc sắc của con gà, cánh gà được đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món súp...

0
(SGTT) – Từng cọng sườn heo thơm lừng nằm khép mình bên phần nước dùng thảo mộc đậm vị, súp trà sườn heo là...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món sườn non hấp...

0
(SGTT) – Hầu như có mặt ở tất cả các quán ăn, nhà hàng Trung Hoa tại TPHCM, món sườn non hấp tàu xì...

Thưởng thức mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực...

0
(SGTT) – Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc quốc tế của Hàn Quốc, Nhật...

Mâm tiệc cuối tuần chọn ẩm thực phía Đông Bắc Thái...

0
(SGTT) - Tại vùng Đông Bắc (Isan) ở Thái Lan, văn hóa ẩm thực của họ là kiểu dùng món ăn kết hợp thảo...

Kết nối