Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Trưa nay ăn gì: cơm mắm chưng đậm đà bắt vị

(SGTT) – Cơm mắm chưng là món ăn dân dã miền Tây với hương vị gần gũi, đậm đà. Mắm chưng là sự kết hợp giữa vị mằn mặn của mắm, vị thơm, béo ngậy của trứng, phù hợp cho bữa trưa đổi vị giữa tuần.

Theo đó, có nhiều cách làm mắm chưng khác nhau tùy theo nguyên liệu mắm nấu cùng. Mỗi loại có hương vị khác nhau, thông dụng nhất vẫn là mắm cá linh, cá sặc, cá thu, cá lóc… Trong đó, mắm cá linh chưng được ưa chuộng bởi hình thức đẹp mắt cũng như cách làm đơn giản. Mắm cá linh ngon là nếm có vị ngọt ngọt, hơi mặn, thơm và đặc biệt là không còn mùi tanh của cá.

Mắm chưng hột vịt là món mắm thơm ngon với sự hòa quyện hài hòa của mắm cá linh và thịt, trứng vịt cùng với một số nguyên liệu khác. Với thịt nên chọn thịt nạc dăm vừa nạc vừa mỡ để món ăn cân bằng vị giác.

Tùy vào từng loại mắm mà có thể gia giảm lượng gia vị tẩm ướp cho phù hợp với khẩu vị. Nên xay mắm thật nhuyễn, không còn xương nhỏ li ti giúp cho mắm chưng ngon hơn. Với mắm cá linh nên chọn con mắm nhỏ để ít xương. Cá linh thường có nhiều từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, người ta thường thích mắm cá linh vì xương không quá cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn béo, có giá trị dinh dưỡng cao.

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà món ăn này trông cũng đẹp mắt với lớp mặt vàng ươm, óng ả. Khi thưởng thức mọi người sẽ cảm nhận được vị mắm linh đậm đà, trứng bùi béo, thịt băm thơm ngọt, thấm vị.

Món mắm chưng thịt thường dùng kèm với dưa leo, rau sống, chuối xanh hoặc khế chua hoặc cà tím sống. Ngoài ra, món này cũng đặc biệt hợp khẩu vị với canh khoai mỡ.

Thành phẩm mắm chưng sẽ có màu vàng bắt mắt của trứng vịt cùng với gia vị được nêm nếm đậm đà, mặn ngọt vừa đủ kích thích vị giác. Đây là món ăn đưa cơm, thích hợp cho thực đơn đổi vị, ăn một lần nhớ mãi.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, bánh củ cải ở TPHCM được bày bán từ xe...

Kết nối