Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Lấy ốc bulot, sò điệp và vẹm xanh làm thành lẩu hải sản tam vị

(SGTT) – Hải sản ngoại nhập luôn là niềm cảm hứng cho các đầu bếp chế biến thành các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Theo đó, món lẩu tam vị giới thiệu hôm nay là sự kết hợp của ốc bulot Pháp, vẹm xanh New Zealand và sò điệp Nhật Bản.

Nước lẩu hầm từ hải sản, xương cá hồi và một số gia vị như gừng, sả, lá chanh, ớt. Tổng thể nước lẩu mang đủ các tầng hương vị chua, mặn, the, ngọt và kết thúc vị cay nơi đầu lưỡi. So với hương vị nước dùng các món lẩu khác thì đây là sự sáng tạo khá thú vị trong ẩm thực. Về hải sản nấu kèm, hôm nay chọn ốc bulot của Pháp, thêm vẹm xanh New Zealand và sò điệp Nhật Bản.

Đây là hải sản nổi tiếng của quốc gia Pháp, thường chế biến cùng bơ, tỏi theo phong vị châu Âu. Tại Việt Nam, ốc bulot ví như ốc hương bởi hương thơm đặc trưng dù vẻ ngoài không quá bóng bẩy. Thông thường, ốc nhập về dạng đông lạnh, trước đó đã được sơ chế, hấp qua để giữ độ ngọt. Thế nên, mọi người chỉ việc rã đông, rửa sạch ốc và lột lấy thịt cho vào lẩu.

Đến từ vùng biển lạnh New Zealand, vẹm xanh là hải sản được đánh bắt, sơ chế, đóng gói theo quy trình cẩn thận. Cụ thể, sau khi đánh bắt, vẹm xanh cho vào dây chuyền để tách vỏ, hấp và cấp đông theo quy trình cẩn thận. Chính vì vậy, khi chúng đến tay người tiêu dùng thì vẫn bảo đảm chất lượng. Ngoài hấp, nướng, nấu cháo thì vẹm xanh còn phù hợp làm lẩu hải sản tam vị.

Sò điệp xuất hiện ở nhiều vùng biển, trong đó Việt Nam cũng khai thác và đưa đến các quán ốc để chế biến món ăn. Tuy nhiên, thịt sò điệp Nhật Bản được đánh giá cao bởi chúng sống ở độ sâu 10m, gần các rạn đá nên thịt ngọt vị đặc trưng, chắc, dai giòn. Với kích cỡ lớn hơn sò điệp Việt Nam, sò điệp Nhật Bản dần được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.

Ngoài nước lẩu và ba loại hải sản kể trên, lẩu tam vị hôm nay còn có set rau ăn kèm gồm cải thảo, cải xanh, cải thìa, rau mồng tơi. Gia vị cho thêm vào lẩu có cà chua, thơm, ớt. Món ăn kèm tùy chọn mì vàng, mì gói, phở, hủ tiếu. Cuối cùng là nước chấm muối ớt xanh, nước mắm mặn xắt vài lát ớt. Giá cho phần lẩu tùy vào lượng người dùng, dao động từ 400.000 – 700.000 đồng.

Để thưởng thức nồi lẩu này, mọi người có thể đến các quán ăn sau, tuy nhiên, thời gian đợi để món ăn phục vụ tận bàn mất từ 15- 30 phút.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần thú vị cùng thịt cua lông nhập...

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, cua lông là mặt hàng hải sản nhập khẩu được nhiều người quan tâm bởi hương vị mới...

Nồi lẩu cuối tuần sau tết thanh đạm với chao và...

0
(SGTT) – Chao và đậu nành là hai nguồn thực phẩm, gia vị thường có trong các món lẩu thanh đạm, lẩu chay. Sau...

Một thoáng An Giang cùng nồi lẩu gà lá chúc dậy...

0
(SGTT) – Lẩu gà là món lẩu có rất nhiều phiên bản chế biến, dựa trên nguồn nguyên liệu thực phẩm mỗi nơi, mỗi...

Nồi lẩu vị nước dân dã kết hợp thịt bò ngoại...

0
(SGTT) – Lẩu bò là món ăn thường có trong thực đơn quán ăn bình dân, nhà hàng cao cấp. Trong nhiều phiên bản...

Chọn xương ống béo ngậy để nhúng cho nồi lẩu cuối...

0
(SGTT) – Tạm gác qua những phần thịt đắt đỏ, giá trị, nồi lẩu hôm nay chỉ đơn giản là vị nước dùng thanh...

Lẩu xúc xích – món ăn đơn giản nhưng hương vị...

0
(SGTT) – Dù xúc xích là nguyên liệu quen thuộc đối với nhiều thực khách nhưng không ai nghĩ nó sẽ phù hợp để...

Kết nối