Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Các làng nghề truyền thống là điểm nhấn tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023

Không gian tái hiện những làng nghề truyền thống Hà Nội, khu vực giới thiệu quy trình thực hành để tạo nên những sản phẩm tiêu biểu là một số điểm nhấn tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023 là dịp để mọi người tìm hiểu về các làng nghề truyền thống Hà Nội. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Theo TTXVN, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023 dự kiến tổ chức tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, từ ngày 1-12 đến 3-12. Lễ hội gồm nhiều hoạt động bổ ích, với điểm nhấn chính là không gian giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực từ trong nước cho đến quốc tế.

Trong đó, khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực làng nghề Hà Nội tái hiện không gian làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như phở Hà Nội, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm làng Vòng và Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc…

Ngoài ra, khu vực này cũng giới thiệu quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu thủ đô và các hoạt động trình diễn của nghệ nhân giới thiệu về ẩm thực truyền thống địa phương. Đến với lễ hội, du khách còn có dịp giao lưu, trao đổi cùng nghệ nhân; cũng như tham gia trải nghiệm, thực hành quy trình, công đoạn tạo nên các món ăn.

Về khu vực ẩm thực quốc tế, nơi đây giới thiệu món ăn đặc trưng của các quốc gia và trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước nhằm đẩy mạnh cơ hội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác giao thương.

Xuyên suốt trong những ngày diễn ra lễ hội còn có một số hoạt động trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực; tọa đàm về phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa lĩnh vực ẩm thực.

Theo ban tổ chức, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023 nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch. Đồng thời, đây còn là cơ hội quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc tới du khách trong và ngoài nước.

Tối 9-11, tại Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra lễ khai mạc Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023. Festival có các hoạt động: Không gian sáng tạo Làng nghề Hà Nội với quy mô hơn 2000m2 trưng bày tương đương 80 gian hàng tiêu chuẩn được thiết kế đặc biệt mang nét truyền thống, trưng bày giới thiệu và tôn vinh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu kết tinh từ việc phát huy truyền thống, sự sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công làng nghề truyền thống của Hà Nội…

P.V tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem – Ăn – Du – Chơi – Chợ tại Lễ...

0
(SGTT) - Diễn ra từ ngày 18-1 đến 21-1 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1, Lễ hội Tết Việt 2024 sẽ có...

Việt Nam lần đầu có hai giải thưởng uy tín trong...

0
Trong Lễ trao giải thưởng Ẩm thực thế giới lần 4 (World Culinary Awards 2023) vừa diễn ra tại Dubai tối 16-10, "Lễ hội...

Cần Thơ có hội ẩm thực nhằm góp phần quảng bá...

0
Nhằm lan tỏa tinh thần sáng tạo ẩm thực địa phương dựa trên các tiêu chí nguyên liệu bản địa và truyền thống dân...

Sắp diễn ra Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội...

0
Từ ngày 29-9 đến 1-10, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội...

Lâm Đồng tính chuyện mở hội thi ẩm thực 100 món...

0
Nhằm quảng bá nông sản địa phương Atiso, tôn vinh đầu bếp cũng như hưởng ứng đón khách du lịch đến Đà Lạt trong...

Nghe đầu bếp Việt kể chuyện sang Thái nấu tiệc mừng...

0
(SGTT) - Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức đêm tiệc nhằm kỷ niệm 78 năm Quốc khánh...

Kết nối