Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Khi 1.000 ổ bánh mì vào lễ hội ẩm thực phố biển

(SGTT) – Lễ hội ẩm thực Festival Biển Nha Trang 2023 đang diễn ra là một sự kiện ẩm thực thú vị bởi nó có đến 90 gian hàng ẩm thực ba miền. Tuy nhiên, sự đặc sắc có lẽ nằm ở khu ẩm thực của Hiệp hội Du lịch Nha Trang Khánh Hòa và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Khánh Hòa qua hình ảnh 1.000 ổ bánh mì tạo hình bắt mắt.
1.000 ổ bánh mì tạo hình đẹp mắt. Ảnh: Khuê Việt Trường

Theo đó, 1.000 ổ bánh mì đặc ruột được dựng lên thành tháp với hàng chữ: Bánh mì Nha Trang. Về tháp bánh mì, nó cao 3m, dài 6m do nghệ nhân ẩm thực – Master Chef Hoàng Thị Ánh Tuyết thiết kế và thi công. Và người tạo nên những ổ bánh mì để đem tạo hình là anh Đình Tiến, người có trên 40 năm kinh nghiệm làm bánh mì đặc ruột Nha Trang.

Nghệ sĩ Phương Đài là người con Nha Trang, nói: “Công trình mang ý nghĩa gìn giữ văn hóa ẩm thực lâu đời của Nha Trang thông qua hình ảnh ổ bánh mì. Qua đó, tạo nên thương hiệu đặc trưng với tên gọi “Bánh mì đặc ruột” Nha Trang”. Bên cạnh việc thưởng lãm công trình thì du khách và người dân còn được thưởng thức lại ổ bánh mì đúng chất Nha Trang xưa và nay để cảm nhận hết vị rất riêng của bánh mì nơi đây. Ẩm thực là nghệ thuật, những nét ẩm thực đặc trưng truyền thống lâu đời cần được bảo tồn và gìn giữ trong thời đại mọi thứ trở nên công nghiệp và phát triển, thay đổi nhanh từng ngày. Đây là nét văn hóa rất riêng của bánh mì Nha Trang, chị nói.

Nghệ sĩ Phương Đài (áo hoa văn đen) bên thiết kế bánh mì đặc ruột. Ảnh: Khuê Việt Trường

Thật vậy, đến Nha Trang du khách có thể bắt gặp các quầy bánh mì khắp trên các tuyến đường lớn cũng như trong hẻm nhỏ. Có khi là những cửa hàng khang trang, đầu tư bài bản, đôi khi chỉ là những tủ bánh mì nhỏ đơn sơ ven đường. Mỗi cửa hàng bánh mì đều có hương vị của riêng mình nhưng tựu chung lại đều rất hấp dẫn và khá đông khách.

Mỗi ngày, khắp làng xóm đều gặp hình ảnh người bán bánh mì dạo, để giỏ cần xé bánh mì ủ bằng bao bố cho nóng, rao: ”Bánh mì đặc ruột, thơm ngon”. Tại Nha Trang cũng có nhiều thương hiệu bánh mì, chế biến công thức khác nhau: Nguyên Hương chuyên bánh mì chả, bánh mì Lucky, Đồng Mẫn, Ba Lẹ, Phan, bánh mì Ngon… mỗi nơi có cách chế biến khác nhau với giá từ 17.000 – 20.000 đồng/ổ bánh mì.

Nhiều người nói, với bánh mì ở Nha Trang không cần kẹp nhân, chỉ cần ăn bánh không cũng ngon đến lạ, bởi độ giòn thơm đến từ lớp vỏ vàng óng, độ dẻo dai đến từ ruột rất đặc bên trong. Và 1.000 ổ bánh mì đặc ruột trong Lễ hội ẩm thực Festival Biển Nha Trang 2023 như là đại sứ để mọi người nhớ về một nét đẹp văn hóa nơi phố biển.

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kết nối