Thứ Năm, Tháng Mười 3, 2024

Trưa nay ăn gì: hộp cơm đủ màu từ thịt rang, rau luộc và rong biển

(SGTT) – Thịt rang cháy cạnh nồng nàn hương vị Bắc kết hợp cùng cơm rắc rong biển, trứng và rau luộc sẽ là gợi ý thú vị cho bữa cơm dinh dưỡng nhưng vẫn ngon miệng.
Bữa cơm gọn nhẹ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Ảnh minh họa: Hoa Quỳnh Nguyễn

Được cho là xuất phát từ miền Bắc, thịt rang cháy cạnh dần trở nên quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình, được biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau. Tuy là món ăn phổ biến nhưng có nhiều người chưa biết cách làm thịt rang thế nào cho ngon. Thịt rang đạt chuẩn phải có màu vàng nâu, bên ngoài có vẻ hơi cháy nhưng bên trong thịt vừa chín tới, mềm mọng nước. Phần mỡ chảy ra óng ánh quanh miếng thịt, ăn thấy béo ngậy, vị mặn ngọt vừa miệng.

Để nấu được như vậy thì nên chọn mua thịt ba rọi hoặc phần bụng heo có cả nạc lẫn mỡ sẽ ngon hơn. Nếu không mua được thịt tươi mà phải dùng thịt đông lạnh thì nhớ rã đông thịt trước một ngày và để trong ngăn mát tủ lạnh. Món này không cầu kỳ khâu ướp, chỉ cần dùng các gia vị có sẵn ở bếp, nhưng cần chú ý công đoạn rang thịt. Theo đó, thịt sẽ được xào săn và cho thêm nước kho như thông thường, đến khi chín thì tăng lửa để cạn nước. Lúc này đảo thịt đều tay, sao cho các mặt của miếng thịt hơi cháy xém là hoàn thành.

Ngoài dùng chảo rang thịt thì mọi người có thể làm thịt rang cháy cạnh bằng nồi chiên không dầu. Chỉ cần lưu ý gói thịt bằng giấy bạc ở lần chiên đầu tiên để thịt chín. Sau đó giảm thời gian và nhiệt độ cũng như quét lớp dầu để thịt cháy cạnh hơn.

Cũng vì thịt rang có phần đậm đà nên món ăn kèm chủ yếu là món luộc, vị nhạt giúp cân bằng hương vị. Gợi ý dùng bắp cải, luộc xong có thể để lại nước đó làm canh, tăng cường chất xơ và vitamin. Ngoài ra, bổ sung thêm quả trứng luộc giúp cơ thể có thêm protein, các loại chất béo lành mạnh mà không gây tăng cân. Cà pháo muối chua, dưa chua cũng rất thuận tiện để chuẩn bị từ trước và làm đa dạng khẩu phần ăn.

Hộp cơm hôm nay ngoài màu nâu của thịt, màu trắng vàng của trứng và màu xanh của rau, còn có màu sắc từ gia vị rắc cơm rong biển. Đây là gia vị phổ biến ở Nhật Bản, tương tự muối mè Việt Nam nhưng được chế biến từ rong biển, trứng hoặc các loại thịt, cá khác. Rong biển ở món này đã được cắt nhỏ, tẩm ướp cùng nhiều gia vị nên giảm bớt mùi tanh vốn có, trộn với cơm cho mùi hấp dẫn, hương vị mới lạ.

Để mua thịt heo tươi, mọi người có thể tìm kiếm với từ khóa “thịt heo” trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến phần đi chợ/siêu thị/thực phẩm. Theo đó, ba rọi heo có giá bán khoảng 150.000 đồng/kg.

Nhiều món nhưng không tốn nhiều thời gian nấu nướng, hộp cơm màu sắc với thịt rang cháy cạnh có công thức dễ làm sau đây.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bún bò cà chua, chút biến tấu mới lạ từ nguyên...

0
(SGTT) – Từ những nguyên liệu thân quen như bún tươi, cà chua và thịt bò, đầu bếp đã kết hợp chúng để chế...

Bữa trưa lành mạnh cùng cơm gạo lứt kết hợp gà...

0
(SGTT) - Cơm gạo lứt là món ăn dinh dưỡng, được nhiều quán ăn ứng dụng vào thực đơn. Theo đó, phiên bản cơm...

Béo thơm chân giò hầm Hàn Quốc trưa thứ Sáu

0
(SGTT) – Một bữa trưa quốc tế lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu đến thực khách món ăn mang phong vị...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

‘Hai trong một’ món salad ức gà ăn kèm thịt xông...

0
(SGTT) – Là hai nguồn thực phẩm khá phổ biến trong các món salad, ức gà và thịt xông khói khi kết hợp cùng...

Bữa trưa đầu tuần cùng nui xào thịt nạc dăm

0
(SGTT) - Nui xào là món ăn trưa phổ biến trong nhiều thực đơn quán ăn, nhà hàng. Hôm nay, thực phẩm để xào...

Kết nối