Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Thích món cuốn, nhớ ngay phần nem nướng cuốn bánh tráng

(SGTT) – Trong nhiều bữa trưa văn phòng, hình thức món ăn theo kiểu cuốn được thực khách ưa chuộng bởi đáp ứng các tiêu chí có chất đạm, chất xơ và cả cảm giác ngon miệng khi dùng bữa.

Nhắc đến món cuốn, mọi người thường nhớ đến các món ăn đã được cuốn sẵn như gỏi cuốn, bò bía cuốn, cuốn diếp, cuốn thịt bò. Tuy nhiên, một số thực khách lại thích cảm giác tự tay gắp nguyên liệu mình yêu thích, tự tay gắp thành cuốn rồi chấm nước chấm và dùng bữa. Trong nhiều hình thức này, nem nướng cuốn bánh tráng được quan tâm bởi sự đa dạng trong nguyên liệu.

Cụ thể, một phần nem nướng cuốn bánh tráng gồm nem nướng, bún tươi, rau sống các loại, đồ chua, xoài cắt lát, dưa leo và chén tương. Đầu tiên, nem nướng được làm từ thịt heo xay nhuyễn cùng hỗn hợp gia vị như bột năng, đường, dầu hào, nước mắm, tỏi băm, hành tím, cà phê tiêu xay, dầu điều. Tất cả mọi nguyên liệu theo một định lượng nhất định để có nồi thịt xay vừa vị. Sự độc đáo nem nướng còn hơn thế nữa khi dùng cây mía để làm phần “đế”, quấn thịt xung quanh và nướng trên than hồng để món ăn bảo đảm hương vị. Thành phẩm thu về là từng cây nem thơm lừng, thịt bên trong chín còn lớp thịt mặt ngoài giòn sần sật.

Điểm qua những nguyên liệu còn lại cũng có sự đặc sắc như sợi bún phải là bún tươi; rau sống như xà lách, tía tô, rau thơm, quế, ngò gai; xoài thì cắt lát… và quan trọng nhất là chén nước chấm. Tại TPHCM, nước chấm nướng cuốn bánh tráng thường là nước mắm chua ngọt, nhưng tại một số địa phương miền Trung, họ lại dùng nước chấm được chế biến từ tương và thịt heo, gan heo xay nhuyễn.

Cái hay của nem nướng cuốn bánh tráng không chỉ ở sự kỳ công về nguyên liệu mà nó còn hấp dẫn thực khách bởi cách dùng. Cụ thể, quán bày hết nguyên liệu lên một mẹt có lớp lá chuối, thực khách tuần tự dùng bánh tráng làm mềm bánh, thêm các loại nguyên liệu vào và cuốn chặt tay. Tiếp đến, chỉ việc chấm tương và cảm nhận một món cuốn do đích thân mình thực hiện.

Sự đặc biệt cuối cùng của nem nướng cuốn bánh tráng chính là việc dùng bữa theo nhóm. Điều này một phần do lượng thức ăn nhiều và văn hóa vừa cuốn trò chuyện. Thế nên, mọi người còn chần chừ gì mà không mời người thân, đồng nghiệp đến dùng bữa nem nướng cuốn bánh tráng tại các địa chỉ sau đây hoặc trổ tài đầu bếp tại gia chiêu đãi các thành viên trong gia đình mình.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối