fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Trưa nay ăn gì: Hết lễ, thưởng thức bữa trưa nhẹ nhàng cùng cháo lươn xứ nghệ

(SGTT) – Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày nạp nhiều đạm từ hải sản, thịt thà, bữa trưa cho ngày làm việc đầu tuần bằng món cháo lươn xứ nghệ hứa hẹn là một gợi ý thú vị, nhẹ bụng mà vẫn dinh dưỡng.

Nhắc qua về ẩm thực Nghệ An, có rất nhiều món ăn như cá thu Cửa Lò, nhút Thanh Chương, bánh mướt Diễn Châu… và đặc biệt là một số món ăn từ lươn. Trong đó, nổi bật là súp lươn, miến lươn và cháo lươn. Và rồi, bữa trưa hôm nay chọn giới thiệu món cháo lươn bởi do dễ thưởng thức, mang tiêu chí nhanh, gọn.

Theo các chuyên trang ẩm thực, một tô cháo lươn ngon là phải nấu từ gạo tẻ loại ngon, hạt nào hạt nấy tròn và mẩy đều. Về lươn, nhất định phải là lươn đồng, tươi để thịt đạt độ ngọt bùi tự nhiên, chắc thịt. Để có được lươn đồng, các quán bán món ăn này tại TPHCM phải cất công đặt mối lái giao cho lươn đồng để bảo đảm hương vị món cháo.

Khâu đặt mua lươn đã vất vả thì khâu sơ chế lại càng kỳ công. Có bốn cách sơ chế, từ đơn giản đến phức tạp, như xát muối; dùng nước cốt chanh hoặc vo gạo; chà với tro bếp hoặc cho thịt lươn vào tủ lạnh, sau đó, lấy ra rửa nước để loại bỏ nhớt.

Sở dĩ, để ăn cháo lươn ngon, thực khách phải tìm đến các quán ăn do người Nghệ An bán, công thức được gia truyền qua nhiều thế hệ. Thế nên, thành phẩm tô cháo mới sánh đều, mùi thơm tỏa lên không thể từ chối. Người thích ăn cháo loãng hay cháo đặc cũng thấy hợp vị bởi do nó cân bằng cả hai yếu tố vừa nêu.

Cũng như những món cháo khác, thịt nấu cùng phải được sơ chế, xào chín qua. Với thịt lươn, xào trên chảo ít dầu cùng tỏi. Phần lõi xương giữ lại để nấu cháo lấy vị thanh ngọt. Cháo lươn ngon nhất là khi thưởng thức tại quán, nếu đặt món về nơi làm thì bạn nhớ thưởng thức ngay để cảm nhận rõ độ thơm ngon của từng thớ thịt cũng như hạt cháo.

Với một gợi ý nhẹ bụng, thanh đạm như cháo lươn, bạn đọc sẽ có bữa trưa ấm cúng, “khởi động” lại cơ thể và trí óc sau kỳ nghỉ để bước vào tuần đầu làm việc hăng say.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Mì quảng vịt cho bữa trưa đầu...

0
(SGTT) – Mang trong mình nét tinh hoa của món mì Quảng truyền thống, mì Quảng vịt được người dân Phan Thiết biến tấu...

Trưa nay ăn gì: Cảm nhận vị biển cả cùng món...

0
(SGTT) - Ẩm thực vùng miền luôn tạo nên sự thích thú cho thực khách, và bún quậy của đảo ngọc Phú Quốc hứa...

Vương vấn Hà Nội mùa bắp nướng sém

0
(SGTT) - Hà Nội vào Đông nên trời chuyển màu xám xịt, từng cơn gió lạnh se sắt luồn qua những tòa nhà cao...

Bánh khoái, heo bản, ốc nhồi là chủ đề kỳ tiếp...

0
(SGTT) - Tiếp nối kỳ 1 tổ chức vào tháng 6 vừa qua, mới đây, khách sạn Rex đã tổ chức kỳ 2 của...

Trưa nay ăn gì: Ngán cơm trưa, nhớ ngay món tép...

0
(SGTT) – Thực đơn cơm trưa văn phòng không hẳn chỉ xoay quanh món mặn dùng kèm với cơm, hay các món phở, miến,...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần dân dã cùng...

0
(SGTT) – Khác với phiên bản bún riêu cua đồng, miến trộn cua đồng là sự hòa quyện của từng sợi miến dai, giòn...

Kết nối