Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024

Các làng nghề truyền thống là điểm nhấn tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023

Không gian tái hiện những làng nghề truyền thống Hà Nội, khu vực giới thiệu quy trình thực hành để tạo nên những sản phẩm tiêu biểu là một số điểm nhấn tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023 là dịp để mọi người tìm hiểu về các làng nghề truyền thống Hà Nội. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Theo TTXVN, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023 dự kiến tổ chức tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, từ ngày 1-12 đến 3-12. Lễ hội gồm nhiều hoạt động bổ ích, với điểm nhấn chính là không gian giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực từ trong nước cho đến quốc tế.

Trong đó, khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực làng nghề Hà Nội tái hiện không gian làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như phở Hà Nội, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm làng Vòng và Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc…

Ngoài ra, khu vực này cũng giới thiệu quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu thủ đô và các hoạt động trình diễn của nghệ nhân giới thiệu về ẩm thực truyền thống địa phương. Đến với lễ hội, du khách còn có dịp giao lưu, trao đổi cùng nghệ nhân; cũng như tham gia trải nghiệm, thực hành quy trình, công đoạn tạo nên các món ăn.

Về khu vực ẩm thực quốc tế, nơi đây giới thiệu món ăn đặc trưng của các quốc gia và trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước nhằm đẩy mạnh cơ hội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác giao thương.

Xuyên suốt trong những ngày diễn ra lễ hội còn có một số hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực; tọa đàm về phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa lĩnh vực ẩm thực.

Theo ban tổ chức, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch. Đồng thời, đây còn là cơ hội quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc tới du khách trong và ngoài nước.

Tối 9-11, tại Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra lễ khai mạc Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023. Festival có các hoạt động: Không gian sáng tạo Làng nghề Hà Nội với quy mô hơn 2000m2 trưng bày tương đương 80 gian hàng tiêu chuẩn được thiết kế đặc biệt mang nét truyền thống, trưng bày giới thiệu và tôn vinh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu kết tinh từ việc phát huy truyền thống, sự sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công làng nghề truyền thống của Hà Nội…

P.V tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình Dương: Những hoạt động nổi bật tại lễ hội ‘Mùa...

0
Là sự kiện thường niên nhằm quảng bá du lịch, ẩm thực, văn hóa Bình Dương, lễ hội "Mùa trái chín" năm 2024 sẽ...

Lần đầu tiên tổ chức Festival 100 năm dừa sáp Trà...

0
Hội thi xác lập kỷ lục chế biến 100 món ăn ngon từ dừa sáp, hội chợ thương mại, không gian ẩm thực, hội...

Lễ hội Bánh mì Việt Nam trở lại, sắp xác lập...

0
Sau kỳ tổ chức đầu tiên vào tháng 3-2023, lễ hội Bánh mì Việt Nam sẽ quay trở lại vào trung tuần tháng 5-2024...

Thảo Cầm Viên tổ chức lễ hội ẩm thực ba miền...

0
Với quy mô hơn 50 gian hàng, cùng 149 món bánh truyền thống, lễ hội ẩm thực "Non sông thống nhất" diễn ra từ...

14 nghệ nhân sẽ đổ bánh xèo đường kính 3m tại...

0
(SGTT) - Sau nhiều kỳ tổ chức thành công, Cần Thơ tiếp tục là địa phương đăng cai Lễ hội bánh dân gian Nam...

Hà Nội: Gần 80 gian hàng tham gia Lễ hội Ẩm...

0
Sau ba mùa thành công trước đó, Lễ hội Ẩm thực Pháp "Balade en France" sẽ trở lại với quy mô lớn gấp đôi...

Kết nối