Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Trưa nay ăn gì: cà ri bò rendang cay nồng ẩm thực Nam Á

(SGTT) – Vốn là đặc sản của các nước khu vực Nam Á nên cà ri bò được nêm nếm đậm đà, hương vị cay nồng hơn bất cứ món nào khác. Ngoài ra, cà ri nấu theo kiểu khô để ăn với cơm cũng là một nét đặc biệt.

Nhắc tới cà ri là nhắc tới bột nghệ, vỏ quế, hoa hồi… những gia vị được ưa chuộng ở Nam Á. Bằng cách thêm một lượng nhỏ các nguyên liệu trên sẽ khiến món ăn thơm và cay hơn. Không chỉ những món cà ri phổ biến hiện nay, cà ri bò rendang (beef rendang) cũng sử dụng các gia vị đó. Món này được ưa chuộng nhất ở Malaysia và Indonesia, là món mà bất kỳ khách du lịch nào đến đây cũng phải thưởng thức qua. Vào dịp lễ đặc biệt thì cà ri rendang xuất hiện trên bàn ăn như một nét đặc sắc riêng.

Tương tự cà ri bò Việt Nam, phần thịt bắp hoặc vai bò phù hợp để nấu món này. Đôi khi đầu bếp đổi thành thịt dê nhưng không ngon bằng nấu cùng thịt bò. Không đòi hỏi việc sơ chế mùi kỹ, kích thước miếng bò chỉ cần vừa ăn là được. Mùi của thịt một phần trở thành mùi đặc trưng, một phần được át đi bởi gia vị ướp nên không còn bị hôi. Thông thường, mọi người phải chuẩn bị món này trước bữa ăn vì thịt cần hầm đến khi mềm tan, khoảng 2-3 giờ đồng hồ.

Gia vị ướp không thể thiếu sả, gừng, riềng, ớt và bột cà ri mua sẵn để tiết kiệm công sức. Cà ri bò rendang luôn được người dân bản địa nêm nếm rất cay, càng cay càng đúng chuẩn, nhưng tùy thuộc khẩu vị gia đình mà mọi người gia giảm vừa đủ. Không chỉ thế, me và lá chanh cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên sự khác biệt của món này. Nước cốt me chua nhẹ, lá chanh thơm làm đằm lại sự cay nồng từ ớt. Đường thì không nêm nhiều bởi trong lúc hầm sẽ thêm nước cốt dừa, vừa ngọt béo tự nhiên, vừa giúp thịt mềm.

Muốn nấu cà ri rendang theo đúng truyền thống cần nhiều thời gian cũng như sự kiên nhẫn. Ướp cho thịt thấm vị rồi hầm thịt thật mềm, nước cà ri đặc lại, chỉ vừa đủ áo quanh miếng bò. Vẫn có loại rendang ướt như thông thường, nhưng độ ngon và thời gian bảo quản không lâu bằng rendang khô. Thêm vào đó, cà ri rendang khô có thể ăn với cơm trắng, bắp non, bắp cải luộc hoặc sốt ớt xanh, ớt đỏ.

Giá bán bắp bò ở các trang bán hàng trực tuyến từ 140.000 – 200.000 đồng/500g tùy loại. Mọi người nên nấu cà ri bò rendang từ tối hôm trước để bữa trưa hôm sau có món bò hầm chuẩn vị nhất để chiêu đãi mọi người.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thơm lừng cùng diềm bò...

0
(SGTT) – Trong nhiều phong cách ẩm thực nướng, các món nướng của người Hàn Quốc luôn có những "tín đồ" riêng bởi sự...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh đạm với bún gạo...

0
(SGTT) – Bún gạo lứt kết hợp cùng nước lèo thanh ngọt từ xương heo hoặc gà mang đến cho thực khách bữa trưa...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món đậu que xào...

0
(SGTT) – Đậu que giòn sần sật xào cùng thịt tôm ngọt thanh mang đến bữa cơm trưa thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giàu dinh dưỡng với salad...

0
(SGTT) – Chuối không chỉ là trái cây ăn chơi, tráng miệng mà còn là nguồn cảm hứng cho đầu bếp sáng tạo thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thanh đạm cùng...

0
(SGTT) – Với vị ngọt thanh từ sợi miến và thịt lươn, món miến xào lươn tạo nên bữa trưa đầu tuần thanh đạm,...

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại...

Kết nối