Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Trưa nay ăn gì: Thịt heo kho me – món ngon đổi vị cho bữa trưa văn phòng

(SGTT) – Ứng dụng vị chua từ me cùng cách kho dân dã, truyền thống, các quán cơm trưa văn phòng đã làm mới thịt heo, tạo nên một món ăn bắt vị – thịt heo kho me.

Trong ẩm thực cơm trưa văn phòng, thịt heo hầu như là nguồn thực phẩm có mặt trong nhiều thực đơn món ăn. Hình thức chế biến thịt heo cũng đa dạng, từ món khai vị gỏi, món chính kho, xào, chiên, nướng, cho đến món canh kết hợp cùng rau củ. Hôm nay, Trưa nay ăn gì giới thiệu một món chính (món mặn) là thịt heo kho me, có vị chua dịu và lẫn chút thanh ngọt từ thịt heo.

Như tên gọi, món ăn hôm nay gồm hai thành phần chính là thịt heo, me, cùng các gia vị cơ bản trong gian bếp để đem kho. Nguyên liệu đầu tiên là thịt heo hiện nay cũng đa dạng nguồn hàng, từ các phần thịt cho đến heo trong nước và nhập khẩu. Với phần thịt heo, người nấu chọn ba chỉ khi muốn có chút béo bùi, sườn sụn khi muốn độ giòn sần sật, nạc dăm để cân bằng độ nạc – mỡ.

Còn heo ngoại nhập hiện nay đa dạng xuất xứ, chất lượng thịt cũng có vị thơm riêng biệt, tuy nhiên, độ tươi không bằng heo trong nước do thường là hàng đông lạnh. Đáng chú ý, thịt trường còn bày bán thịt heo sạch, là các giống heo chọn lọc nuôi từ thảo mộc hoặc môi trường thân thiện để có chất lượng thịt bảo đảm.

Nguyên liệu tiếp theo là me, hay chi tiết hơn là phần nước cốt vắt từ me dùng để kho. Ngoài các chợ, me bày bán khá nhiều, mọi người chỉ việc mua về vắt lấy nước cốt (nhớ dùng túi lọc để loại bỏ lợn cợn). Còn lại, nhóm gia vị cơ bản trong gian bếp như muối, tiêu, đường, nước thắng là dùng để tạo nước sốt sền sệt khi kho.

Quy trình chế biến món ăn hôm nay gồm các bước sơ chế thịt, cắt khúc vừa ăn, cho vào nồi đảo đều cùng gia vị, thêm nước cốt me, nước lọc và kho đến khi món ăn chín. Nước sốt kho me cũng tùy thuộc người nấu: nước sền sệt cho vị đậm đà mà ít nước, nước loãng phù hợp cho nhóm khách dùng bữa đông.

Có thể nói, trong nhiều cách chế biến thịt heo bằng cách kho, nước cốt me làm món ăn dậy vị hơn. Thành phẩm dùng kèm cơm trắng hoặc cơm chiên cũng đều băt vị và thơm ngon.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng lấy thịt vịt...

1
(SGTT) – Nồng nàn vị sả, cay the vị ớt, từng thớ thịt vịt được kho khéo léo rồi dọn lên cùng cơm trắng...

Trưa nay ăn gì: Bao tử khìa nước dừa – món...

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực miền Tây sông nước, bao tử khìa nước dừa vừa có độ thanh ngọt nước dừa, vừa...

Trưa nay ăn gì: Đậm đà hương vị cá vược kho...

0
(SGTT) – Các món ăn về cá luôn là lựa chọn chủ đạo mà quán ăn đưa vào thực đơn phục vụ thực khách....

Trưa nay ăn gì: Lòng gà xào mướp, món ăn kèm...

0
(SGTT) – Lòng gà xào mướp là món ăn có sự đa dạng trong nguyên liệu chế biến và hương vị đặc trưng. Tại...

Trưa nay ăn gì: Cơm trứng chiên lá lốt – món...

0
(SGTT) – Lá lốt là loại rau thường được đầu bếp ứng dụng cho món bò lá lốt hay canh thịt bò lá lốt....

Trưa nay ăn gì: Làm mới bữa cơm trưa với chả...

0
(SGTT) – Chả cá là thực phẩm thường thấy trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Trong nhiều hình thức chế biến chả cá,...

Kết nối