fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

Trưa nay ăn gì: cơm mắm chưng đậm đà bắt vị

(SGTT) – Cơm mắm chưng là món ăn dân dã miền Tây với hương vị gần gũi, đậm đà. Mắm chưng là sự kết hợp giữa vị mằn mặn của mắm, vị thơm, béo ngậy của trứng, phù hợp cho bữa trưa đổi vị giữa tuần.

Theo đó, có nhiều cách làm mắm chưng khác nhau tùy theo nguyên liệu mắm nấu cùng. Mỗi loại có hương vị khác nhau, thông dụng nhất vẫn là mắm cá linh, cá sặc, cá thu, cá lóc… Trong đó, mắm cá linh chưng được ưa chuộng bởi hình thức đẹp mắt cũng như cách làm đơn giản. Mắm cá linh ngon là nếm có vị ngọt ngọt, hơi mặn, thơm và đặc biệt là không còn mùi tanh của cá.

Mắm chưng hột vịt là món mắm thơm ngon với sự hòa quyện hài hòa của mắm cá linh và thịt, trứng vịt cùng với một số nguyên liệu khác. Với thịt nên chọn thịt nạc dăm vừa nạc vừa mỡ để món ăn cân bằng vị giác.

Tùy vào từng loại mắm mà có thể gia giảm lượng gia vị tẩm ướp cho phù hợp với khẩu vị. Nên xay mắm thật nhuyễn, không còn xương nhỏ li ti giúp cho mắm chưng ngon hơn. Với mắm cá linh nên chọn con mắm nhỏ để ít xương. Cá linh thường có nhiều từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, người ta thường thích mắm cá linh vì xương không quá cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn béo, có giá trị dinh dưỡng cao.

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món ăn này trông cũng đẹp mắt với lớp mặt vàng ươm, óng ả. Khi thưởng thức mọi người sẽ cảm nhận được vị mắm linh đậm đà, trứng bùi béo, thịt băm thơm ngọt, thấm vị.

Món mắm chưng thịt thường dùng kèm với dưa leo, rau sống, chuối xanh hoặc khế chua hoặc cà tím sống. Ngoài ra, món này cũng đặc biệt hợp khẩu vị với canh khoai mỡ.

Thành phẩm mắm chưng sẽ có màu vàng bắt mắt của trứng vịt cùng với gia vị được nêm nếm đậm đà, mặn ngọt vừa đủ kích thích vị giác. Đây là món ăn đưa cơm, thích hợp cho thực đơn đổi vị, ăn một lần nhớ mãi.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon cá diếc Thạch Bàn xứ Quảng

0
(SGTT) - Những ngày cận hè rảnh rỗi, tôi theo chân người cậu là lão ngư đánh cá trên hồ Thạch Bàn (Duy Xuyên,...

Trưa nay ăn gì: Cá ba sa kho tộ, rau củ...

0
(SGTT) – Sau một tuần nạp nhiều năng lượng, đạm từ các loại thịt, bữa cơm cuối tuần hôm nay chỉ đơn giản gồm...

Trưa nay ăn gì: Salad ngũ sắc thanh đạm cho ngày...

0
(SGTT) – Sau những ngày dài của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, mọi người có thể thưởng thức salad ngũ sắc với nguyên...

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn...

0
(SGTT) – Cá chạch không chỉ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng mà từ nó còn chế biến thành những món ăn hấp dẫn....

Trưa nay ăn gì: Ngày lễ, ngồi ghế salon, gọi mâm...

0
(SGTT) – Bên cạnh việc thỏa mãn niềm đam mê nấu nướng, mọi người vẫn có thể nghỉ xả hơi, ngồi trên ghế salon,...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa cùng mực nhồi thịt chiên...

0
(SGTT) – Nếu như mực nhồi thịt sốt cà mang hương vị chua chua, ngọt ngọt thì mực nhồi thịt chiên nước mắm lại...

Kết nối