Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Mới lạ cơm văn phòng gà sốt chanh dây

(SGTT) – Bữa cơm trưa văn phòng với những món ăn từ gà luôn là sự lựa chọn của nhiều thực khách. Bên cạnh các kiểu chế biến như kho, rim, xào truyền thống Việt Nam thì hôm nay thịt gà sẽ được phủ lên một loại sốt mang phong vị Âu châu – sốt chanh dây.

Nhắc qua về loại sốt này thì trong ẩm thực Âu châu, nó được đánh giá cao bởi vị chua, giúp cân bằng độ ngọt thanh của các thực phẩm chế biến cùng. Tuy vậy, trước đây chanh dây chỉ được nhắc đến như một loại trái cây dùng để làm nước ép hay sinh tố.

Theo các nghiên cứu khoa học, chanh dây giúp cải thiện chức năng cho hệ tiêu hóa, nhờ độ chua sẵn có, nó giúp nhuận tráng, thông đường ruột, chưa kể đến các thành phần vitamin hữu ích cho cơ thể. Thông tin từ các cửa hàng bán trái cây, một trái chanh dây tươi ngon là có những yếu tố như màu quả đỏ nâu hoặc tím đậm; vỏ khô và nhăn nheo là dấu hiệu cho biết quả đã chín, mọng nước.

Về cách làm sốt chanh dây, phổ biến nhất là vắt lấy nước và hạt (hạt giữ lại để trang trí món ăn). Sau đó, chuẩn bị chảo cho ít bơ nhạt vào, tiếp đến là hành tím, rượu vang trắng vào nấu sệt lại. Khi thấy dậy mùi thơm thì cho nước cốt chanh dây vào cùng ít hạt nêm để nấu. Cuối cùng, cho nốt phần hạt vào nấu đến độ sệt theo sở thích.

Ngoài gà sốt chanh dây, các đầu bếp chuyên nghiệp còn ứng dụng loại sốt này vào các món ăn từ thịt bò, tôm, cá hồi, cá diêu hồng, cá thu, sò điệp, mực…

Tiếp đến, nguyên liệu chính là thịt gà thì các hàng quán hay ưa chuộng nhất là đùi gà hoặc cánh gà. Trong khi đùi gà có phần thịt dai, giòn bởi các thớ gân trong thịt thì cánh gà là món khoái khẩu của những ai ưa “xương xẩu”. Đó là đối với cơm trưa dạng văn phòng, còn trong ẩm thực Âu châu hay các món ăn lành mạnh thì đầu bếp hay ưa dùng nhất là ức gà, ít mỡ.

Dù là phần thịt nào của con gà thì nguyên liệu tươi ngon vẫn là ưu tiên hàng đầu. Nếu ưa thích thịt gà, mọi người có thể mua nguyên con, sơ chế, và lọc các phần thịt, chia đều vào các khay nhỏ, cất tủ lạnh dùng dần. Tuy ngăn đông cho thời gian bảo quản lâu hơn nhưng nguyên tắc rã đông đúng cách là bạn chuyển thịt từ ngăn đông xuống mát trước đó một ngày.

Đến khi chế biến, thịt gà cũng cần xử lý bài bản, đúng theo tuần tự thực hiện nấu món ăn. Cụ thể, sau sơ chế sạch thịt gà thì cần ướp qua với chút mật ong, nước mắm khoảng 15 phút rồi đem chiên vàng đều hai mặt. Bởi sốt chanh dây sẽ mau bốc hơi nên nếu nấu cùng thịt gà lâu thì vị thơm ngon từ sốt sẽ giảm đi rất nhiều.

Cuối cùng, chuẩn bị ít rau ăn kèm như cà rốt, cải thìa, dưa leo, cà chua, bới thêm chén cơm trắng, trình bày trên đĩa, xếp gà xung quanh và rưới nước sốt chanh dây lên xung quanh thịt gà. Như vậy, món cơm gà sốt chanh dây đã hoàn tất, đang chờ đợi những thực khách sành ăn đến mua, thưởng thức hay đặt về nơi làm việc dùng bữa cùng đồng nghiệp.

Có thể nói, sự kết hợp giữa thịt gà và sốt chanh dây đã tạo nên một món ăn mới lạ cho loại thịt rất phổ biến trong các bữa cơm văn phòng. Vị chua nhưng không quá gắt từ chanh dây sẽ giúp cân bằng tổng thể hương vị món ăn và giúp độ thanh ngọt của thịt gà nâng lên thêm một bậc.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món cơm gà xối mỡ bằng máy ở phố...

0
(SGTT) - Cơm gà xối mỡ là món ăn được bán nhiều ở Sài Gòn, đâu đâu thực khách cũng dễ bắt gặp một...

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng chọn phần thịt...

0
(SGTT) – Là thực phẩm thân quen trong mọi bữa cơm gia đình Việt, đùi gà cho chất lượng thịt mềm mai pha lẫn...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức gà chiên kiểu Ý cho...

0
(SGTT) – Cũng là thịt gà đem tẩm bột rồi chiên giòn nhưng Parmigiana lại có vị rất riêng bởi những gia vị và...

Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa đầu tuần với...

0
(SGTT) – Từng sợi bún dai, giòn và thấm đượm phần nước sốt khi xào chung với lòng gà là dư vị khó quên...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng món gà cuốn lá dứa...

0
(SGTT) – Là món ăn phổ biến không kém cạnh tomyum hay pad Thái, gà cuốn lá dứa (pandan chicken) được nhớ đến bởi...

Trưa nay ăn gì: Nâu vàng miếng da, mềm thơm miếng...

0
(SGTT) – Từ nguyên liệu đùi gà phổ biến, đầu bếp ứng dụng kỹ thuật nướng, phết thêm lớp sốt mật ong áo đều...

Kết nối