fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Huế nới lỏng nhiều biện pháp phòng chống dịch

Không còn trường hợp nào đến Huế phải cách ly tập trung cho dù là từ vùng đỏ hay tiêm vắc-xin hay người nhập cảnh đến Huế tiêm đủ liều vắc-xin chỉ cần được giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
Những vị khách đầu tiên đến Huế bằng đường hàng không năm 2022. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Đây là những quy định mới trong công văn được Sở Y tế ban hành hôm 7-1 về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, những nới lỏng này nhằm giúp người dân an tâm về quê ăn Tết và thu hút khách đến với Cố đô.

Cụ thể, người chưa tiêm vắc-xin đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) cách ly tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương và xét nghiệm 3 lần bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR.

Người chưa tiêm đủ liều thì thời gian cách ly là 7 ngày và trải qua 2 lần xét nghiệm. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

Trong khi đó, người đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh cấp độ 1 (vùng xanh) chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương và chỉ được khuyến cáo tự test nhanh kháng nguyên sau 48-72 giờ kể từ ngày về đến địa phương.

Đối với các trường hợp nhập cảnh, người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 chỉ cần cách ly tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh và xét nghiệm 2 lần kể từ ngày nhập cảnh bằng RT-PCR. Sau đó, người này tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã được công bố khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh, chỉ cần giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Họ cũng chỉ cần xét nghiệm 1 lần bằng RT-PCR và sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trước đó, Thừa Thiên Huế đã dừng hoạt động các chốt kiểm soát, khai báo y tế trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Huế cũng đồng ý cho người nhiễm Covid-19 (F0) chủ động phương tiện đưa đón để trở về nơi cư trú sau khi hoàn thành thời gian điều trị Covid-19 tập trung.

Nhân Tâm

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gợi ý 6 không gian nghệ thuật ấn tượng khi đến...

0
(SGTT) - Bên cạnh những điểm đến nổi bật như chùa Thiên Mụ, cầu Trường Tiền, Đại Nội… thì Bảo tàng Điềm Phùng Thị,...

Khám phá ‘ngôi làng tí hon’ độc đáo ở Huế

0
(SGTT) - Đối với những người yêu thích bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn” đều biết làng Hobbit tọa lạc ở New...

Đại lễ Phật đản 2022: Người Huế đội mưa dự lễ...

0
(SGTT) - Chiều 14-5 tại tổ đình Diệu Đế, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã...

Một lần đến Huế, không nên bỏ qua những món ăn...

0
(SGTT) – Cố đô Huế nổi tiếng ngoài nhiều cảnh đẹp nên thơ, cổ kính, nơi đây còn níu giữ chân người đến thăm...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ, xanh mướt của Kinh thành...

0
(SGTT) – Quần thể di tích kinh thành Huế rộng 520 ha, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm...

Kết nối