Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Trưa nay ăn gì: cơm mắm chưng đậm đà bắt vị

(SGTT) – Cơm mắm chưng là món ăn dân dã miền Tây với hương vị gần gũi, đậm đà. Mắm chưng là sự kết hợp giữa vị mằn mặn của mắm, vị thơm, béo ngậy của trứng, phù hợp cho bữa trưa đổi vị giữa tuần.

Theo đó, có nhiều cách làm mắm chưng khác nhau tùy theo nguyên liệu mắm nấu cùng. Mỗi loại có hương vị khác nhau, thông dụng nhất vẫn là mắm cá linh, cá sặc, cá thu, cá lóc… Trong đó, mắm cá linh chưng được ưa chuộng bởi hình thức đẹp mắt cũng như cách làm đơn giản. Mắm cá linh ngon là nếm có vị ngọt ngọt, hơi mặn, thơm và đặc biệt là không còn mùi tanh của cá.

Mắm chưng hột vịt là món mắm thơm ngon với sự hòa quyện hài hòa của mắm cá linh và thịt, trứng vịt cùng với một số nguyên liệu khác. Với thịt nên chọn thịt nạc dăm vừa nạc vừa mỡ để món ăn cân bằng vị giác.

Tùy vào từng loại mắm mà có thể gia giảm lượng gia vị tẩm ướp cho phù hợp với khẩu vị. Nên xay mắm thật nhuyễn, không còn xương nhỏ li ti giúp cho mắm chưng ngon hơn. Với mắm cá linh nên chọn con mắm nhỏ để ít xương. Cá linh thường có nhiều từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, người ta thường thích mắm cá linh vì xương không quá cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn béo, có giá trị dinh dưỡng cao.

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món ăn này trông cũng đẹp mắt với lớp mặt vàng ươm, óng ả. Khi thưởng thức mọi người sẽ cảm nhận được vị mắm linh đậm đà, trứng bùi béo, thịt băm thơm ngọt, thấm vị.

Món mắm chưng thịt thường dùng kèm với dưa leo, rau sống, chuối xanh hoặc khế chua hoặc cà tím sống. Ngoài ra, món này cũng đặc biệt hợp khẩu vị với canh khoai mỡ.

Thành phẩm mắm chưng sẽ có màu vàng bắt mắt của trứng vịt cùng với gia vị được nêm nếm đậm đà, mặn ngọt vừa đủ kích thích vị giác. Đây là món ăn đưa cơm, thích hợp cho thực đơn đổi vị, ăn một lần nhớ mãi.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng nui xào...

0
(SGTT) – Nui xào là món ăn đổi vị cho những bữa ngán cơm hay các sợi bánh khác. Hôm nay, nui kết hợp...

Mâm tiệc cuối tuần với gỏi gà, cháo cá lóc và...

0
(SGTT) - Một trưa cuối tuần lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu mâm tiệc có ba loại thực phẩm quen thuộc...

Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá...

0
(SGTT) – Trong thực đơn nhà hàng Nhật Bản, các món ăn từ cá thường chiếm chủ đạo, bởi đó là một phần văn...

Trưa nay ăn gì: Quen vị bánh canh bắp giò heo...

0
(SGTT) – Trong những trưa ngán cơm, sợi bánh canh là gợi ý cho thực khách đổi vị. Theo đó, món bánh canh bắp...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng lấy thịt vịt...

1
(SGTT) – Nồng nàn vị sả, cay the vị ớt, từng thớ thịt vịt được kho khéo léo rồi dọn lên cùng cơm trắng...

Trưa nay ăn gì: Salad bò có thêm trứng lòng đào...

0
(SGTT) – Thịt bò là thực phẩm thường ứng dụng trong các món salad. Hôm nay, món salad thịt bò được làm mới khi...

Kết nối