Thứ Sáu, Tháng Chín 13, 2024

Trưa nay ăn gì: cân bằng dinh dưỡng cho ngày đầu tuần với bún gạo lứt xào thịt bò

(SGTT) – Bún xào là món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Bún gạo lứt xào thịt bò là biến tấu của món bún xào thông thường, giúp “đổi gió” cho thực đơn bữa trưa thêm nhanh gọn nhưng không kém phần ngon miệng.
Ảnh minh họa: dienmayxanh

Không khó để tìm mua những gói bún gạo lứt khô tại các cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh còn nhiều phức tạp thì mọi người vẫn có thể mua bún gạo lứt trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa “bún gạo lứt”. Theo đó, giá một gói bún dao động khoảng 50.000 –  60.000 đồng tùy thương hiệu.

Khi chế biến cần ngâm bún với nước ấm chừng 15 phút để bún mềm. Tiếp đó, trần bún qua với nước sôi, cho vào nước lạnh giúp sợi bún trở nên dai hơn rồi vớt ra để ráo. Muốn bún không bị dính thì cho thêm một chút dầu ăn vào và xóc đều.

Món ăn này không bắt buộc phải kết hợp với loại rau củ nào mà có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên, phổ biến nhất là cà rốt, bắp cải, giá đỗ… vì chúng không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn làm món ăn hài hòa trong hương vị và bắt mắt về hình thức.

Bún gạo lứt có chứa một lượng chất dinh dưỡng khá lớn đối với cơ thể con người. Trong bún gạo lứt có nhiều tinh bột, chất xơ, chất đạm cùng rất nhiều các loại vitamin khác nhau nữa như vitamin B1, B3, B5,B6, sắt, megie, photpho, kẽm… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường đề kháng.

Bún gạo lứt xào thịt bò với một vài bước chế biến đơn giản nhưng lại mang hương vị mới lạ, đầy đủ dưỡng chất cho bữa trưa đầu tuần. Đầu tiên, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò đã thái mỏng và ướp gia vị vào, xào nhanh tay trên lửa lớn. Chú ý không xào thịt bò quá lâu vì sẽ làm thịt dai, bị ra nước cũng như mất đi vị ngọt.

Tiếp đến, xào các loại rau củ đến lúc hơi tái, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, xếp bún gạo lứt ra đĩa rồi gắp phần thịt bò, rau củ lên trên, rắc thêm chút tiêu, ngò rí và đậu phộng rang. Khi thưởng thức, trộn đều các nguyên liệu lại với nhau là hoàn thành món bún gạo lứt xào thịt bò ngon đúng điệu.

Thưởng thức bún gạo lứt xào thịt bò cùng chén nước tương có vài lát ớt cay cay sẽ khiến món ăn dậy vị hơn. Sợi bún mềm, dai, không hề bị bở hòa quyện với vị ngọt, thơm từ thịt bò cùng rau củ tươi mát hứa hẹn đem đến cảm giác hứng khởi cho bữa trưa đầu tuần.

Sau đây là công thức thực hiện bún gạo lứt xào thịt bò đơn giản cho những ai yêu thích nấu nướng.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lạ miệng bữa trưa văn phòng cùng cơm cà pháo ram...

0
(SGTT) - Ba chỉ heo là thực phẩm khá phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt hay cơm trưa văn phòng. Do cân...

Bữa trưa lễ 2-9 chọn thưởng thức các món cơm chiên

0
(SGTT) – Cơm chiên là món dễ ăn, phù hợp cho bữa trưa nhanh gọn trong ngày lễ. Theo đó, "Trưa nay ăn gì"...

Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản với mì...

0
(SGTT) – Mì Ý là món ăn khá phổ biến tại các nhà hàng ẩm thực Âu. Kèm theo sợi mì Ý là những...

Đổi vị bữa trưa giữa tuần với miến nấu giò heo

0
(SGTT) – Để đổi vị món bún, hủ tiếu hay phở, mọi người có thể chọn qua sợi miến dai, giòn. Kết hợp cùng...

Bữa trưa văn phòng bắt vị với cà chua nhồi thịt

0
(SGTT) – Cà chua và thịt heo là hai nguyên liệu khá phổ biến trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị...

0
(SGTT) - Với sự kết hợp đa dạng các loại rau củ, salad thập cẩm hứa hẹn mang đến cho thực khách trải nghiệm...

Kết nối