Thứ Tư, Tháng Mười 9, 2024

Trưa nay ăn gì: Canh riêu cua đồng và thịt cháy cạnh đậm đà vị Bắc

(SGTT) - Miền Bắc thường nấu canh cua đồng với mẻ để tạo vị chua thanh, đồng thời cảm nhận vị ngọt tự nhiên từ cua. Tiếp đến, thưởng thức món thịt rang cháy cạnh hấp dẫn, mằn mặn ăn bắt cơm.

Cua đồng rất phổ biến trong mâm cơm của gia đình Việt, thường có canh cua rau đay, lẩu riêu cua hay bún mọc riêu cua. Riêng về món canh miền Bắc thì sẽ chua hơn, vị chua lấy từ cơm mẻ, me hoặc cà chua. Đặc biệt, canh riêu cua ăn vào mùa nóng hay lạnh đều hợp và giúp bổ sung chất đạm, canxi cho cơ thể. Một món dân dã như canh riêu cua lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nên xuất hiện không chỉ trong bữa cơm nhà mà còn ở các quán ăn sang trọng.

Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh nên nấu cua chín kỹ. Bên cạnh đó, lời khuyên cho mọi người là thêm hạt nêm vào nước lọc cua trước khi nấu và nấu cua ở lửa nhỏ (khi vừa mới sôi), cách này giữ cho riêu nguyên vẹn, thơm ngọt hơn. Tùy sở thích mà mỗi gia đình có thể kết hợp cua với rau cần tây, dọc mùng, đậu hũ… cho món canh phong phú, bớt nhàm chán.

Thêm thịt rang cháy cạnh, cũng là món ăn bình dân nhưng gợi nhớ hương vị bữa cơm gia đình. Rang cháy cạnh nghĩa là thịt sẽ được xào chín, sau đó, nấu trên lửa to đến khi hơi cháy, lúc này đảo đều tay thịt sẽ áo màu nâu hấp dẫn. Thịt chỉ hơi cháy xem bên ngoài, còn bên trong vị vẫn đậm đà, không khét và ẩm mọng nước. Nếu dùng thịt ba chỉ sẽ có phần mỡ heo chảy ra, óng ánh, giúp thịt béo ngậy.

Đi kèm thịt ba chỉ rang gồm đậu cô ve xào thịt băm và rau củ chua ngọt. Cả hai món này đều có vị tươi mát của rau củ, chứa nhiều chất xơ, vitamin, đồng thời hạn chế dầu mỡ, lượng chất béo nạp vào cơ thể. Đậu cô ve nhỏ, nhanh chín nên không mất nhiều thời gian nấu. Còn rau củ chua ngọt mọi người có thể trộn gia vị ngâm từ trước, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến khi ăn.

Canh riêu cua đồng và thịt rang cháy cạnh góp phần làm cho thực đơn mỗi cuối tuần của gia đình thêm đa dạng.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Salad sò điệp trứng muối, chút biến tấu thú vị trưa...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản salad sò điệp, món salad sò điệp sốt trứng muối gây thích thú cho thực khách bởi sự...

Đong đầy bữa trưa cùng lẩu bò cuộn nấm kim châm

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng thịt bò để chế biến đa dạng món ăn, có thể...

Bún bò cà chua, chút biến tấu mới lạ từ nguyên...

0
(SGTT) – Từ những nguyên liệu thân quen như bún tươi, cà chua và thịt bò, đầu bếp đã kết hợp chúng để chế...

Bữa trưa lành mạnh cùng cơm gạo lứt kết hợp gà...

0
(SGTT) - Cơm gạo lứt là món ăn dinh dưỡng, được nhiều quán ăn ứng dụng vào thực đơn. Theo đó, phiên bản cơm...

Béo thơm chân giò hầm Hàn Quốc trưa thứ Sáu

0
(SGTT) – Một bữa trưa quốc tế lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu đến thực khách món ăn mang phong vị...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

Kết nối