Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Nâng chất lượng món ăn để ‘giữ chân’ khách du lịch

(SGTT) – Ngành khách sạn Đà Nẵng đang muốn từng bước nâng cao vai trò của ẩm thực địa phương trong việc thu hút và giữ chân khách du lịch quốc tế.

Sáu vai trò của ẩm thực

Qua thực tế có thể thấy ẩm thực tại điểm đến luôn là một trong những điều du khách quan tâm nhất, và có thể nói, ẩm thực có thể trở thành một điểm kích cầu cho điểm đến. Là điểm đến du lịch lớn của cả nước, Đà Nẵng cũng không năm ngoài xu thế này. Hơn thế nữa khi địa phương này xác định là điểm đến sự kiện hàng đầu châu Á thì ẩm thực đóng vai trò quan trọng.

Ngành khách sạn Đà Nẵng đang muốn nâng tầm ẩm thực Việt thông qua chế biến các nguyên liệu thuần Việt thành những món ăn chuẩn quốc tế. Ảnh: Nhân Tâm

Là một chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực lưu trú, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, chỉ ra sáu vai trò của ẩm thực Đà Nẵng dựa trên dữ liệu và các xu hướng quốc tế.

Thứ nhất, Đà Nẵng có sự đa dạng trong ẩm thực với đặc sản và món ăn độc đáo. Những món ăn như bún chả cá, mì Quảng, bánh xèo miền Trung, và các món hải sản tươi ngon đều góp phần tạo nên sức hấp dẫn của thành phố này đối với du khách.

“Một phần không thể phủ nhận là ẩm thực cung cấp trải nghiệm văn hóa sâu sắc cho du khách. Việc thưởng thức một món ăn đặc trưng cùng với không gian văn hóa địa phương giúp du khách hiểu rõ hơn về văn hóa và lối sống của người dân Đà Nẵng”, ông Quỳnh nói và cho biết thêm mạng xã hội đã đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá ẩm thực Đà Nẵng. Các hình ảnh, video, review về món ăn ngon, nhà hàng địa phương trên các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook, và YouTube đã thu hút sự chú ý của du khách quốc tế.

Phản hồi tích cực từ du khách về ẩm thực Đà Nẵng thông qua các trang đánh giá du lịch, blog du lịch hay diễn đàn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lòng tin và thu hút thêm khách du lịch quốc tế. Và, chính quyền địa phương đã hỗ trợ việc quảng bá ẩm thực và phát triển cơ sở hạ tầng cho ngành du lịch, từ việc xây dựng hệ thống giao thông đến việc quảng bá ẩm thực thông qua các chương trình khuyến mãi, sự kiện.

Nâng tầm món ăn từ cuộc thi đầu bếp

Trong các vai trò của ẩm thực, ông Quỳnh đặc biệt nhấn mạnh việc tổ các sự kiện ẩm thực như các hội chợ, festival ẩm thực, và cuộc thi nấu ăn giúp thu hút sự chú ý của du khách quốc tế. Các sự kiện như Đà Nẵng International Food Festival, Taste of the World, hay Culinary Arts Festival hay cuộc thi Đầu bếp Tài năng Đà Nẵng tạo cơ hội cho chính người làm dịch vụ và du khách trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực đặc trưng.

Ngành khách sạn Đà Nẵng xem các sự kiện như cuộc thi đầu bếp tài năng là cơ hội để quảng bá và nâng tầm ẩm thực địa phương. Ảnh: Nhân Tâm

“Việc tổ chức cuộc thi đầu bếp tài năng không có mục đích nào khác là cùng chung tay xây dựng một nền ẩm thực bền vững cho Thành phố Đà Nẵng, nó không chỉ là việc bảo tồn, lưu giữ và phục vụ món ăn địa phương, đặc sản địa phương, mà còn phải là một nhà bếp cho ẩm thực các nước”, ông Quỳnh nói và chia sẻ thêm cuộc thi này để các đầu bếp củng cố thêm nhận thức về nghề nghiệp, về vai trò của mình trong phục vụ ẩm thực trong phát triển du lịch địa phương, cũng như cọ xát và nâng cao tay nghề của mình.

Cụ thể, Cuộc thi “Đầu bếp Tài năng Đà Nẵng 2023 – Danang Chef Talents Competition 2023” sẽ diễn ra ngày 19-12-2023 tại Cung Hội nghị Quốc tế Furama Đà Nẵng.

Sự kiện được phối hợp tổ chức và hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động Tp. Đà Nẵng, Hiệp Hội Trứng & Gia cầm Mỹ, Hội Khách sạn Đà Nẵng, Furama Resort Đà Nẵng và Hiệp hội Văn hóa- Ẩm thực Đà Nẵng. Và đây là lần thứ 2 cuộc thi đầu bếp tài năng của Đà Nẵng được tổ chức.

Cuộc thi năm nay có chủ đề “Món ngon Đà Nẵng hội nhập Quốc tế” với các giám khảo uy tín.

Trong đó có ông Norbert Ehrbar là thành viên sáng lập Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn hành viên của Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới, ông Doãn Văn Tuấn, bếp trưởng người Việt đầu tiên của Quần thể khu nghỉ dưỡng 5 sao Furama – Ariyana Đà Nẵng và là chuyên gia chuyển giao và giám khảo nghề CBMA, ông Nguyễn Danh Hinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam và ông Lê Xuân Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp Thế giới tại Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức dành cho bếp trưởng và đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Bên canh cuộc thị, theo ban tổ chức năm nay sẽ có các sự kiện bên lề diễn ra đồng thời, bao gồm Triển lãm cung ứng cho ngành khách sạn 2023, Hội thảo Ngành khách sạn thích ứng và đổi mới, Hội nghị Câu lạc bộ Buồng phòng Đà Nẵng, Hội nghị Câu lạc bộ Mua hàng miền Trung và Hội nghị Ban chấp hành Hội khách sạn Đà Nẵng.

Chuỗi sự kiện này nhằm mục đích kết nối các khách sạn nghỉ dưỡng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, và cả các nhà cung ứng, cập nhật tình hình thị trường và giải pháp, và tạo sân chơi lành mạnh, mang đến cơ hội để các bếp trưởng và đầu bếp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề và chất lượng dịch vụ.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kiến trúc nhà thờ cổ lạ ở Đà Lạt: có tượng...

0
(SGTT) - Nhà thờ Du Sinh nằm ẩn mình trên một ngọn đồi thuộc đường Huyền Trân Công Chúa, Đà Lạt. Nhà thờ cổ...

Những món Việt ghi dấu ấn trên ‘bản đồ’ ẩm thực...

0
Trong những năm qua, ẩm thực Việt được nhiều báo đài, chuyên trang ẩm thực thế giới đánh giá cao qua những món ăn...

Xuân bên gác bếp: Ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu,...

0
(SGTT) - Thịt kho măng khô núi Mây Tàu, chả giò cua đá, chan chan xào hành... đó là những món ăn mà Sài...

‘Đồng vợ đồng chồng’ chinh phục những con đường bằng xe...

0
(SGTT) – Không ít các cặp đôi đã nên duyên từ sở thích đạp xe, cũng từ bộ môn này, người bạn đời có...

Xuân bên gác bếp: Sự hoà quyện của biển và rừng...

0
(SGTT) - Bên cạnh hải sản, khu vực Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận còn nổi tiếng với đặc sản măng khô, Tết đến nhà...

2024 – doanh nghiệp kỳ vọng trở lại ‘năm vàng’ của...

0
(SGTT) – Sau bước phục hồi ấn tượng trong năm 2023, các doanh nghiệp du lịch đang đẩy mạnh đầu tư, làm mới hình...

Kết nối