Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập cẩm cho trưa đầu tuần

(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ. Hôm nay, cũng là sợi bún này nhưng nấu kiểu món nước, thức ăn kèm đa dạng có tên gọi chung là thập cẩm.

Theo đó, món ăn hôm nay có tên gọi là bún gạo nấu thập cẩm. Để món ăn chuẩn vị thì ba thành phần sau phải bảo đảm chất lượng, là: bún gạo, nước dùng và thịt thập cẩm. Đầu tiên, bún gạo ngon là được trụng vừa tới để giữ độ mềm, giòn. Quán ăn chọn bún khô để tăng thời gian bảo quản, còn người nội trợ nấu ăn tại nhà có thể chọn bún tươi giúp món ăn dậy vị hơn.

Về thập cẩm, đó là tên gọi chung cho sự đa dạng các loại thực phẩm nói chung trong món ăn thập cẩm. Tùy sở thích mà người nấu chọn một số nguyên liệu như thịt heo, thịt gà, thịt bò hay nhóm hải sản. Trong đó, phổ biến nhất là thịt bò, tôm sú, mực ống, trứng gà. Tưởng chừng, việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu dễ khiến món ăn trở nên “rối” nhưng khi mọi người thưởng thức chúng lại hòa quyện mang đến hương vị khó quên.

Mỗi loại nguyên liệu phải đáp ứng hai tiêu chí: chọn mua loại ngon và sơ chế đúng cách. Nếu không, món ăn vừa không thơm ngon mà độ đẹp mắt cũng phần nào giảm. Ngày nay, quán ăn còn cho thêm một số loại thực phẩm nhập khẩu trong thập cẩm để mang đến cho thực khách trải nghiệm mới lạ hơn, như bò Mỹ, heo Mỹ hay tôm, cá hồi.

Nếu như sợi bún gạo ngon, thập cẩm tươi, phần nước dùng lại là yếu tố quyết định thành phẩm của tô bún gạo nấu thập cẩm thơm ngon. Hầu hết, xương ống heo là lựa chọn của quán ăn khi hầm lấy nước dùng bởi độ thanh ngọt của xương. Kết hợp thêm trong đó là ít củ cải trắng thả vào nồi nước cho thêm vị thanh.

Khi thực khách gọi món, người nấu lần lượt trụng bún gạo, cho vào tô, chan nước dùng và xếp thịt thập cẩm lên mặt trên. Dọn lên cùng tô bún gạo là đĩa rau sống kèm chén nước mắm mặn.

Theo amthuclanhmanh, monanviet, congthucmonan, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon món bánh...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút thực khách bởi sự đa...

Kết nối