Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Trưa nay ăn gì: Ẩm thực các vùng miền cho ngày cuối kỳ nghỉ lễ

(SGTT) – Sau vài ngày vui chơi, đón lễ, nạp nhiều năng lượng từ các loại hải sản, thịt ngoại nhập thì hôm nay, Trưa nay ăn gì sẽ giới thiệu set ăn trưa gồm những món ăn vùng miền.

Ẩm thực ba miền rất đa dạng, từ món khai vị, món chính, gỏi, cơm chiên, lẩu rồi kết thúc bằng món tráng miệng. Sau đây là gợi ý mâm tiệc từ anh Duy Thanh, Ủy viên Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương.

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Đây là món ăn không quá xa lạ với những ai thường đi dự tiệc cưới, đám hỏi. Không chỉ trong nhà hàng sang trọng, tại các làng quê khi tổ chức tiệc tùng cũng chọn gỏi củ hủ dừa tôm thịt làm khai vị. Củ hủ dừa là phần trên của thân cây dừa và phổ biến trong nấu nướng nhất là đem trộn gỏi. Món ăn là sự hài hòa giữa độ giòn của các loại rau, củ, hòa cùng vị mát của củ hủ dừa và tôm thịt. Thêm ít rau răm, hành phi và đậu phộng rang là đã có món khai vị bắt mắt.

Vịt nướng Sa Đéc

Trong tiệc tùng, thịt vịt không quá được ưa chuộng bởi có vị tanh đặc trưng, thế nhưng, khi đem nướng theo kiểu “Sa Đéc” thì món ăn lại nổi bật, phù họp để sum vầy. Đặc điểm chung ở món vịt nướng này là lớp da phải có màu cánh gián, giòn rụm, từng thớ thịt thấm đều vị sốt. Món này không cần thức ăn kèm, chỉ đơn giản là chén nước sốt tương và đĩa rau.

Cá kho làng Vũ Đại

Không chỉ đại diện cho ẩm thực Hà Nam, cá kho làng Vũ Đại còn là tinh hoa ẩm thực miền Bắc trong bản đồ ẩm thực Việt Nam. Để có nồi cá kho chuẩn vị, người thợ nấu phải có quy trình kho đặc sắc như chọn cá trắm đen (con 4-5kg); sơ chế thành những khúc thịt khoảng 1kg. Ướp với gia vị gồm riềng, gừng, kẹo đắng, cốt chanh, mắm cua đồng… rồi kho từ 12-14 giờ. Chính sự kỳ công như vậy mà món ăn thường chỉ phục vụ ở các nhà hàng ẩm thực Việt tại TPHCM.

Lẩu gà lá é

Khi đi du lịch xứ Nẫu hay Đà Lạt, thực khách rất dễ bắt gặp các quán bán lẩu gà lá é. Thay vì dùng lá giang để lấy vị chua thì họ chọn lá é, với vị chua nhẹ, lẫn vị the bắt vị. Gà chọn nấu cũng là loại gà ngon, thả vườn cho chất lượng thịt săn chắc. Đây được xem là món ăn đặc trưng của dải đất miền Trung.

Rau câu dừa bánh flan

Kết thúc mọi bữa tiệc luôn là món tráng miệng và món phổ biến nhất có thể kể đến là rau câu dừa bánh flan. Sau lớp vỏ giòn sần sật của rau câu là thực khách cảm nhận đến từng thớt bánh flan mềm mại, thơm mùi sữa, trứng gà.

Với gợi ý mâm tiệc vùng miền, món ăn dân dã như trên, hy vọng bữa cơm trưa ngày cuối kỳ nghỉ lễ của mọi người trở nên ấm cúng hơn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Xanh mát mắt món cơm chiên muối...

0
(SGTT) – Không chỉ hấp dẫn thực khách bởi màu xanh bắt mắt, món cơm chiên muối é còn có hương vị đặc trưng...

Trưa nay ăn gì: Phở xào thập cẩm có đa dạng...

0
(SGTT) – Phở là thực phẩm dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu, gia vị và cách chế biến. Trong đó, món...

Trưa nay ăn gì: Đậm đà hương vị cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản món ăn từ bánh hỏi, bánh hỏi thịt bò gây ấn tượng cho thực khách bởi hương thơm,...

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm...

Kết nối